Thứ bảy,  13/08/2022
Văn Lãng:

Giữ vững thương hiệu “hồng vành khuyên”

LSO-Nhằm đảm bảo tăng sản lượng hồng qua từng năm, UBND huyện Văn Lãng đã và đang có những giải pháp tích cực nhằm nâng cao chất lượng và giữ thương hiệu hồng vành khuyên “đứng vững” trên thị trường.

Niềm vui hồng được mùa của người dân xã Tân Mỹ

Huyện Văn Lãng hiện có khoảng trên 660 ha hồng vành khuyên, tập trung chủ yếu tại 3 xã: Tân Mỹ, Hoàng Việt, Hoàng Văn Thụ. Tháng 10/2016, hồng vành khuyên của Văn Lãng được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể.

Đến nay, hồng vành khuyên Văn Lãng tiếp tục khẳng định vị trí với 60 ha được cấp giấy chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn, quy trình VietGAP. Đầu tháng 10 vừa qua, UBND huyện Văn Lãng đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội thi hồng vành khuyên lần thứ I năm 2017. Hội nghị không chỉ là dịp để các hộ nông dân trồng hồng được giao lưu kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau mà còn góp phần quảng bá thương hiệu hồng vành khuyên đến đông đảo công chúng.

Nhằm xây dựng thương hiệu và nâng tầm giá trị sản phẩm hồng vành khuyên, ngay từ đầu năm 2017, UBND huyện đã tích cực triển khai 4 nhóm giải pháp: tiếp tục mở rộng sản xuất, xây dựng mô hình VietGAP, đẩy mạnh các hoạt động quảng bá sản phẩm, tổ chức bình tuyển cây đầu dòng nhằm chọn ra cây giống có chất lượng tốt để nhân giống. Theo đó, Phòng NN&PTNT huyện đã đẩy mạnh tuyên tuyền, quảng bá hồng vành khuyên qua sự phối hợp với các cơ quan báo chí trung ương và địa phương. Phòng NN&PTNT huyện đã phối hợp tổ chức được 20 buổi tập huấn trồng hồng theo tiêu chuẩn VietGAP cho 96 hộ dân. Ngoài ra, phòng cũng thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh và ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn người dân phòng trừ sâu bệnh.

Nhờ đó, cây hồng vành khuyên trong vụ năm nay phát triển tương đối tốt, ít sâu bệnh, dự kiến sản lượng hồng năm 2017 tăng gần 30% so với bình quân những năm trước. Nếu như trung bình mỗi năm, sản lượng hồng vành khuyên đạt 1.200 – 1.500 tấn thì năm nay, sản lượng hồng ước đạt trên 2.000 tấn.

Ông Nông Văn Hội (thôn Nà Lẹng, xã Tân Mỹ) tâm sự: Được tập huấn về trồng và chăm sóc hồng, gia đình tôi đã ứng dụng hiệu quả. Năm nay, trên 2.000 cây hồng vành khuyên của nhà tôi phát triển tốt, cho thu hoạch  khoảng 70 tấn. Hồng được thu mua ngay tại vườn với giá từ 18 đến 24 nghìn đồng/kg. Với mức giá này, kết thúc vụ hồng năm nay, trừ chi phí, có thể tôi sẽ thu được khoảng 100 triệu đồng.

Thực tế những năm qua, hồng vành khuyên đã trở thành cây trồng có giá trị kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện. Nắm bắt lợi thế này, UBND huyện đã triển khai các chương trình hỗ trợ, khuyến khích nhân giống, mở rộng sản xuất. Tại xã Tân Mỹ có 1 hợp tác xã chuyên sản xuất cây giống cung cấp cho cả trong và ngoài xã, góp phần tăng nhanh diện tích cây hồng vành khuyên. Ông Đinh Long Xuyên, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Văn Lãng cho biết: Năm 2017, huyện được phê duyệt 2 dự án từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới với tổng vốn 500 triệu đồng được sử dụng để mua 10.000 cây giống hỗ trợ người dân. Tháng 11 sắp tới sẽ bắt đầu gieo trồng cây giống tại 2 xã Tân Mỹ và Hoàng Văn Thụ, mục tiêu từ nay đến cuối năm sẽ trồng được thêm 15 ha cây hồng vành khuyên.

Cùng với sự vào cuộc của các ban, ngành huyện, từ đầu năm 2017 cho đến nay, người dân các xã cũng đã tự chủ động trồng thêm được trên 35 ha hồng. Việc mở rộng diện tích trồng hồng hứa hẹn những mùa hồng vành khuyên bội thu trong những năm tiếp theo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của mảnh đất vùng biên Văn Lãng.

HOÀNG NHƯ