Thứ tư,  21/04/2021

Sẵn sàng cho đợt cao điểm vận tải khách dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

LSO-Dịp tết Nguyên đán và lễ hội xuân Mậu Tuất 2018, lượng hành khách đi lại bằng xe ô tô từ Lạng Sơn đến các tỉnh, thành phố và ngược lại cũng như trong nội tỉnh sẽ tăng đột biến so với những ngày bình thường. 
Kiểm tra giấy tờ người điều khiển phương tiện tại Bến xe phía Bắc, thành phố Lạng Sơn

Ông Bùi Quốc Việt, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân vận tải Du lịch Việt Hưng có địa chỉ tại khu 3, thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định cho biết: Đơn vị đang khai thác 5 xe chuyên vận tải khách tuyến cố định Thất Khê – Bến xe phía Bắc, chuẩn bị cho đợt cao điểm vận chuyển hành khách từ trung tâm tỉnh về thị trấn Thất Khê cũng như về các xã vùng sâu trên địa bàn huyện, dự báo lượng khách sẽ tăng từ 10% đến 15% so với ngày thường. Theo đó, sẽ có hai đợt cao điểm, đợt trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 bắt đầu từ ngày 5/2/2018 đến ngày 15/2/2018 và sau tết Nguyên đán bắt đầu từ ngày 21/2/2018. Để bảo đảm vận chuyển đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, đơn vị đã hoàn thành kế hoạch vận chuyển. Theo đó ngoài biện pháp kiểm tra chất lượng phương tiện phục vụ đợt cao điểm, doanh nghiệp cam kết không bỏ tuyến để chạy ngoài hợp đồng và thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông, không vận chuyển chất cháy nổ trong quá trình kinh doanh vận tải khách.

Theo đánh giá của Sở Giao thông – Vận tải (GTVT), năm 2018, dịp nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất kéo dài và lượng hành khách thông qua bến xe tại trung tâm thành phố sẽ tăng cao bất thường và dàn trải qua nhiều ngày. Do vậy, sở đã yêu cầu tất cả các đơn vị kinh doanh vận tải cũng như các lực lượng chức năng như: Thanh tra GTVT, các bến xe trên địa bàn tỉnh, Phòng Quản lý Vận tải, phương tiện và người lái thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch số 3226/KH-BCĐ của Sở GTVT về vận chuyển hành khách dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân Mậu Tuất 2018.

Theo đó, Sở yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải khách đánh giá tình hình, dự báo nhu cầu đi lại trên từng tuyến để huy động phương tiện, bảo đảm khả năng đáp ứng tối đa nhu cầu vận tải, bố trí điều động và cân đối các phương tiện trên các tuyến, giải tỏa hành khách tại các bến xe khi cần thiết. Đồng thời có phương án tổ chức vận tải hợp lý trên cơ sở quay vòng và tăng chuyến trong thời gian phục vụ tết không để ùn ứ hành khách tại các bến xe.

Lực lượng ngành GTVT phối hợp chặt chẽ với cảnh sát giao thông, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội để giữ gìn trật tự, an toàn giao thông ngăn chặn các hành vi vi phạm các quy định về vận tải. Đặc biệt là có biện pháp ngăn chặn, xử lý kiên quyết những trường hợp phương tiện chở quá số người quy định ngay từ thời điểm đón khách tại bến xe và trong suốt hành trình vận chuyển.

Ông Nguyễn Minh Phương, Giám đốc Công ty Cổ phần Sao Vàng, Trưởng Bến xe phía Bắc thành phố Lạng Sơn cho biết: Năm nay, dự tính lưu lượng khách thông qua bến sẽ tăng khoảng 15% vào dịp tết Nguyên đán và lễ hội xuân Mậu Tuất năm 2018. Do đó, đơn vị đã chuẩn bị tốt các điều kiện cần và đủ để sẵn sàng phục vụ hành khách dịp cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng phục vụ đơn vị đang khẩn trương hoàn thiện một số hạng mục chỉnh trang bến xe nhằm phục vụ tốt nhất khách hàng ra vào bến. Đơn vị đã và đang phối hợp với lực lượng Thanh tra GTVT kiểm tra thường xuyên chất lượng phương tiện, tuyên truyền vận động các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn giao thông, không chở quá số người, không tăng giá vé, nghiêm cấm vận chuyển pháo nổ, chất nổ…

Được biết, hiện toàn tỉnh có 11 đơn vị kinh doanh vận tải tuyến cố định với 205 đầu xe khai thác tại trên 40 tuyến vận tải nội tỉnh và liên tỉnh. Để phục vụ vận chuyển khách đợt cao điểm dịp tết Nguyên đán và lễ hội xuân Mậu Tuất 2018, các đơn vị kinh doanh lập danh sách xe dự phòng là 20 đầu xe. Trong đợt vận chuyển khách dịp tết Dương lịch 2018, số lượt khách qua Bến xe phía Bắc trong 2 ngày 30/12 và 31/21/2017 đạt 19.600 lượt hành khách, tăng 8% so với cùng kỳ.

TRANG NINH