Thứ tư,  07/12/2022

Phòng, chống đói rét cho gia súc

LSO-Hiện đã bước vào mùa đông, đặc biệt trên địa bàn tỉnh vừa bị ảnh hưởng bởi đợt rét từ ngày 18 đến 28/11/2017. Để phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh chủ động nhiều giải pháp, hướng dẫn, tuyên truyền đến người dân.

Người dân xã Tri Phương, huyện Tràng Định chăm sóc đàn trâu

Từ chiều ngày 18/11/2017, do bị ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, kèm theo mưa nhỏ, trời chuyển rét mạnh tại các huyện, thành phố; dự báo thời tiết tiếp tục rét tăng cường. Trước tình hình trên, ngày 20/11/2017, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TCKN) tỉnh ra công điện yêu cầu các sở, ngành, ban chỉ huy PCTT&TCKN các huyện, thành phố tăng cường công tác dự báo, thường xuyên cập nhật diễn biến không khí lạnh, rét đậm, thông tin kịp thời trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân, nhất là người dân vùng cao, vùng sâu chủ động phòng tránh. Trong đó, đối với công tác phòng chống đói, rét cho gia súc, thành lập đoàn kiểm tra, hướng dẫn các thôn, bản, hộ chăn nuôi củng cố, che chắn chuồng trại…

Ngày 21/11/2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ban hành văn bản về việc tăng cường phòng chống đói rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi. Theo đó, chỉ đạo Chi cục Thú y, Trung tâm Khuyến nông, phòng NN&PTNT các huyện, Phòng Kinh tế thành phố chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống.

Ông Nguyễn Nam Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y cho biết: Công tác phòng chống đói, rét cho gia súc luôn được chú trọng ngay từ đầu năm. Đặc biệt, trong đợt rét vừa qua, chi cục tham mưu cho Sở NN&PTNT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống đói rét cho gia súc; thành lập đoàn kiểm tra tại xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc. Qua kiểm tra, người dân đã ý thức trong việc gia cố chuồng trại, che bạt chắn gió, dự trữ rơm, thức ăn cho gia súc. Để công tác phòng chống đói, rét cho gia súc đạt hiệu quả, hiện chi cục đang chỉ đạo trạm thú y các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác tiêm phòng đợt 2 cho đàn gia súc. Đồng thời tiếp tục tham mưu cho Sở NN&PTNT thành lập đoàn kiểm tra các huyện, thành phố về công tác phòng chống đói rét cho gia súc.

Tại huyện Bình Gia, công tác phòng chống đói, rét cho gia súc được chú trọng, UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn thực hiện các biện pháp. Theo ông Đào Thế Đông, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện, công tác phòng chống đói rét cho gia súc được huyện quan tâm thường xuyên. Đặc biệt, trong đợt rét từ ngày 18/11/2017 đến nay, huyện đã thành lập đoàn đi kiểm tra, hướng dẫn 13 xã các biện pháp phòng, chống đói rét cho gia súc trên địa bàn. Qua kiểm tra, các xã, thị trấn chủ động hướng dẫn, đôn đốc người dân các biện pháp; người dân đã chủ động che kín, gia cố chuồng trại, dự trữ thức ăn (rơm, rạ…). Đến nay, trên địa bàn huyện không có gia súc bị chết do đói, rét.

Không chỉ huyện Bình Gia, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đều chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống đói rét cho gia súc, cùng với đó, người chăn nuôi cũng luôn chủ động phòng chống. Ông Hoàng Văn Thoại, thôn Pá Lồng, xã Tri Phương (Tràng Định) cho biết: Gia đình tôi nuôi 16 con trâu, bò. Để phòng chống đói rét cho đàn gia súc, ngay sau vụ mùa, tôi đã thu rơm phơi khô để dự trữ làm thức ăn, trồng cỏ voi, dự trữ cám ngô. Chuồng trại luôn được vệ sinh sạch sẽ, quây bạt kín gió khi thời tiết giá rét. Qua đó, nhiều năm nay, gia đình không có trâu, bò bị chết do đói, rét.

Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 162 nghìn con gia súc, công tác phòng chống đói, rét cho gia súc đã và đang được các cấp, ngành và người dân tích cực triển khai để bảo vệ đàn gia súc.

ĐỖ HOẠT