Thứ bảy,  20/08/2022
Công ty Điện lực Lạng Sơn:

Chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin

LSO-Với quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu “điện luôn đi trước một bước”, thời gian qua, ngoài việc đầu tư nâng cấp hiện đại hóa mạng lưới điện, Công ty Điện lực Lạng Sơn (công ty) đặc biệt quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý, vận hành, sản xuất kinh doanh.

Cán bộ Công ty Điện lực Lạng Sơn kiểm tra thiết bị truyền dẫn OSN 7500 (máy chủ) đặt tại trụ sở công ty

Ông Đỗ Như Tùng, Trưởng Phòng CNTT, Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết: Từ tháng 7/2017, tại 11/11 điện lực huyện, thành phố, việc ghi chỉ số công tơ được ghi bằng máy tính bảng thay cho ghi bằng sổ sách như trước đây. Áp dụng máy tính bảng, các thông số, chỉ số điện năng tiêu thụ của hộ gia đình sẽ được nhập vào phần mềm và truyền dữ liệu thẳng về các điện lực và công ty. Qua đó, góp phần rút ngắn thời gian ghi chỉ số công tơ, in và phát hành hoá đơn kịp thời chính xác; người lao động khi ghi chỉ số, phúc tra chỉ số công tơ không phải trèo cao, không tiếp xúc gần thiết bị điện, hạn chế tối đa tai nạn về điện; đảm bảo tính chính xác, minh bạch, tạo điều kiện cho khách hàng tham gia giám sát chỉ số, góp phần giảm bớt tình trạng thắc mắc của khách hàng về chỉ số công tơ, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Một ứng dụng được coi là bước cải tiến căn bản nhằm từng bước hiện đại hóa hệ thống đo đếm điện năng trong quá trình mua bán điện là áp dụng công nghệ đo xa. Theo đó, mỗi công tơ điện tử sẽ lắp 1 mo dem gắn 1 sim 3G và được kết nối với máy chủ tại các điện lực. Công tơ sẽ báo về máy chủ các thông số như: dòng điện áp, công suất, các thông số vận hành của dòng điện. Qua đó, giúp các điện lực quản lý, theo dõi, kiểm tra tình hình vận hành các điểm đo hằng ngày nhằm phát hiện, xử lý thay thế kịp thời những điểm đo bị sự cố. Ngoài ra, hệ thống còn đọc được dữ liệu lưu trong công tơ tại mọi thời điểm như: thông số vận hành, chỉ số chốt, sản lượng, biểu đồ phụ tải, dòng điện, điện áp, công suất sử dụng… phục vụ cho công tác quản lý kinh doanh, tính toán truy thu sản lượng.

Nhằm tạo thuận lợi cho việc thanh toán tiền điện của khách hàng, hiện công ty đã phối hợp với các đơn vị bạn triển khai nhiều hình thức thu tiền điện, điển hình là hình thức thu không dùng tiền mặt để thanh toán như thu qua hệ thống ngân hàng… Với hình thức thanh toán điện tử này, ngân hàng tự động thu tiền điện thông qua việc trừ tài khoản của khách hàng tại ngân hàng. Thực hiện hình thức thanh toán này, khách hàng không cần đến các điểm thu tiền điện để thanh toán, không lo bị cắt điện khi không thu xếp được thời gian đi thanh toán tiền điện.

Song song với đó, trong công tác quản lý và điều hành, công ty còn áp dụng các phần mềm như: phần mềm tài chính kế toán – FMIS; phần mềm quản lý nhân sự, phần mềm quản lý công văn – Eoffice; quản lý vật tư; quản lý đấu thầu; áp dụng phần mềm quản lý sơ đồ lưới điện trên bản đồ số; triển khai hệ thống hội nghị truyền hình… Tất cả các phần mềm ứng dụng được thiết kế hoạt động theo cơ chế dữ liệu tập trung. Các khâu trong kinh doanh, bán điện đã được tin học hoá, qua đó, giảm thiểu nhân lực, tăng năng suất lao động.

Ông Vi Lê Thành, Giám đốc Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết: Việc ứng dụng mạnh mẽ CNTT đã góp phần nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh. Trong 9 tháng năm 2017, điện thương phẩm của công ty đạt 463,384 triệu kWh, vượt 5,55% so với cùng kỳ 2016; tỷ lệ tổn thất 9,97%, giảm 0,52% so với cùng kỳ 2016; một số chỉ tiêu kinh doanh khác đều đạt, vượt kế hoạch giao.

ĐỖ HOẠT