Thứ năm,  22/04/2021

Tăng cường kiểm soát rượu nhập lậu

LSO-Vào thời điểm này, hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng lậu đang có những diễn biến phức tạp. Các đối tượng buôn lậu tìm mọi cách vận chuyển hàng lậu, trong đó có mặt hàng lợi nhuận cao là rượu ngoại vào nội địa. Điều này được thể hiện rõ qua việc lực lượng chức năng đã bắt giữ một số lượng không nhỏ rượu nhập lậu từ cuối tháng 11/2017 trở lại đây.  
Đội Quản lý thị trường số 9 bắt giữ rượu nhập lậu 

Văn Quan là huyện nội địa, không giáp biên giới cũng như không có cửa khẩu, nhưng chính trong địa bàn huyện lại là nơi “mở hàng” cho việc thực hiện Công văn số 90/CQTTR-NVTH ngày 15/11/2017 của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn về việc tăng cường công tác chống buôn lậu, trong đó có rượu các loại nhập lậu. Cụ thể, ngày 23/11/2017, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 9 phối hợp với Công an huyện Văn Quan tiến hành kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 12B-000.17 do ông Trương Á Đông ở thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn điều khiển. Qua kiểm tra phát hiện trên xe vận chuyển 144 chai rượu loại 500 ml/chai, nồng độ 50% vol có xuất xứ nước ngoài (do Trung Quốc sản xuất), toàn bộ số hàng trên không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp, không dán tem nhập khẩu theo quy định. Cơ quan chức năng đã phạt hành chính lái xe và thu giữ toàn bộ số rượu nhập lậu trên. Ông Lành Văn Nghệ, Đội trưởng Đội QLTT số 9 cho biết: Lái xe khai nhận rằng vận chuyển 12 thùng rượu trên từ khu vực thị trấn Đồng Đăng vào địa bàn với ý định sẽ tích trữ để bán vào dịp cận Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Lô rượu này được sản xuất từ Trung Quốc, không rõ về chất lượng, do vậy, không thể đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Ngoài vụ bắt giữ 144 chai rượu nhập lậu tại huyện Văn Quan, từ cuối tháng 11/2017 đến nay, lực lượng chức năng, trong đó chủ công là lực lượng QLTT tỉnh đã bắt giữ gần 500 chai rượu nhập lậu. Tất cả số rượu bắt giữ trên đều là rượu sản xuất ở nước ngoài, được các đối tượng nhập lậu vào thị trường. Các chai rượu đều vi phạm về nguồn gốc xuất xứ, chai, tem nhãn bao bì vi phạm kiểu dáng công nghiệp (ngoài loại rượu của Trung Quốc nhập lậu, thì có một số loại rượu ngoại giả rượu các hãng có thương hiệu nổi tiếng).

Ông Nguyễn Văn Trường, Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh – thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh cho biết: Dịp cuối năm là thời điểm chuẩn bị Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ rượu, bia tăng cao so với các tháng khác trong năm. Do vậy, tình trạng các loại rượu nhập lậu, rượu giả, kém chất lượng thường bị một số đối tượng buôn lậu tìm mọi cách vận chuyển qua biên giới, sau đó thẩm lậu vào thị trường nội địa. Một số loại rượu được sản xuất ở nước ngoài, nếu vào được trong thị trường, các đối tượng buôn lậu sẽ tìm cách dán tem kiểm định chất lượng giả để đánh lừa người tiêu dùng. Đây là điều vô cùng nguy hại vì loại rượu nhập lậu, không được kiểm chứng về chất lượng được trà trộn với hàng chính hãng tung ra thị trường tiêu thụ, gây thất thu ngân sách Nhà nước, doanh thu của doanh nghiệp và đặc biệt là ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng.

Rượu là loại thực phẩm nhà nước kiểm soát chặt, với nhiều quy định trong việc kiểm định chất lượng cũng như buôn bán trên thị trường. Đây cũng là mặt hàng có lợi nhuận lớn, vì thế, từ cuối tháng 10/2017, lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát rượu, bia. Theo Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh, các lực lượng chống buôn lậu đều triển khai quyết liệt việc ngăn chặn rượu nhập lậu. Với chức năng, nhiệm vụ chính trong việc kiểm soát thị trường, Chi cục QLTT đã chỉ đạo tất cả các đội trực thuộc chi cục kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung kiểm tra tại thị trường cũng như cả trên khâu lưu thông, nhất là kiểm tra đột xuất các kho chứa hàng hóa tại khu vực thị trấn Đồng Đăng, khu vực thành phố, trung tâm các huyện. Cụ thể, đơn vị đã tổ chức kiểm tra 157 vụ, phát hiện 78 vụ vi phạm (cả trên khâu lưu thông và tại các cơ sở kinh doanh), xử phạt vi phạm hành chính gần 200 triệu đồng.

Thực tế, hiện nay, lực lượng QLTT thường xuyên phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, hải quan lập kế hoạch chuyên đề vào thời điểm cuối năm và trước Tết Nguyên đán để kiểm tra kiểm soát, ngăn chặn rượu nhập lậu vào thị trường nội địa. Để ngăn chặn hành vi vận chuyển, buôn bán rượu nhập lậu, ngoài ngăn chặn từ biên giới, cửa khẩu, lực lượng QLTT chủ công trong việc kiểm tra các hộ kinh doanh, các địa điểm kinh doanh dịch vụ như: các nhà hàng. Song song với việc  kiểm tra, cơ quan QLTT tăng cường truyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh cam kết không buôn bán rượu lậu, rượu giả, rượu kém chất lượng. Qua công tác tuyền truyền, đến thời điểm này, đã có hơn 500 hộ kinh doanh rượu, bia trên địa bàn tỉnh ký cam kết không kinh doanh, bán rượu, bia kém chất lượng, rượu giả, rượu nhập lậu.

Việc kiểm tra, kiểm soát thị trường là giải pháp ngăn chặn, nhưng chính người tiêu dùng nên tự bảo vệ mình bằng cách kiểm tra kỹ nguồn gốc, xuất xứ của các loại rượu ngoại trước khi mua và sử dụng.

TRÍ DŨNG