Thứ sáu,  12/08/2022

Hà Nội phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm sau mưa lũ

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho biết, do thời tiết bất thường, nhất là sau khi xảy ra ngập lụt tại một số vùng ngoại thành Hà Nội vì vậy nguy cơ xảy ra các dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm là rất lớn.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh nói chung và Cúm A/H7N9 nói riêng, Chi cục Thú y Hà Nội đã tăng cường thanh kiểm tra việc phòng chống Cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm khác tại tất cả các quận, huyện thị xã.

Hà Nội tập trung kiểm tra việc chỉ đạo của các quận, huyện và trực tiếp kiểm tra tại các chợ đầu mối buôn bán gia cầm. Qua kiểm tra đã giúp cho chính quyền địa phương các cấp chủ động thực hiện kế hoạch phòng chống cúm gia cầm.

Hiện nay, Hà Nội có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn đứng ở tốp đầu cả nước với đàn trâu bò 169.077 con, lợn 2.255.612 con, chó mèo 412.751 con gia cầm 26.789.364 con. Nhu cầu sử dụng thịt gia súc gia cầm là rất lớn khoảng 900 tấn/ngày vì vậy việc thanh tra kiểm tra cần được tăng cường để đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Chi cục Thú y Hà Nội đã phối hợp cùng Công an thành phố, Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm tại các nhà hàng, hoạt động giết mổ động vật trên địa bàn các huyện Đông Anh, Thường Tín. Kiểm tra các kho lạnh bảo quản sản phẩm thịt gia súc, gia cầm đông lạnh nhập khẩu tại khu Công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh), kho của Công ty An Việt Hà Nội, kho của Công ty ETC. 

Đoàn kiểm tra đã kiểm tra về quản lý an toàn thực phẩm, xếp loại 43 cơ sở  trong đó có 3 cơ sở xếp loại A, 31 cơ sở xếp loại B, 6 cơ sở xếp loại C. Kiểm tra định kỳ 9 cơ sở, trong đó có 8 cơ sở xếp loại B, 01 cơ sở xếp loại C. Cấp 34 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở giết mổ, sơ chế. Kiểm tra chất cấm, vi sinh vật, sử dụng xe chuyên dụng; lấy mẫu thịt, nước tiểu tại các chợ, cơ sở giết mổ và hộ chăn nuôi với tổng số mẫu đã lấy là 4.705 mẫu.

Bên cạnh đó, Chi cục còn phối hợp với các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra về phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, kinh doanh thuốc thú y, phát hiện xử lý 1.182 trường hợp, cảnh cáo 280 trường hợp; tiêu huỷ 259 trường hợp, xử phạt hơn 2 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục Trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho biết, để đảm bảo dịch bệnh không xảy ra trên địa bàn Hà Nội, ngành thú y Hà Nội tiếp tục tham mưu cho chính quyền các cấp thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để trực tiếp đi kiểm tra chỉ đạo về công tác thú y tại các địa phương và trực tiếp các cơ sở liên quan đến hoạt động thú y.

Đồng thời tăng cường tuyên truyền Luật Thú y, các Thông tư hướng dẫn triển khai Luật Thú y của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đặc biệt, tập trung tuyên truyền Nghị định 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y có hiệu lực từ ngày, 15/9/2017 để người dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong lĩnh vực thú y./.

Theo Dangcongsan