Thứ sáu,  16/04/2021
Văn Quan:

Nỗ lực tăng thu

LSO-Bằng những giải pháp quản lý thu ngân sách đồng bộ, cụ thể được triển khai ngay từ đầu năm, huyện Văn Quan quyết tâm thu vượt dự toán được giao năm 2017.
Người nộp thuế được hướng dẫn làm thủ tục kê khai tại Chi cục Thuế huyện Văn Quan

Những ngày đầu tháng 8/2017, cùng với công tác quản lý thu được triển khai thường xuyên thì một nhiệm vụ quan trọng khác đối với công tác thu ngân sách trên địa bàn huyện Văn Quan chính là công tác chống thất thu. Trong đó có chống thất thu trong lĩnh vực kinh doanh hồi. Không ngồi để chờ đợi, trực tiếp lãnh đạo chi cục thuế huyện xuống từng địa bàn phối hợp rà soát, tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh kê khai nộp thuế. Không phải là nhiệm vụ mới, song năm 2017, huyện mới thực sự bắt tay vào cuộc nên mỗi cán bộ thuế lại phải cố gắng, “gồng mình” thêm để hoàn thành công việc.

Ông Võ Đình Phú, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện chia sẻ: Mỗi cán bộ đều phải cố gắng, quyết tâm. Bởi không quyết tâm thì khó có thể hoàn thành dự toán thu ngân sách được giao. Năm 2017, dự toán thu ngân sách trên địa bàn huyện Văn Quan được giao là 15,2 tỷ đồng; HĐND huyện giao chỉ tiêu phấn đấu 16 tỷ đồng. Đây là năm thứ 2 huyện Văn Quan phấn đấu  thu đạt trên 2 con số (dự toán năm 2015 của huyện chỉ là hơn 8 tỷ đồng). Số thu giao tăng gần gấp đôi, song những nguồn thu chính, ổn định lại không có nhiều biến đổi. Ví dụ như đối với thu từ khu vực công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh. Số doanh nghiệp phát sinh thuế, số hộ kinh doanh tăng khá chậm. Tuy nhiên dự toán giao ở khu vực này lại tăng lên rất nhiều. Ví dụ như năm 2016, dự toán giao khu vực này là 5,4 tỷ đồng thì năm 2017, con số này đã lên tới gần 10,5 tỷ đồng.

Chính vì vậy, để hoàn thành từng khoản thu, sắc thuế, ngay từ đầu năm, với vai trò là cơ quan thường trực trong công tác thu ngân sách trên địa bàn, Chi cục Thuế huyện Văn Quan đã tập trung triển khai những giải pháp cụ thể. Ông Võ Đình Phú, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện cho biết: Công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế tiếp tục được cơ quan thuế triển khai thường xuyên, đa dạng cũng như đổi mới phương thức để truyền tải thông tin đến người nộp thuế nhanh chóng. Từ giải đáp qua điện thoại, văn bản đến trực tiếp đối thoại, giải đáp, hướng dẫn thủ tục cho người nộp thuế tại cơ quan thuế cũng như trụ sở người nộp thuế. Bên cạnh đó, các công tác quản lý khác như: hỗ trợ kê khai, kiểm tra, rà soát, đôn đốc thu nợ thuế cũng được chi cục thuế triển khai có hiệu quả. Không chỉ giúp nâng cao ý thức chấp hành nghĩa vụ nộp ngân sách của người nộp thuế mà còn nuôi dưỡng, phát triển thêm các nguồn thu mới. Qua đó, từ đầu năm đến nay, một số khoản thu đạt cao so với dự toán như lệ phí trước bạ đạt trên 150%; phí môn bài 103%; thu khác ngân sách đạt trên 150%…

Ông Lương Đình Bảo, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thu ngân sách huyện cho biết: Bên cạnh sự chủ động của cơ quan thuế, Ban Chỉ đạo thu ngân sách huyện còn tập trung chỉ đạo các phòng, ban, ngành liên quan, các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ. Ngay sau khi nhận được quyết định giao chỉ tiêu dự toán thu ngân sách 2017, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã triển khai các biện pháp tuyên truyền, vận động, khai thác nguồn thu trên địa bàn. 7 tháng đầu năm 2017, một số đơn vị đã có số thu cao so với dự toán như: thị trấn Văn Quan thu được trên 1,2 tỷ đồng, đạt 91% dự toán; xã Văn An được 119 triệu đồng, đạt 72%…

Từ những giải pháp cụ thể được triển khai thực hiện, 7 tháng đầu năm 2017, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện được gần 14 tỷ đồng, đạt trên 90% dự toán tỉnh giao, đạt 86,2% dự toán huyện giao. Những tháng cuối năm, huyện sẽ tập trung tăng thu ở một số khu vực, sắc thuế còn đạt thấp. Cụ thể như: thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tài nguyên, tiền sử dụng đất… Phấn đấu năm 2017, thu ngân sách trên địa bàn được 19,3 tỷ đồng, vượt 27% dự toán.

TÂN AN