Thứ bảy,  10/04/2021

Đảm bảo giống cho sản xuất vụ xuân

LSO-Vụ xuân là một trong những vụ sản xuất chính trong năm, có vai trò rất quan trọng, do vậy, để sản xuất vụ xuân đạt kết quả tốt nhất, thời điểm này, cơ cấu giống, số lượng giống đã được các đơn vị cung ứng giống cây trồng trên địa bàn tỉnh chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng cung ứng cho bàn con để gieo cấy kịp thời khi đến thời vụ. 
Nông dân mua giống tại Công ty Cổ phần Giống cây trồng Lạng Sơn

Vào thời điểm này, huyện Tràng Định đã xây dựng kế hoạch cụ thể việc sử dụng giống vụ xuân 2018. Ông Triệu Minh Quân, Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Tràng Định cho biết: Cuối năm 2017, phòng đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng và triển khai nhiệm vụ sản xuất đông xuân 2017 – 2018 với nhiều chỉ tiêu cụ thể như: diện tích trồng khoai tây 100 ha, sản lượng đạt 1.600 tấn; gieo trồng lúa xuân 2.150 ha, sản lượng 11.868 tấn; ngô xuân 1.400 ha, sản lượng 8.110 tấn… Để đạt được những mục tiêu đề ra, vai trò của giống rất quan trọng, vì vậy cơ cấu giống của huyện chuẩn bị cho vụ xuân 2018 sẽ khoảng 50 tấn giống các loại.

Ông Ngô Trọng Thỉnh, Giám đốc Công ty Cổ phần Giống cây trồng Lạng Sơn cho biết: Ngay từ thời điểm cuối năm 2017, công ty đã phối hợp với phòng NN&PTNT các huyện, thành phố triển khai đến các xã, thị trấn tổ chức cho bà con nông dân đăng ký giống vụ xuân. Qua đăng ký, công ty đã chuẩn bị số lượng giống cây trồng vụ xuân là 300 tấn, trong đó, lúa giống 150 tấn, ngô giống 90 tấn, còn lại là các giống cây trồng khác, đáp ứng khoảng 35 – 40% nhu cầu về giống lúa, ngô của bà con trong vụ xuân 2018. Cũng như mọi năm, bên cạnh việc bảo đảm lượng giống theo đăng ký, công ty thực hiện phân bổ một lượng giống về hơn 40 đại lý, cửa hàng bán lẻ của doanh nghiệp tại các huyện, thành phố để phục vụ nhu cầu của người dân. Đồng thời dự trữ lượng giống cần thiết đề phòng nhu cầu tăng cao hơn.

Ngoài Công ty Cổ phần Giống cây trồng Lạng Sơn, việc cung ứng giống cây trồng cho vụ xuân năm nay cũng đã được Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Lạng Sơn chuẩn bị đầy đủ. Theo ông Nguyễn Thanh Vân, Tổng Giám đốc công ty, vụ xuân 2018, công ty dự kiến cung ứng ra thị trường khoảng 100 tấn giống cây trồng các loại. Đến nay, các chi nhánh, cửa hàng, đại lý của công ty đã chủ động nhập đủ số lượng phân bón, giống cây trồng để đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân.

Trao đổi với phòng chức năng của Sở NN&PTNT được biết, theo lịch vụ xuân, bắt đầu từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 3/2018, bà con nông dân đã phải xuống giống gieo cấy vụ xuân. Chính vì vậy, ngoài việc cày ải, phơi đất, bà con nên chuẩn bị sẵn phương án về giống để gieo trồng đúng thời vụ. Bà Nguyễn Thị Hồng, Trưởng Phòng Thủy sản kỹ thuật tổng hợp, Sở NN&PTNT cho biết: Theo kế hoạch đăng ký của các huyện, thành phố, vụ xuân 2018 sẽ cần tới khoảng 900 tấn giống lúa, ngô (600 tấn giống lúa và 300 tấn giống ngô). Hiện các đơn vị cung ứng giống cây trồng đều đã chuẩn bị đủ lượng giống tại các cửa hàng, đại lý của mình. Vụ xuân 2018, nguồn cung về giống cây trồng tương đối dồi dào, giá ổn định. Tuy vậy, thực tế có nhiều người dân chủ động tìm nguồn giống từ nhiều đơn vị cung ứng giống ở địa phương khác, do vậy, ngành sẽ chỉ đạo các huyện, thành phố tăng cường kiểm soát chất lượng giống. Để chấn chỉnh tình trạng giống, phân bón và vật tư nông nghiệp kém chất lượng, sắp tới Sở NN&PTNT sẽ thành lập đoàn thanh tra kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh phân bón, giống cây trồng vụ đông xuân năm 2017 – 2018 tại các đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh; cửa hàng, đại lý mua bán giống trên toàn tỉnh… đảm bảo chất lượng giống cây trồng trong sản xuất cho bà con nông dân.

TRÍ DŨNG