Thứ ba,  16/08/2022
Thành phố Lạng Sơn:

Quyết liệt giải phóng mặt bằng

LSO-Năm 2017, thành phố Lạng Sơn thực hiện 5 dự án giải phóng mặt bằng trọng điểm của tỉnh. Để đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm, từ đầu năm đến nay, cấp ủy, chính quyền thành phố đã tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, hiệu quả. 
Thi công  hạng mục lề  đường nội bộ Khu tái định cư Nam thành phố

Năm dự án trọng điểm của tỉnh mà thành phố Lạng Sơn đã đang triển khai bồi thường, hỗ trợ, tái định cư gồm: dự án cầu Kỳ Cùng, dự án khu tái định cư và dân cư Nam thành phố, dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh quy mô 700 giường, dự án công viên bờ sông Kỳ Cùng và dự án khu tái định cư I Mai Pha với tổng diện tích thu hồi khoảng 55 ha, hơn 600 hộ bị ảnh hưởng. Ngoài dự án cầu Kỳ Cùng mới được triển khai thi công từ đầu năm 2017, các dự án còn lại công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn vướng mắc kéo dài.

Để giải quyết các vướng mắc, năm 2017, Thành ủy Lạng Sơn đã xác định giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu tập trung chỉ đạo và đưa vào chương trình công tác hằng tháng nhằm đánh giá tiến độ và tìm giải pháp tháo gỡ dứt điểm cho từng dự án. Theo đó, ngoài chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất, Phòng Tài nguyên Môi trường tập trung huy động nguồn nhân lực, phân loại những vướng mắc cụ thể, xác định nhu cầu quỹ đất tái định cư phục vụ đẩy nhanh tiến độ; thành phố còn thành lập các tổ công tác để lắng nghe các ý kiến, kiến nghị từ đó có phương án giải quyết, giải thích kịp thời các kiến nghị của người bị ảnh hưởng dự án.

Bên cạnh đó, đối với những vướng mắc liên quan đến cơ chế chính sách vượt quá thẩm quyền giải quyết, chính quyền thành phố Lạng Sơn đã phối hợp với các sở, ngành chức năng tham mưu cho UBND tỉnh giải pháp tháo gỡ hợp lý, hợp tình.

Thi công san ủi mặt bằng dự án khu tái định cư và dân cư Nam thành phố

Dự án khu tái định cư I Mai Pha là công trình điển hình về tiến độ giải phóng mặt bằng chậm và kéo dài trong nhiều năm. Dự án được triển khai từ những năm 2005-2006 với tổng diện tích thu hồi gần 9 ha tại thôn Rọ Phải và Khòn Khuyên, xã Mai Pha được đầu tư để tạo quỹ đất tái định cư cho thành phố. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, dự án phải giãn, hoãn, tiến độ dở dang trong nhiều năm và đến năm 2013, dự án mới được tái khởi động trở lại. Do thời gian thực hiện kéo dài, cơ chế, chính sách bồi thường áp dụng cho dự án thay đổi, phát sinh nhiều vấn đề, việc xử lý những tồn tại gặp nhiều khó khăn, phức tạp.

Tuy nhiên, với quyết tâm của thành phố, những vướng mắc tại dự án đã được giải quyết hiệu quả quyền lợi của người bị thu hồi đất được bảo đảm theo luật định. Đến giữa tháng 10/2017, thành phố đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án đạt 99%, hiện còn 3 hộ chưa bàn giao hết mặt bằng, thành phố đang vận động, tuyên truyền, phấn đấu hoàn thành trong tháng 10/2017.

Một dự án khác cũng đã được thành phố thực hiện quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng năm 2017 là dự án công viên bờ sông Kỳ Cùng giai đoạn 2. Dự án này được triển khai từ năm 2013 và có diện tích thu hồi gần 4 ha, đến tháng 9/2017, thành phố đã bàn giao toàn bộ mặt bằng để chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây lắp hoàn thành dự án trong năm 2017.

Tính đến giữa tháng 10/2017, trong 5 dự án trọng điểm của tỉnh triển khai trên địa bàn, thành phố đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng 3 dự án gồm: dự án công viên bờ sông Kỳ Cùng giai đoạn 2; dự án khu tái định cư I Mai Pha và dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh quy mô 700 giường; còn lại dự án khu tái định cư và dân cư Nam thành phố đã giải phóng mặt bằng đạt 90% diện tích, dự án cầu Kỳ Cùng đang được đẩy nhanh tiến độ.

Tại buổi họp kiểm điểm dự án trọng điểm của tỉnh vào đầu tháng 10/2017, ông Lê Trí Thức, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn cho biết: Thành phố đang tập trung giải quyết dứt điểm những vướng mắc tại dự án khu tái định cư và dân cư Nam thành phố và dự án khu tái định cư I Mai Pha. Theo đó, UBND thành phố chỉ đạo các phòng chức năng rà soát lại từng trường hợp cụ thể đối với 21 hộ chưa bàn giao mặt bằng tại dự án khu tái định cư dân cư Nam thành phố và 3 hộ tại dự án khu tái định cư I Mai Pha, phấn đấu xử lý dứt điểm bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư trong 10 và tháng 11/2017.

CÔNG QUÂN