Thứ sáu,  12/08/2022

Tiếp tục rà soát, cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh

Ngày 13/10, Bộ Công thương đã họp Ban soạn thảo về cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì cuộc họp.

Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh chủ trì cuộc họp 

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của Bộ Công Thương trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Bộ tiếp tục gắn liền với công tác cải cách hành chính (CCHC), cải cách thế chế, chính sách, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư kinh doanh. “Con số 675 điều kiện đầu tư kinh doanh đã được cắt giảm chẳng nói lên điều gì nếu việc cắt giảm ấy không mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

Đánh giá cao những gì mà Bộ Công Thương đã làm trong thời gian qua cũng như sự cầu thị, lắng nghe của người đứng đầu ngành, bà Nguyễn Thị Diệu Hồng – Phó phòng Xây dựng Pháp Luật – Ban Pháp chế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng việc cắt giảm một loạt các thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh của Bộ Công Thương thời gian qua là mạnh mẽ và chưa từng có, đã tác động ngay và tạo rất nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp. “Đây chính là món quà ý nghĩa là Bộ Công Thương tặng cho cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam trong ngày tôn vinh giới doanh nhân hôm nay 13/10”, bà Hồng nhấn mạnh.

Dù vậy, bà Hồng cũng băn khoăn về kế hoạch cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh trong thời gian tới sẽ được thực hiện như thế nào; quá trình chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm sẽ triển khai từ bao giờ và thực hiện ra sao…

Cuộc họp Ban soạn thảo về việc cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh 

Trước băn khoăn của đại diện VCCI và Bộ Tư pháp về việc tại sao Bộ Công Thương không sớm có sự điều chỉnh, sửa đổi điều kiện kinh doanh xăng dầu tại Nghị định 83/NĐ -CP, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: Bộ Công Thương sẽ có sự rà soát, xem xét một cách kỹ lưỡng, đầy đủ bởi xăng dầu là một lĩnh vực có đặc trưng rất riêng, liên quan đến các thành phần, lĩnh vực kinh tế của đất nước.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, sắp tới còn nhiệm vụ quan trọng nữa, cùng với Quyết định số 3610a, Vụ Khoa học công nghệ và các thành viên trong Ban Cải cách hành chính của Bộ phải xây dựng các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương, đưa ra đề cương để xin ý kiến của Bộ Khoa học và Công nghệ và thống nhất triển khai. Đối với công tác cải cách hành chính của Bộ, Bộ trưởng chỉ đạo tiếp tục rà soát các thủ tục hành chính, nhất là thủ tục hành chính công, khi đã đưa lên trực tuyến thì làm sao cần có sự phối hợp đồng bộ các thủ tục.

Bộ trường Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, không chỉ dừng lại ở Quyết định 3610a hay con số 675, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục xem xét, rà soát kỹ để cắt giảm các điều kiện kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp./.

Theo dangcongsan