Thứ bảy,  20/08/2022

Thúc đẩy hợp tác giữa bang Queretaro và các địa phương Việt Nam

Ngày 12/10, Ủy ban ASEAN gồm đại diện Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam tại Mexico đã có chuyến thăm và làm việc tại bang miền Trung Queretaro nhằm tìm hiểu thị trường, cơ hội hợp tác giữa các địa phương của ASEAN và Queretaro. 
Toàn cảnh Ủy ban ASEAN trong buổi làm việc với Thống đốc bang Queretaro, Francisco Domínguez Servién. 

 

Tại buổi làm việc với Thống đốc bang Queretaro, Francisco Domínguez Servién, Đại sứ Malaysia, Mohammad Azhar Mazlan, thay mặt Ủy ban ASEAN tại Mexico, bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của ASEAN và Queretaro nói riêng và giữa ASEAN và Mexico nói chung trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại và đầu tư. 

Đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, Đoàn Anh Tuấn, nhấn mạnh tiềm năng hợp tác to lớn giữa Queretaro và các địa phương của Việt Nam, nhất là trong những lĩnh vực Queretaro có thế mạnh như hàng không, kỹ thuật và công nghệ, giáo dục và nông nghiệp; mong muốn chính quyền địa phương Queretaro tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản của Việt Nam, nhất là đối với mặt hàng gạo và càphê. 

 
Các Đại sứ và Đại biện ASEAN tại Mexico chụp ảnh với Thống đốc bang Queretaro, Francisco Domínguez Servién. 

Đại biện Đoàn Anh Tuấn bày tỏ tin tưởng rằng việc Tổng thống Mexico, Enrique Peña Nieto, tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng, Việt Nam vào tháng 11 tới, sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương. 

Về phần mình, Thống đốc Francisco Domínguez Servién khẳng định phát triển quan hệ mọi mặt với các quốc gia ASEAN nằm trong chiến lược đa dạng hóa thị trường của Mexico, đồng thời cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của ASEAN. 

 
Ủy ban ASEAN làm việc với Ban giám đốc Trung tâm Kỹ thuật và Phát triển công nghiệp (CIDESI). 

Thống đốc Francisco Domínguez Servién cho biết sẵn sàng hợp tác với các địa phương của ASEAN trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, nông nghiệp, nghiên cứu khoa học và đạo tạo kỹ thuật viên, kỹ sư hàng không. 

Trong thời gian thăm và làm việc tại Queretaro, Ủy ban ASEAN đã có buổi làm việc với Ban giám đốc của Trung tâm Kỹ thuật và Phát triển công nghiệp (CIDESI) thuộc Hội đồng Khoa học và Công nghệ của bang và thăm Đại học Hàng không Queretaro, một trong những trung tâm đào tạo nguồn nhân lực hàng đầu Mexico trong lĩnh vực hàng không. 

Theo số liệu thống kê, kim ngạch thương mại của Mexico và ASEAN đạt tăng trưởng 115% trong vòng 10 năm qua và đạt 20,2 tỷ USD trong năm 2015.

 
Ủy ban ASEAN thăm Đại học Hàng không Queretaro. 
Theo VietnamPlus