Thứ năm,  15/04/2021
Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu:

Tập trung trọng điểm

LSO-Không dàn trải, cào bằng mà năm 2017, việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tổng thể đã tập trung trọng tâm, trọng điểm. Từ đó tạo được mô hình điểm rõ nét.
Cổng thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng được xây dựng khang trang – Ảnh: ĐÌNH QUYẾT

Năm 2016 là năm đầu tiên triển khai chương trình xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh. Để thực hiện chương trình, mỗi xã đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) được hỗ trợ 200 triệu đồng. Qua 1 năm triển khai, bên cạnh những kết quả đạt được, ý thức, trách nhiệm của người dân ở một số khu vẫn chưa thực sự thay đổi, không duy trì phong trào thường xuyên dẫn đến lúc đang triển khai thì hăng hái, sau đó bỏ bẵng dẫn đến lãng phí tiền bạc cũng như không tạo chuyển biến rõ nét.

Trước những hạn chế đó, năm 2017, Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh đã có hướng dẫn tạm thời thực hiện xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Trong đó, hướng đến xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tổng thể với 4 nội dung cụ thể cần đạt được gồm: nhà ở và các công trình phụ trợ; cải tạo vườn hộ, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh; cảnh quan đường làng ngõ xóm sáng – xanh – sạch – đẹp; chỉnh trang nhà văn hóa và khu thể thao thôn. Không lựa chọn tất cả 24 xã đã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2014 – 2016 mà tập trung lựa chọn 4 thôn (khu dân cư) ở 4 xã đã về đích. Việc lựa chọn như vậy vừa tránh được đầu tư dàn trải, không trọng tâm, trọng điểm, không tạo được mô hình rõ nét, đồng thời có thêm điều kiện về nguồn lực để hỗ trợ các thôn, khu dân cư thực hiện có hiệu quả. Qua đó đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

Trường hợp thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng là một ví dụ. Bà Đinh Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Văn phòng Điều phối xây dựng NTM huyện phối hợp mở 5 lớp tập huấn để hướng dẫn cách triển khai thực hiện xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở các xã đã đạt chuẩn NTM. Đồng thời, tổ chức đoàn công tác, trong đó có những hộ dân tiêu biểu thôn Quán Thanh đi thực tế, học tập kinh nghiệm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở Hà Tĩnh.

Ông Vi Ngọc Lưu, Trưởng thôn Quán Thanh chăm sóc hoa 2 bên đường vào thôn

Với nguồn kinh phí được hỗ trợ 530 triệu đồng (gồm 45 hộ) ở thôn Quán Thanh, UBND huyện chỉ đạo Văn phòng Điều phối xây dựng NTM huyện phối hợp với UBND xã Chi Lăng tổ chức họp thôn để xây dựng kế hoạch, thống nhất phương án hỗ trợ thực hiện từng hạng mục. Trong đó, người dân tự trồng hoa mười giờ được 317 m hai bên đường; nhà nước hỗ trợ trồng thêm 2.183 m hàng rào cây xanh; hỗ trợ 13 hộ làm giàn mướp, di dời tường rào; xây dựng sân thể thao 250 m2; hỗ trợ cổng nhà 12 hộ; hỗ trợ cải tạo vườn và hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho vườn na và bưởi Diễn…

Ông Vi Ngọc Lưu, trưởng thôn Quán Thanh chia sẻ: Trực tiếp đi học tập thực tế mô hình xây dựng khu dân cư kiểu mẫu thành công ở Hà Tĩnh, tôi có thêm thông tin, tích lũy được những kinh nghiệm quý báu để truyền đạt lại cho bà con. Không những vậy, từ sự hỗ trợ nguồn lực trực tiếp của nhà nước đã tạo động lực quan trọng giúp bà con tích cực chung sức tham gia. Đến nay, những hạng mục cơ bản trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu đã được thôn nhanh chóng hoàn thành. Diện mạo nông thôn nơi đây không ngừng được đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên.

Cùng với huyện Chi Lăng, hiện các huyện, xã có 3 thôn được chọn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu gồm: thôn Bến Lường, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng; thôn Nhân Hòa, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng; thôn Đông Đằng, xã Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung của khu dân cư kiểu mẫu. Phấn đấu đến hết năm 2017, 100% số thôn được chọn đạt khu dân cư kiểu mẫu tổng thể. Qua đó, các khu dân cư kiểu mẫu này sẽ là điểm sáng để nhân rộng ra các xã NTM khác trên địa bàn tỉnh những năm tiếp theo.

TÂN AN