Thứ ba,  16/08/2022

Công bố nhãn hiệu tập thể thịt trâu sấy và khoai môn Bảo Yên

Sáng 24-10, tại huyện Bảo Yên (Lào Cai), Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai đã công bố Quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) về nhãn hiệu tập thể thịt trâu sấy và khoai môn Bảo Yên. Đây là điều kiện tốt để hai sản phẩm này có chỗ đứng vững và vươn xa hơn trên thị trường.

Thịt trâu sấy từ lâu đã là món ẩm thực nổi tiếng, đặc trưng của huyện miền núi Bảo Yên bởi chất lượng thơm ngon, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không chất phụ gia bảo quản; chế biến theo phương thức thủ công truyền thống, với các công đoạn và gia vị độc đáo, mang đậm bản sắc của vùng đất Bảo Yên. Sản phẩm này có thể bảo quản trong thời gian dài mà vẫn giữ được mùi vị đặc trưng, chất lượng thơm ngon, do được chế biến bằng cách thủ công truyền thống của đồng bào dân tộc Tày nơi đây.

Thịt trâu sấy Bảo Yên được chế biến từ thịt chất lượng cao của giống trâu Ngố ở địa phương. Đây là giống trâu có vóc dáng to, cao; ngực rộng; cổ dày; chân to và thẳng; da nhẵn và đen bóng; trọng lượng lớn và sức kéo rất khỏe. Trong nhiều năm qua, tại 18 xã, thị trấn của huyện Bảo Yên đã tập trung phát triển đàn trâu hơn 20 nghìn con, theo quy trình kỹ thuật từ chọn giống đến chăm sóc, tiêu thụ nhằm bảo đảm chất lượng của thương hiệu trâu Bảo Yên.

Khoai môn Bảo Yên là cây trồng đặc sản, kích thước củ to, chất lượng củ bở tơi, dẻo, hương vị thơm đặc trưng, có giá trị dinh dưỡng cao. Huyện bảo Yên hiện có hơn 100ha khoai môn, với sản lượng khoảng 1.200 tấn, được trồng tại các xã Long Phúc, Long Khánh, Việt Tiến, Xuân Thượng…

Việc hai loại nông sản chủ lực của huyện Bảo Yên được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận thương hiệu góp phần nâng cao giá trị kinh tế, tính cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm trên thị trường; thúc đẩy phát triển kinh tế hàng hóa ở địa phương, qua đó nâng cao thu nhập cho người nông dân.


Sản phẩm khoai môn Bảo Yên


Sản phẩm thịt trâu sấy Bảo Yên.


Các đại biểu tham quan sản phẩm nông nghiệp được công nhận thương hiệu của huyện Bảo Yên.

Theo Nhandan