Thứ hai,  19/04/2021

Việt Nam thỏa thuận giúp Campuchia phát triển ngành điều

Chiều 17-1, tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia), Chủ tịch Hiệp Hội Điều Việt Nam (VINACAS) Nguyễn Đức Thanh và Bộ trưởng Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia Veng Sakhon đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác thúc đẩy sản xuất điều ở Campuchia để xuất khẩu.

Mục tiêu của thỏa thuận hợp tác này theo đề xuất của Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia, là mở rộng diện tích, tăng năng suất sản xuất điều, chuyển giao kỹ thuật sau thu hoạch, giúp tiếp cận thị trường, đầu tư, nghiên cứu và phát triển trồng điều tại Campuchia.

Theo bản thỏa thuận, VINACAS sẽ đảm trách việc cung cấp các giống điều, hỗ trợ kỹ thuật và thu mua toàn bộ sản lượng hạt điều với mức giá thỏa thuận từ những nông dân ký hợp đồng tham gia triển khai MOU này.

VINACAS cũng sẽ huy động các nguồn tài chính và kỹ thuật từ các thành viên để tăng cường nghiên cứu và phát triển trồng điều tại Campuchia; huy động sự hỗ trợ của các thành viên để đầu tư vào ngành điều ở Campuchia nhằm nâng cao chất lượng và năng suất hạt điều, giảm thiệt hại sau thu hoạch và tăng giá trị gia tăng hạt điều ở Campuchia.

Tại lễ ký kết, Bộ trưởng Veng Sakhon phát biểu ý kiến, bày tỏ vui mừng và cảm ơn phía Việt Nam thông qua VINACAS đã quan tâm đầu tư, hợp tác, hỗ trợ cho Campuchia phát triển ngành điều, góp phần cải thiện đời sống và tăng thu nhập cho người dân Campuchia.

Tham dự và phát biểu ý kiến tại lễ ký kết, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh đánh giá cao thỏa thuận hợp tác này sẽ góp phần rất ý nghĩa trong việc tăng cường quan hệ ngày càng bền chặt giữa Việt Nam và Campuchia.

Hiện nay, Campuchia có hơn 100 nghìn ha điều với sản lượng hơn 100 nghìn tấn hạt điều thô, phần lớn được bán sang Việt Nam. Với nguồn đất dồi dào, Campuchia đặt mục tiêu mở rộng diện tích trồng điều để đạt sản lượng một triệu tấn hạt điều thô trong 10 năm tới.

Theo Nhandan