Thứ năm,  15/04/2021

Đình Lập phát huy hiệu quả nguồn vốn vay

LSO-Những năm qua, từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nhiều hộ nghèo, hộ gia đình chính sách trên địa bàn huyện Đình Lập đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, từ đó nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.
Chị Vi Thị Pháp sử dụng nguồn vốn phát triển chăn nuôi

Theo chân cán bộ NHCSXH huyện Đình Lập, chúng tôi tới thăm gia đình chị Vi Thị Pháp, thôn Bình Chương I, xã Đình Lập, là một trong những hộ sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi để phát triển kinh tế. Chị Pháp cho biết: Năm 2008 thông qua Hội Phụ nữ xã được vay 30 triệu đồng của NHCSXH huyện, tôi đầu tư trồng 3 ha thông và chăn nuôi lợn. Với một con lợn nái, gia đình tôi duy trì đàn lợn thịt 15 con/lứa, mỗi năm xuất chuồng từ 2 – 3 lứa, cho thu nhập trên 80 triệu đồng. Bên cạnh đó, gia đình nấu rượu mỗi ngày 1 mẻ, lấy bỗng chăn lợn và bán rượu ra thị trường để tăng thu nhập. Nhờ có vốn để đầu tư phát triển kinh tế, năm 2015 gia đình đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định hơn.

Không chỉ gia đình chị Pháp, những năm qua, đã có không ít hộ dân trên địa bàn huyện thoát nghèo từ nguồn vốn vay ưu đãi. Hoạt động tín chấp của NHCSXH thông qua các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác như: Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên đã giúp nguồn vốn đến gần hơn với người dân, qua đó giúp họ có điều kiện tiếp cận với nguồn vốn vay, phát huy hiệu quả trong phát triển kinh tế hộ gia đình.

Hiện nay, NHCSXH huyện Đình Lập đang thực hiện cho vay 11 chương trình tín dụng, dư nợ tính đến hết 31/12/2017 đạt trên 166,8 tỷ đồng, với 4.007 lượt hộ vay, tăng 6,2% so với năm 2016. Các chương trình cho vay có dư nợ lớn như: cho vay hộ nghèo chiếm 49%; cho vay hộ cận nghèo 16%; cho vay sản xuất kinh doanh 15%… Chất lượng tín dụng luôn đảm bảo, hằng tháng tỷ lệ thu lãi bình quân đạt 99%; tỷ lệ nợ quá hạn thấp, chỉ chiếm 0,05% tổng dư nợ. Nguồn vốn cho vay được giải ngân kịp thời đến đối tượng thụ hưởng, các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả.

Thông qua nguồn vốn vay, từ năm 2003 đến nay, đã có 3.976 hộ thoát nghèo; tạo việc làm mới cho hơn 328 lao động; giúp 594 học sinh, sinh viên được vay vốn đi học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; gần 900 hộ được sử dụng nước sạch và vệ sinh môi trường đúng quy định; gần 400 hộ nghèo được xây mới và sửa chữa nhà ở…

Ông Bùi Sỹ Ba, Giám đốc NHCSXH huyện Đình Lập cho biết: Để có được kết quả trên, ngay từ đầu năm, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã ủy thác cho các tổ chức chính trị – xã hội huyện, các xã, thị trấn quản lý và giám sát việc sử dụng vốn vay; hướng dẫn các hộ vay tham gia các lớp tập huấn, đào tạo nghề. Qua kiểm tra, đánh giá, tất cả các hộ dân vay vốn đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Song song với đó, NHCSXH huyện thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về nghiệp vụ quản lý, sử dụng vốn vay nhằm nâng cao nghiệp vụ quản lý vốn, sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay. Trong năm 2017, NHCSXH huyện phối hợp tổ chức được 13 lớp tập huấn với 484 người tham dự, gồm: cán bộ tổ chức hội cấp huyện, xã; ban giảm nghèo cấp xã; các trưởng thôn, thành viên tổ tiết kiệm và vay vốn (TKVV).

Bên cạnh đó, hoạt động của các tổ TKVV thông qua các tổ chức hội, đoàn thể cũng đóng góp không nhỏ vào kết quả hoạt động cho vay tín dụng chính sách. Đến nay, NHCSXH huyện thành lập được 151 tổ tiết kiệm và vay vốn, huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ TKVV trong năm 2017 đạt hơn 3 tỷ đồng (tăng 800 triệu đồng so với năm 2016).

Thời gian tới, NHCSXH huyện sẽ chủ động phối hợp với chính quyền cơ sở, các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác đưa vốn tín dụng chính sách đến tận tay người cần vốn một cách nhanh chóng, thuận lợi; tạo điều kiện để người nghèo và các đối tượng chính sách đều có vốn đầu tư phát triển sản xuất.

KIM HUYÊN