Thứ hai,  19/04/2021

Hơn 93 nghìn ha lúa đã có nước gieo cấy vụ đông xuân

Từ đêm qua (16-1), các hồ thủy điện bắt đầu xả nước đợt 1 phục vụ đổ ải gieo cấy vụ đông xuân 2017-2018 cho các tỉnh đồng bằng sông Hồng và trung du Bắc Bộ. Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đề nghị các địa phương và các đơn vị thủy nông tu sửa công trình thủy lợi, tận dụng hiệu quả nguồn nước xả qua phát điện của các hồ thủy điện, bảo đảm đủ nước gieo cấy cho nông dân, đồng thời tiết kiệm nước chống hạn trong mùa khô.

★ Theo Tổng cục Thủy lợi, đến hết ngày 16-1, các địa phương khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ đã lấy nước phục vụ gieo cấy vụ đông xuân đạt 93.897,5 ha, tương đương 15,35% so với tổng diện tích gieo trồng. Các địa phương có diện tích lấy nước đạt cao như: Phú Thọ 53%, Ninh Bình 47,98%, Nam Ðịnh 35%, Hải Dương 14%, Hà Nam 13,5%…

★ Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2017 là năm nhuận cho nên lập xuân sẽ vào trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Theo yêu cầu sản xuất, các địa phương sẽ gieo cấy tập trung vào xuân muộn, tức là ngày 5-2. Như vậy, khi có nước, nhiều địa phương sẽ tập trung gieo cấy trước Tết. Dự báo trong tháng Giêng và tháng Hai, sẽ có một số đợt rét đậm, rét hại, vì vậy, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân lưu ý khi gieo cấy xong mà gặp rét đậm, rét hại thì phải gieo cấy lại.

★ Ðể bảo đảm dâng mực nước tại Trạm Thủy văn Hà Nội lên +2,2 m theo yêu cầu, Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam đã tăng cường phát điện các nhà máy thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang. Mực nước hạ du sông Hồng tăng nhanh, tại Hà Nội đạt trung bình + 2,24 m, đạt yêu cầu sớm hơn dự kiến khoảng 24 giờ.

★ Thời tiết ấm lên, nông dân ở các huyện miền núi Con Cuông, Tương Dương (Nghệ An) đang tích cực triển khai gieo cấy vụ xuân. Hầu hết các địa bàn miền núi dự kiến sẽ cấy xong trước Tết Nguyên đán. Riêng huyện Con Cuông, vụ xuân này, toàn huyện gieo cấy hơn 2.200 ha ruộng nước và đến nay đã hoàn thành việc xuống giống.

★ Ðợt rét đậm, rét hại vừa qua đã gây nhiều trở ngại cho hoạt động sản xuất vụ xuân 2018 của nông dân tỉnh Hà Tĩnh. Ðể hạn chế đến mức thấp nhất việc lúa, mạ chết rét, tỉnh yêu cầu các địa phương hướng dẫn người dân che phủ ni-lông cho mạ, nhất là đối với những diện tích gieo thẳng khuyến cáo bắc mạ dự phòng tại chân ruộng để xen dặm khi lúa bị chết rét. Ðến nay, toàn tỉnh đã gieo được hơn 528 ha mạ (tương ứng diện tích cấy khoảng hơn 9.300 ha); diện tích gieo thẳng 150 ha.

★ Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ tại khu vực núi cao tỉnh Lào Cai xuống thấp, trung bình chỉ từ 1 đến 3oC, khiến ngành chăn nuôi tại địa phương thiệt hại nặng nề… Trước tình hình rét hại có thể kéo dài trong thời gian tới, tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường công tác nắm bắt diễn biến thời tiết, tích cực vận động, tuyên truyền và hướng dẫn người dân cách phòng, tránh rét cho cây trồng, vật nuôi

★ Những ngày qua, nhiệt độ các huyện miền núi Nghệ An xuống thấp, có nơi dưới 10oC. Ðể chủ động ứng phó, nông dân đã tích cực thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống rét cho trâu, bò. Nhờ vậy, đã hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do mưa rét gây ra.

★ Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ðồng Nai, đến đầu tháng 1, tổng đàn lợn của tỉnh chỉ còn 1,7 triệu con, giảm hơn 300 nghìn con so với thời điểm cuối năm 2016. Nguyên nhân là do năm 2017, giá lợn hơi xuống thấp đã đẩy hàng nghìn hộ vào khó khăn. Với những nông dân nuôi nhỏ lẻ (quy mô dưới 100 con lợn thịt), do không đủ vốn để chống chọi với bão giá, nhiều hộ không còn khả năng tái đàn, phải treo chuồng.

★ Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, hôm nay 17-1 một số khu vực có mưa, riêng khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng sớm có mưa kèm sương mù, trời rét, vùng núi có nơi dưới 12oC. Nhiệt độ các tỉnh phía bắc đang tiếp tục ấm lên, có nơi 22oC.

★ Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 4-7 độ vĩ bắc cho nên khu vực nam Biển Ðông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rào và dông. Dự báo hôm nay 17-1, khu vực nam Biển Ðông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Theo Nhandan