Thứ tư,  07/12/2022

Dồn lực chống buôn lậu, gian lận thương mại

LSO-Bước vào thời điểm cuối năm, hiện các lực lượng chức năng của tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại, trong đó dồn lực ngăn chặn từ khu vực biên giới và khống chế các “điểm nóng”.
Cán bộ Quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa bắt giữ trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Từ đầu năm 2017 đến nay, mặc dù Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 tỉnh quyết liệt thực hiện công tác chống lậu, nhưng tình hình vẫn diễn biến khá phức tạp. Các đối tượng đầu nậu dùng nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi để vận chuyển hàng lậu qua biên và tuồn vào nội địa. Trong đó, năm nay nổi lên tình trạng các đối tượng lợi dụng các khu vực biên giới xa xôi vốn không phải là điểm nóng về buôn lậu để vận chuyển, tập kết hàng hóa nhằm tránh lực lượng chức năng hoặc một số doanh nghiệp dùng thủ đoạn để gian lận số lượng, chất lượng hàng hóa nhập khẩu.

Điển hình như trong tháng 9/2017, Đội 389 tỉnh phối hợp cùng lực lượng quản lý thị trường bắt 4 xe tải đang vận chuyển hàng lậu có giá trị gần 1 tỷ đồng từ khu vực biên giới xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc vào nội địa. Nghiêm trọng hơn là vụ việc ngày 3/8/2017, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị phối hợp cùng BCĐ 389 Trung ương, Cục Điều tra chống buôn lậu kiểm tra, phát hiện Công ty TNHH Thương mại tài chính Hải Phát, trụ sở tại Hà Nội có hành vi cố ý không khai tên hàng, chủng loại, số lượng hàng hóa nhập khẩu để trốn thuế, gian lận thuế theo quy định với số lượng lớn.

Ông Nông Quang Hưng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết: Tình hình buôn lậu trên địa bàn đã được kiểm soát, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, diễn biến khó lường và có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Trong đó có tình trạng doanh nghiệp lợi dụng loại hình vận chuyển hàng hóa chịu sự giám sát hải quan như: hàng hóa quá cảnh, hàng nhập khẩu chuyển cửa khẩu, hàng trung chuyển… để khai sai về số lượng, chủng loại nhằm gian lận thương mại, nhất là loại hình nhập chuyển cửa khẩu về ICD (điểm thông quan nội địa hay gọi là cảng nội địa).

Vào thời điểm cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa trong dân cư tăng cao, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại có thể diễn biến phức tạp. BCĐ 389 tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng xây dựng kế hoạch và triển khai đấu tranh, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại từ khu vực biên giới đến nội địa. Đối với khu vực biên giới, lực lượng bộ đội biên phòng và hải quan khảo sát, tham mưu rào chắn, chốt chặn tại một số đường mòn trọng điểm, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu. Trong đó tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các “điểm nóng” về mang vác, vận chuyển hàng lậu qua biên giới thuộc địa bàn các xã: Thanh Lòa, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc; Tân Thanh, Tân Mỹ, huyện Văn Lãng; xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình.

Đại tá Ninh Văn Hợp, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: Đơn vị đã chỉ đạo các đồn tổ chức tuần tra, kiểm soát đường mòn, mốc giới 24/24 giờ. Trong đó, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp với các lực lượng chức năng, đảm bảo thông tin thông suốt, liên tục giữa các lực lượng để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, đặc biệt là các trường hợp đối tượng buôn lậu manh động, chống đối lực lượng chức năng.

Đối với nội địa, các lực lượng chức năng, trong đó nòng cốt là quản lý thị trường và công an tăng cường lực lượng tại các địa bàn trọng điểm, hỗ trợ công tác chống lậu trên các tuyến giao thông; kiểm tra chặt các hành vi lợi dụng chế độ hóa đơn, chứng từ để đưa hàng lậu vào thị trường. Đặc biệt, các ngành chức năng cùng phối hợp để bình ổn thị trường, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh các loại hàng hóa tác động trực tiếp đến sức khỏe con người như: mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm và thực phẩm chức năng.

Ngay khi triển khai đồng bộ các biện pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại các tháng cuối năm, riêng trong tháng 10/2017, các lực lượng chức năng đã xử lý 376 vụ, phạt bổ sung, truy thu thuế, tịch thu tiền thu lợi bất hợp pháp 2,3 tỷ đồng và tịch thu hàng hóa trị giá 6,5 tỷ đồng.

ANH DŨNG