Thứ tư,  17/08/2022
Xây dựng đề án tour du lịch xe tự lái qua cửa khẩu:

Động lực phát triển du lịch

LSO-Nhằm tạo động lực cho ngành du lịch phát triển, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Lạng Sơn (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc), tháng 9/2017, Chính phủ đã đồng ý cho tỉnh Lạng Sơn xây dựng đề án thí điểm tổ chức đoàn du lịch xe tự lái qua cặp cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan.
Du khách xuất cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị

Lạng Sơn có nhiều danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng nên lượng du khách trong nước và quốc tế, đặc biệt là du khách Trung Quốc đến tham quan ngày một tăng. Năm 2015, Lạng Sơn đón 2,49 triệu lượt khách; năm 2016 đón 2,51 triệu lượt; trong 9 tháng năm 2017, đón 1,9 triệu lượt khách, trong đó có hơn 300 nghìn lượt khách quốc tế.

Những năm gần đây, theo chương trình hợp tác thương mại biên giới, Lạng Sơn (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang – Quảng Tây (Trung Quốc) đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, kinh tế và du lịch. Trong đó, có nhiều đoàn khách du lịch bằng xe ô tô, mô tô tự lái qua cặp Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị – Hữu Nghị Quan được hai bên tổ chức thành công. Theo báo cáo của Sở Giao thông – Vận tải, từ năm 2014 đến tháng 9/2017, Lạng Sơn đón 5 đoàn khách Trung Quốc gồm 581 du khách, tự lái 153 xe ô tô, 67 xe mô tô, 143 xe đạp qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị. Tháng 4/2017, Công ty Cổ phần Du lịch và Xuất nhập khẩu Lạng Sơn đã tổ chức một đoàn du lịch thể thao bằng xe mô tô từ Lạng Sơn qua Bằng Tường và Long Châu, Quảng Tây, Trung Quốc.

Việc tổ chức đón các đoàn du khách Trung Quốc bằng hình thức tự lái xe qua cửa khẩu bước đầu đã tạo được hiệu quả và ấn tượng tốt, tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Để dịch vụ được thực hiện bài bản, an toàn và chuyên nghiệp, đồng thời đa dạng hóa các loại hình du lịch, tạo động lực thúc đẩy ngành du lịch phát triển hơn nữa, Lạng Sơn đã xây dựng đề án thực hiện thí điểm hoạt động du lịch xe tự lái qua cặp cửa khẩu Hữu Nghị – Hữu Nghị Quan.

Ông Nguyễn Ngọc Huy, Phó Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải, đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng đề án cho biết: Trong quá trình thực hiện đề án, chúng tôi tham khảo một số nội dung liên quan của tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện trước và điều chỉnh sao cho phù hợp, hiệu quả hơn; chỉ rõ tour tuyến, lộ trình theo địa danh để du khách lựa chọn như: tuyến từ Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị qua thị trấn Đồng Đăng, Khu lưu niệm Hoàng Văn Thụ, Tân Thanh hoặc Hữu Nghị – Thành phố Lạng Sơn… không quy định cứng các điểm đỗ, dừng.  Trong đó, vấn đề được đặc biệt quan tâm là đảm bảo an ninh trật tự, dịch vụ bảo hiểm về người và tài sản trong quá trình thực hiện tour.

Để rõ đầu mối quản lý, UBND tỉnh giao cho Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch lựa chọn công ty lữ hành phù hợp thực hiện các tour. Trong đó, công ty được ngắm đến là Công ty Cổ phần Du lịch và Xuất nhập khẩu Lạng Sơn, đơn vị đã có kinh nghiệm và từng tổ chức thành công tour du lịch tự lái qua cửa khẩu.

Bà Nguyễn Kim Thảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cho biết: Công ty nhận thấy đề án tạo động lực mới thúc đẩy phát triển du lịch. Bởi qua theo dõi hằng năm, du khách Trung Quốc đến Lạng Sơn rất lớn, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Khi thực hiện đề án, đoàn khách có thể dùng phương tiện vận tải của đoàn đi thăm quan các điểm du lịch với sự hướng dẫn của nhân viên lữ hành, khi đó lượng khách đến Lạng Sơn sẽ tăng cao, nhất là những dịp lễ, tết. Vì vậy, công ty đã đề xuất với UBND tỉnh để được tham gia thực hiện các tour du lịch theo nội dung đề án.

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả của tour du lịch thí điểm, UBND tỉnh sẽ yêu cầu công ty lữ hành cam kết về chất lượng dịch vụ, mỗi tour đều có nhân viên của công ty theo đoàn, trường hợp khi đoàn khách có số lượng lớn phương tiện và người, công ty sẽ báo cáo và đề nghị có sự tham gia của cơ quan an ninh… nhằm đảm bảo an toàn cho các tour. Hiện Sở Giao thông – Vận tải đang tích cực phối hợp cùng các ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án, phấn đấu triển khai thí điểm trong quý I/2018.

ANH DŨNG