Thứ bảy,  10/04/2021
Hợp tác xã Cây ăn quả và dịch vụ nông nghiệp Cửu Long:

Bạn của nhà nông

LSO-Với lợi thế “độc quyền” một số loại cây ăn quả độc đáo, đồng thời cam kết bao tiêu đầu ra sản phẩm cho các nhà vườn, Hợp tác xã cây ăn quả và dịch vụ nông nghiệp Cửu Long (HTX), thôn Đồng La 1, xã Yên Bình, huyện Hữu Lũng trở thành người bạn đồng hành uy tín, tin cậy của nhà nông trong và ngoài tỉnh. 

Ông Phạm Văn Phước, Giám đốc HTX cây ăn quả và dịch vụ nông nghiệp Cửu Long kiểm tra cây giống trước khi xuất bán cho khách hàng

Có dịp đến thăm HTX vào một ngày trung tuần tháng 12/2017, ngay từ đầu đoạn đường vào vườn cây giống của HTX, chúng tôi đã nghe thấy tiếng chuyện trò rôm rả của các nhân công đang cùng nhau đóng bầu cây giống. Mỗi người một công đoạn, song ai cũng muốn thật nhanh tay để kịp làm đủ cho đơn hàng mà khách đã đặt. Chị Lý Thị Sáu, công nhân HTX cho biết: Trung bình mỗi ngày tôi đóng khoảng 400 bầu cây giống, thu nhập 200 nghìn đồng/ngày. Trước đây, chưa có HTX, không có việc làm tôi phải sang Trung Quốc chặt mía thuê vất vả lắm. Bây giờ làm gần nhà, công việc ổn định nên thực sự rất muốn được gắn bó lâu dài ở đây.

HTX cây ăn quả và dịch vụ nông nghiệp Cửu Long được thành lập từ tháng 6/2016 gồm 9 thành viên với tổng số vốn điều lệ ban đầu 2 tỷ đồng. Công việc chính là ươm trồng, sản xuất cây giống các loại; tư vấn kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả; thu mua nông sản; tư vấn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật… Hiện nay, HTX đang sản xuất nhiều loại cây giống như: bưởi da xanh, mít Thái, na Thái, xoài Đài Loan, thanh long, ổi, chanh rừng, gừng núi đá, quất không hạt… Ngoài ra, còn có một số giống cây nhập từ miền Nam để cung cấp cho thị trường như: bơ, cóc, vú sữa, dừa… có giá từ 10 đến 60 nghìn đồng/cây. Ngoài cung cấp giống cây trồng, HTX còn hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây. Đặc biệt, đối với các loại cây ăn quả mua giống từ HTX, sau này khi thu hoạch, nếu nhà vườn có nhu cầu bán sản phẩm, HTX sẽ trực tiếp thu mua để phân phối đến các hệ thống cửa hàng, chợ đầu mối. Đây chính là điều cốt yếu tạo động lực cho các nhà vườn yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều khách hàng tìm đến HTX mua cây giống.

Ông Phạm Văn Phước, Giám đốc HTX cho biết: Nhận thấy nhu cầu cây giống của người dân khá lớn, HTX thường xuyên tìm hiểu, tạo ra các loại cây giống mới như: mít Thái tím, thanh long ruột tím… Thời gian này, chúng tôi đang hoàn thiện thủ tục đăng ký bản quyền đối với cây quất không hạt do HTX nghiên cứu, sản xuất. Trong năm 2018, chúng tôi dự kiến sẽ trồng 1.000 cây na Thái, 1 vạn cây quất không hạt bằng phương pháp hữu cơ theo tiêu chuẩn VietGAP. Cùng với đó, tận dụng lợi thế cây quất ra hoa quanh năm và diện tích đất trống của vườn, chúng tôi sẽ nuôi 500 thùng ong mật nhằm cung cấp sản phẩm nông sản sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Theo tìm hiểu được biết, trong hai năm 2016, 2017, HTX đã bán khoảng 15 vạn cây giống tại Lạng Sơn và 50 vạn cây giống cho thị trường: Hà Nội, Bắc Giang, Thái Nguyên…, doanh thu ước tính đạt khoảng 4 tỷ đồng. Đồng thời tạo công ăn việc làm ổn định cho 15 lao động địa phương với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Lương Văn Bính, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hữu Lũng cho biết: HTX Cây ăn quả và dịch vụ nông nghiệp Cửu Long là một trong những HTX hoạt động hiệu quả nhất của huyện, được nhiều địa phương đến tham quan, học hỏi. Tuy mới thành lập nhưng HTX rất năng động, sáng tạo, nhất là trong việc tìm đầu ra cho các sản phẩm, để hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển ổn định, bền vững, nâng cao đời sống cho các thành viên HTX và tạo công ăn việc làm cho người lao động.

NGUYỄN PHƯƠNG