Thứ bảy,  17/04/2021
Hữu Lũng:

Một năm đột phá phát triển kinh tế

LSO-Kết thúc năm 2017, huyện Hữu Lũng hoàn thành 9 nhiệm vụ trọng tâm đề ra, trong đó có 6 nhiệm vụ đạt được kết quả rõ nét. Qua đó tiếp tục thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng mức thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/người/năm.
Sản xuất ván gỗ ép xuất khẩu tại Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Sao Bắc Việt, huyện Hữu Lũng

Hữu Lũng có lợi thế về vị trí địa lý giáp với các tỉnh như: Bắc Giang, Thái Nguyên và có quốc lộ 1A chạy qua huyện nên các lĩnh vực kinh tế như: thương mại – dịch vụ và sản xuất công nghiệp trên địa bàn huyện những năm qua phát triển khá toàn diện và đạt được kết quả cao, thuộc tốp đầu so với các huyện trong tỉnh. Năm 2017, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ toàn huyện đạt 4.680 tỷ đồng, vượt 30% so với kế hoạch, tăng 3% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp tính theo giá thực tế đạt 383 tỷ đồng, vượt 24,6% kế hoạch.

Các lĩnh vực kinh tế tăng trưởng khá đã giúp huyện Hữu Lũng thực hiện vượt kế hoạch thu ngân sách nhà nước trên địa bàn. Nếu như những năm trước đây, kết quả thu ngân sách của huyện chỉ duy trì từ 50 đến 70 tỷ đồng, thì năm 2017 tổng thu ngân sách của huyện đạt 107 tỷ đồng, vượt 19 tỷ đồng so với dự toán tỉnh giao, tăng hơn 30% so với năm 2016. Trong đó thu từ lĩnh vực công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh đạt kết quả cao nhất, trên 30 tỷ đồng.

Ông Long Văn Sơn, Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng cho biết: Để tạo đột phát về phát triển kinh tế – xã hội, năm 2017, Ban Thường vụ Huyện ủy đề ra 9 nhiệm vụ trọng tâm, trên cơ sở đó, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo huy động tối đa các nguồn lực, thực hiện quyết liệt các biện pháp phát triển những ngành, lĩnh vực có thế mạnh để thúc đẩy tăng trưởng. Đồng thời, UBND huyện tăng cường phối hợp với các cấp, ngành thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nhiệm vụ, đảm bảo thực hiện các mục tiêu đề ra. Trong đó, 2 nhiệm vụ lớn mà huyện thực hiện đạt kết quả rõ nét, được tỉnh ghi nhận đó là phong trào xây dựng nông thôn mới và thu ngân sách.

Theo đó, năm 2017, huyện Hữu Lũng tiếp tục vận động nhân dân, huy động tổng vốn 131 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới, trong đó người dân đóng góp hơn 3 tỷ đồng. Đến nay, hạ tầng thiết yếu như: giao thông nông thôn, thủy lợi, nhà văn hóa, trường học đã được cải thiện đáng kể. Trong năm, toàn huyện làm mới được 45,3 km đường bê tông nông thôn, có thêm 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới gồm: Đồng Tân và Vân Nham. Trong đó, không có xã nào đạt dưới 5 tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 9,8 tiêu chí, tăng 1,44 tiêu chí so với đầu năm. Đặc biệt, phong trào xã hội hóa xây dựng nhà văn hóa thôn lan tỏa mạnh, đến nay 100%  thôn, bản của huyện có nhà văn hóa.

Đặc biệt, trong năm, Hữu Lũng đã khai thác thế mạnh, lợi thế từng xã và tận dụng linh hoạt các nguồn vốn để xây dựng thành công 8 mô hình kinh tế thiết thực, hiệu quả, giúp người dân phát triển sản xuất. Điển hình như: từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới huyện đã triển khai thành công mô hình trồng táo đại theo hướng VietGap với diện tích hơn 12 ha tại xã Cai Kinh. Hiện cây sinh trưởng tốt bà con bắt đầu được thu hoạch. Đặc biệt, huyện đã xây dựng thành công Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả xã Đồng Tân với hơn 50 xã viên, chuyên trồng dưa chuột bao tử và ớt xuất khẩu trên diện tích 8 ha và ký kết bao tiêu sản phẩm với Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm xuất khẩu G.O.C tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Ông Vũ Đình Thứ, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Trong năm, huyện vừa xây dựng các mô hình sản xuất mới, vừa quan tâm phát triển các sản phẩm chủ lực. Trong đó điển hình là cây tre bát độ, huyện đã chỉ đạo các xã dọc hai bên bờ sông Trung, sông Thương và các xã có diện tích lân cạnh núi đá như: Minh Sơn, Minh Hòa, Nhật Tiến, Yên Bình… mở rộng diện tích trồng tre bát độ. Đến nay, toàn huyện có khoảng 130 ha tre, có hơn 44 ha cho thu hoạch, đạt năng suất bình quân 23 tấn/ha, sản lượng đạt 1.020 tấn.

Hiệu quả từ các mô hình kinh tế xã giúp người dân trên địa bàn nâng cao thu nhập, đưa mức thu nhập bình quân đầu người từ 28 triệu đồng năm 2016 đến nay lên 32 triệu đồng/người/năm, thuộc tốp đầu trong các huyện của tỉnh và giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 21,98% xuống còn 18,07%. 

ANH DŨNG