Thứ tư,  21/04/2021

Tăng cường ngăn chặn, kiểm soát thịt động vật bẩn

LSO-Thời gian qua, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh kiểm tra và phát hiện một số cơ sở cất giấu nội tạng, thịt động vật ôi thiu, không có giấy kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ. 

Lực lượng chức năng bắt giữ thịt động vật nhập lậu

Phát hiện, bắt giữ số lượng lớn

Đầu tháng 6/2017, nhận được tin báo tại nhà bà Bùi Thị Sơn, thôn Lạng Giai B, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng có 1 kho lạnh bên trong  chứa nhiều xác lợn thịt đã chết từ lâu được mổ không còn nội tạng, Tổ công tác Đội cảnh sát kinh tế, Công an huyện đã tiến hành kiểm tra trong kho đông lạnh và phát hiện 5 tấn thịt lợn chết bốc mùi hôi thối. Chủ cơ sở khai nhận thu mua số lợn chết trên ở những điểm tắm lợn và một số nhà dân, sau đó vận chuyển về Bắc Giang tiêu thụ.

Ngày 7/7/2017, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh phối hợp với Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3 huyện Lộc Bình đã kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh cơ sở chế biến An Phát, xã Hữu Khánh, huyện Lộc Bình chuyên chế biến, bảo quản thịt và sản phẩm từ thịt, chế biến lòng non, buôn bán thực phẩm do ông Hoàng Văn Đặng làm chủ cơ sở. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang sử dụng nguồn nước không đạt chuẩn kỹ thuật và 500 lít cồn thực phẩm không có nhãn mác hóa đơn chứng từ để sản xuất chế biến thực phẩm. Trong kho lạnh của cơ sở chứa 7 tấn lòng non, trên 4,4 tấn thịt thủ lợn đã qua sơ chế bằng hóa chất. Trong đó, số thịt thủ đã bốc mùi hôi thối. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở sản xuất chế biến An Phát tiêu hủy toàn bộ 4,4 tấn thịt thủ lợn không đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm; 500 lít cồn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ theo quy định dưới sự giám sát của cơ quan chức năng.

Đây là 2 vụ việc điển hình được phát hiện với số lượng lớn. Theo số liệu từ Chi cục Thú y tỉnh, trong 7 tháng đầu năm 2017, nhằm kiểm soát thực phẩm gia súc, gia cầm trên thị trường nội tỉnh, Chi cục Thú y đã kiểm dịch kiểm tra giám sát hằng ngày tại các chợ có hoạt động mua bán sản phẩm gia súc, gia cầm. Cùng đó, Chi cục Thú y phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra các cơ sở buôn bán sản phẩm gia súc, gia cầm, qua đó đã phát hiện, thu giữ và tiêu hủy  gần 4,4 tấn thịt gà, vịt; trên 7,7 tấn nội tạng lợn không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.

Tăng cường kiểm soát

Từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng chống buôn lậu của tỉnh, đặc biệt là lực lượng bộ đội biên phòng, hải quan đã tổ chức tuần tra, kiểm soát, phát hiện và thu giữ gần 10 tấn nội tạng, sản phẩm động vật, gia cầm nhập lậu.

Ông Nguyễn Văn Trường, Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh cho biết: Thời gian qua, Chi cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các đội QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm đối với các hành vi vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm, thực phẩm bẩn trên khâu lưu thông. Ngoài lực lượng QLTT, lực lượng hải quan, biên phòng cũng sẽ quyết liệt triển khai hoạt động kiểm tra, kiểm soát tại các khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở, cánh gà các cửa khẩu, khu vực tập kết hàng hóa gần biên giới, các tuyến đường mòn trọng yếu, nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép thực phẩm “bẩn” qua biên giới.

Ông Nông Văn Vịnh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: Hiện lực lượng hải quan đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát, xác định phương thức, thủ đoạn, đường dây, ổ nhóm, đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép thịt, nội tạng, gia cầm, sản phẩm từ gia cầm. Đồng thời thường xuyên thu thập thông tin, nắm vững diễn biến tình hình; chủ động xây dựng kế hoạch, chuyên đề, xác lập chuyên án đấu tranh, kiên quyết ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc buôn lậu nghiêm trọng. Tổ chức lực lượng, tích cực, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng khác như: QLTT, biên phòng, công an, kiểm dịch tại cửa khẩu và chính quyền địa phương để trao đổi thông tin, đấu tranh phát hiện, bắt giữ, xử lý vi phạm.

Không chỉ kiểm soát trên biên giới và khâu lưu thông, được biết, trong thời gian gần đây, công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ đã được lực lượng chức năng của tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả. Đối với ngành thú y, để tăng cường công tác quản lý đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Thú y đã chỉ đạo Trạm Thú y các huyện, thành phố tham mưu UBND huyện, thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra các điểm giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn. Đồng thời thường xuyên phân công cán bộ kiểm dịch của các trạm phối kết hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm dịch gia súc, gia cầm lưu thông trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Nam Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thú ý tỉnh cho biết: Thịt bẩn, thịt thối tại thị trường nội địa phần lớn được đưa từ biên giới vào, phần nữa là được thu mua tại các điểm tắm lợn (lợn ốm, yếu không thể xuất khẩu). Do vậy, để kiểm soát thị trường thực phẩm, rất cần sự phối hợp đồng bộ từ các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và cả sự vào cuộc của người dân. Có như vậy mới hoàn toàn có thể nắm được tất cả các cơ sở giết mổ, buôn bán thực phẩm bẩn.

TRÍ DŨNG