Thứ ba,  16/08/2022
Xây dựng nông thôn mới ở Cao Lộc:

Quyết tâm xã điểm

LSO-Với nguồn lực đầu tư của nhà nước cùng sự đoàn kết, chung tay góp sức của người dân, đến nay, xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc đã đạt được những tiêu chí quan trọng và quyết tâm về đích nông thôn mới (NTM) năm 2017.
Thi công xây dựng Nhà văn hóa xã Yên Trạch

Là 1 trong 14 xã được tỉnh chỉ đạo điểm phấn đấu về đích NTM năm 2017 nên ngay từ đầu năm, xã Yên Trạch đã đặt quyết tâm rất cao. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, bên cạnh sự đầu tư, hỗ trợ của nhà nước, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, qua đó người dân hiểu rõ vai trò, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM và tích cực chung tay xây dựng. Thôn Yên Thủy 2 là một ví dụ.

Bắt tay vào xây dựng NTM, thôn gần như “trắng” các tiêu chí như: giao thông, nhà văn hóa…Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian tập trung triển khai thực hiện, diện mạo nông thôn nơi đây đã có nhiều đổi thay. Ông Đinh Văn Mười, Trưởng thôn Yên Thủy 2 cho biết: Ngay sau khi được tuyên truyền, vận động, người dân trong thôn đã nhiệt tình ủng hộ và chung tay xây dựng các tiêu chí, trong đó giao thông và nhà văn hóa thôn được ưu tiên hàng đầu.

Thiếu đất, dân hiến; thiếu tiền, dân góp. Chỉ tính riêng 9 tháng của năm 2017, người dân đã hiến được trên 500 m2 đất để làm nhà văn hóa thôn và làm đường. Bên cạnh hiến đất, người dân còn đóng góp tiền mặt 1,7 triệu đồng/hộ, đóng góp ngày công để xây dựng nhà văn hóa, làm đường. Kết quả, thôn đã bê tông mới được trên 1.700 m đường trục thôn, ngõ, xóm; nhà văn hóa thôn đang bước vào giai đoạn hoàn thiện. Không dừng lại ở đó, hiện thôn vẫn xin thêm xi măng để bê tông thêm các tuyến đường còn lại; đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng các tiêu chí môi trường, phát triển sản xuất…

Phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM không chỉ ở thôn Yên Thủy 2 mà tất cả các thôn, bản khác của xã, người dân đều tích cực chung tay xây dựng. Ông Hoàng Văn Đông, Chủ tịch UBND xã Yên Trạch cho biết: Đối với những tiêu chí mà xã có thể chủ động thực hiện thì ngay từ đầu năm, công tác tuyên truyền, vận động, huy động nguồn lực để thực hiện đã được triển khai sâu rộng. Cụ thể, xã đã phối hợp tuyên truyền lồng ghép được 60 cuộc với 3.290 lượt người tham gia về các nội dung liên quan đến làm đường giao thông, môi trường, nhà văn hóa thôn…Hiểu rõ ý nghĩa của chương trình, người dân tích cực tham gia. Từ đầu năm 2017 đến nay, nhân dân trong xã đã hiến trên 15.000 m2 đất; đóng góp 6.700 ngày công lao động và trên 2 tỷ đồng để mua vật liệu. Bên cạnh đó, xã còn vận động các hộ dân tích cực thực hiện các chỉ tiêu trong tiêu chí môi trường như: nhà tiêu, chuồng trại…

Song song với sự chủ động, tích cực của người dân trong thực hiện các tiêu chí mà bà con có thể thực hiện thì đối với các tiêu chí liên quan đến xây dựng hạ tầng đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn cũng đang tích cực được triển khai xây dựng. Ông Hoàng Quy, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc cho biết: Các tiêu chí liên quan đến xây dựng cơ sở hạ tầng như: nhà văn hóa xã, sân thể thao xã, trạm y tế, trường học… đang được triển khai thực hiện và chủ yếu phụ thuộc tiến độ xây dựng. Do thời tiết những ngày vừa qua mưa nhiều, ảnh hưởng đến tiến độ nên hiện huyện đang đôn đốc nhà thầu vừa đẩy nhanh tiến độ, vừa phải đảm bảo chất lượng công trình.

Đến nay, xã đã đạt 12/19 tiêu chí. Trong các tiêu chí chưa đạt thì một số tiêu chí phụ thuộc vào tiến độ xây dựng, một số tiêu chí hiện đang trong thời gian đánh giá, thẩm định. Với những giải pháp cụ thể đã và đang được triển khai thực hiện có hiệu quả, xã Yên Trạch quyết tâm về đích NTM theo đúng kế hoạch đề ra.

TÂN AN