Thứ sáu,  19/08/2022
Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra xây dựng nông thôn mới tại Văn Quan:

Xây dựng các tiêu chí phải thực chất

LSO-Sáng nay (11/10), đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tình hình thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Văn An, huyện Văn Quan.
Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra

Ngay từ những tháng đầu năm 2017, xã Văn An đã nhanh chóng bắt tay vào triển khai thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM.  Đến nay, xã tự đánh giá đạt 15/19 tiêu chí. Các tiêu chí còn lại chưa đạt gồm: tiêu chí số 5 về trường học; tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa; tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn và tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm.

Đối với huyện Văn Quan, tính đến hết tháng 9/2017 đã có 2 xã đạt 19/19 tiêu chí; 1 xã đạt 15 tiêu chí và 20 xã đạt từ 5-7 tiêu chí. Các công trình hạ tầng nông thôn tiếp tục được triển khai xây dựng; các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân đã bước đầu phát huy hiệu quả. Cùng với xã Văn An phấn đấu về đích xây dựng NTM năm 2017 và xã Hữu Lễ, xã đặc biệt khó khăn phấn đấu về đích giai đoạn 2016-2020, việc triển khai xây dựng NTM tại các xã khác trên địa bàn huyện cũng được quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện.

Tại buổi kiểm tra, các thành viên trong đoàn công tác của tỉnh; Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Văn Quan đã tập trung thảo luận và đề xuất những giải pháp cụ thể để thực hiện các tiêu chí chưa đạt và củng cố, giữ vững các tiêu chí đã đạt. Các đề xuất, kiến nghị của xã cũng được các sở, ngành liên quan trực tiếp giải đáp cũng như hướng dẫn thực hiện.

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của huyện trong xây dựng NTM những năm qua. Mặc dù điều kiện để phát triển kinh tế-xã hội của huyện còn nhiều hạn chế song huyện đã vượt khó để có được những kết quả cụ thể. Đồng chí chỉ rõ: Huyện Văn Quan, xã Văn An cần tiếp tục khắc phục tồn tại, hạn chế trong xây dựng NTM. Trong đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo cần rút kinh nghiệm từ các xã đã về đích NTM; tiếp tục phát huy vai trò chủ thể, sự vào cuộc của người dân; phân công nhiệm vụ, trách nhiệm thực hiện từng tiêu chí cụ thể, rõ ràng cho mỗi đơn vị, mỗi cá nhân; tập trung phát triển kinh tế, nâng cao giá trị sản phẩm, đổi mới sản xuất… Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Không vì thành tích mà phải đưa Văn An về đích bằng mọi giá mà việc thực hiện các tiêu chí cần thực chất. Qua đó, huyện Văn Quan nói chung và xã Văn An nói riêng tiếp tục nỗ lực, quyết tâm hoàn thành kế hoạch xây dựng NTM đã đề ra.

Trước đó, đoàn công tác đã kiểm tra thực tế một số công trình xây dựng như đường giao thông, trường học, nhà văn hóa, sân thể thao trên địa bàn xã Văn An. 

TÂN AN