Thứ năm,  22/04/2021
Thực hiện giải ngân vốn xây dựng cơ bản:

Tháo “nút thắt” để đạt kế hoạch

LSO-Tính đến hết tháng 7/2017, thực hiện giải ngân vốn xây dựng cơ bản được gần 1.100 tỷ đồng (nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản và nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia), đạt 46,6% so với kế hoạch. Để tập trung nguồn lực cho các dự án đầu tư xây dựng, những tháng cuối năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo tập trung cao độ cho việc giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản. 

Nhà thầu đang tập trung thi công công trình cầu Kỳ Cùng

Giải ngân vốn chậm kế hoạch

Năm 2017, tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản theo chương trình mục tiêu của tỉnh là gần 2.400 tỷ đồng, được bố trí cho 29 dự án. Ngay từ đầu năm, tỉnh đã thực hiện phân bổ vốn đầu tư đến từng dự án. Tính đến ngày 31/7, toàn tỉnh giải ngân vốn mới đạt 46,6%. Như vậy, so với chỉ tiêu kế hoạch, vốn giải ngân đạt thấp. Trong đó một số nguồn vốn tỷ lệ giải ngân đạt thấp như: vốn ODA đạt 46,3%; vốn đầu tư từ nguồn thu xổ số kiến thiết đạt 3,3% kế hoạch; vốn đầu tư từ thu phí bến bãi, đạt 34,3%; vốn đầu tư từ nguồn thu sử dụng đất đạt 10% kế hoạch; vốn của một số chương trình mục tiêu (phát triển lâm nghiệp bền vững; tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp và phòng chống giảm nhẹ thiên tai, ổn định đời sống dân cư; phát triển hạ tầng du lịch) mới đạt dưới 25%…

Thực hiện giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản thấp so với kế hoạch là do một số dự án khởi công xây dựng trong năm 2017 chậm, việc này đã ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình giải ngân vốn đầu tư. Cụ thể, 18 dự án khởi công trong thời điểm đầu năm 2017 như: cải tạo, sửa chữa Trường THPT huyện Bắc Sơn; sửa chữa, cải tạo mở rộng Trường THPT chuyên Chu Văn An; đường liên thôn Nà Mó – Phai Xá, xã Bằng Mạc; hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn; tu sửa, cải tạo và nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ huyện Cao Lộc; cứng hóa đường Bản Văn – Nà Pè; xây mới nhà bếp Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, xã Gia Cát; nhà Văn hóa xã Bính Xá…

Theo ông Lê Văn Thắng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, các dự án đầu tư mới trong năm 2017 đến giữa tháng 4/2017, Trung ương mới chính thức có quyết định giao chỉ tiêu vốn, hết tháng 5/2017, cơ bản mới hoàn thành việc thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư. Do vậy, các dự án triển khai chậm. Ngoài ra, số dự án chuyển tiếp từ năm 2016 nhiều nên việc giải ngân cho khối lượng các dự án đều lấy từ vốn tạm ứng năm trước. Bên cạnh đó, một số dự án còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Những điều này ảnh hưởng tiến độ thực hiện giải ngân vốn xây dựng cơ bản.

Cần gỡ “nút thắt”

Thực tế, một số dự án chậm tiến độ so với kế hoạch, nguyên nhân chủ yếu do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, chính điều này khiến nguồn vốn bố trí cho các dự án đạt thấp nên chưa triển khai được theo mục tiêu đề ra. Cụ thể như dự án: Kè bờ trái sông Kỳ Cùng đoạn từ sân bay Mai Pha đến cầu Đông Kinh; dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư mở rộng; mỏ than Na Dương; cầu thị trấn Lộc Bình; Trường THPT Hội Hoan…

“Nút thắt” đầu tiên là vướng trong giải phóng mặt bằng. Tiếp nữa là các công trình mới có tổng mức đầu tư lớn phải thông qua nhiều bước từ đấu thầu thiết kế – dự toán, lập, thẩm định thiết kế – dự toán… dẫn đến mất nhiều thời gian, đồng nghĩa với việc chậm giải ngân vốn. Mặt khác, việc lập, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, năng lực quản lý của một số chủ đầu tư còn hạn chế; chất lượng tư vấn lập dự án, thiết kế chưa đáp ứng yêu cầu, một số dự án trong quá trình thi công phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần dẫn đến tiến độ thực hiện dự án kéo dài… Những điều này ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn.

Ông Lương Trọng Quỳnh, Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình cho biết: Để đẩy nhanh tiến độ các công trình đã được tỉnh phân bổ trong năm 2017, huyện đang tập trung giải quyết dứt điểm vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Ðồng thời, tăng cường công tác giám sát về tiến độ, về chất lượng công trình cũng như quyết toán các công trình xây dựng cơ bản đã hoàn thành.

Ngoài Lộc Bình, hiện các huyện, thành phố cũng đã và đang  tập trung cao điểm chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm. Đồng thời chủ động kiểm tra, phối hợp cùng nhà thầu nắm bắt những khó khăn, vướng mắc cụ thể của từng dự án, công trình để kịp thời tháo gỡ. Việc hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản không chỉ mang ý nghĩa về mặt tài chính – ngân sách mà đây còn là một trong những yếu tố quan trọng góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

TRÍ DŨNG