Thứ ba,  20/04/2021
Thu ngân sách ở Cao Lộc:

Gồng mình vượt khó

LSO-Những năm gần đây, chưa có năm nào, huyện Cao Lộc lại gặp khó trong công tác thu ngân sách như năm 2017. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực, quyết tâm cộng với triển khai thực hiện đồng bộ những giải pháp cụ thể, thu ngân sách vẫn đạt kết quả tích cực.
Cán bộ Chi cục Thuế huyện Cao Lộc hướng dẫn người nộp thuế làm thủ tục kê khai thuế

Hụt thu sâu lệ phí trước bạ

Trong số những khoản thu không đạt so với dự toán (hụt thu) thì lệ phí trước bạ là một trong những khoản hụt thu lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chung. Năm 2017, dự toán thu lệ phí trước bạ trên địa bàn huyện Cao Lộc là 38 tỷ đồng. Đây là con số giao cao. Bình thường thực hiện đã khó, nhưng năm 2017, những điều chỉnh về cơ chế chính sách lại càng làm cho khoản thu này thêm khó hơn.

Cụ thể, từ ngày 1/1/2017, thực hiện Thông tư 301/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định: “nơi nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ đối với tài sản khác nộp tại chi cục thuế địa phương nơi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng” (chi cục thuế địa phương là chi cục thuế nơi đăng ký hộ khẩu thường trú đối với chủ tài sản là hộ gia đình, cá nhân; nơi đóng trụ sở cơ quan, tổ chức đối với chủ tài sản là tổ chức). Từ đó, số thu lệ phí trước bạ trên địa bàn giảm đáng kể vì những năm trước, các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, xe máy ở thành phố Lạng Sơn vẫn kê khai nộp thuế tại địa bàn huyện. Bên cạnh đó, tỷ lệ tính thuế trước bạ đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống giảm từ 12% xuống 10% bắt đầu từ 1/9/2017 theo Công văn số 875 ngày 24/8/2017 của UBND tỉnh.

Từ những điều chỉnh trong cơ chế chính sách nêu trên nên năm 2017, thu lệ phí trước bạ trên địa bàn mới được trên 15,6 tỷ đồng, đạt 41% dự toán và chỉ bằng 47% so với cùng kỳ.

Cùng với lệ phí trước bạ, một số khoản thu, sắc thuế khác cũng hụt thu do tác động của cơ chế chính sách, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Cụ thể như: thuế giá trị gia tăng khu vực ngoài quốc doanh hụt thu khoảng 18 tỷ đồng; hụt thu 500 triệu đồng tiền thuế thu nhập cá nhân.

Vượt khó

Nguyên nhân của những khoản hụt thu thì đã rõ. Chính vì vậy, để đạt được dự toán giao, với vai trò là cơ quan thường trực thu ngân sách trên địa bàn, Chi cục Thuế huyện Cao Lộc đã triển khai những giải pháp hiệu quả để tăng thu. Ông Nguyễn Văn Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện cho biết: Trước hết, công tác quản lý thu ngân sách được cơ quan thuế triển khai thường xuyên. Cụ thể như năm 2017, chi cục đã mở 4 buổi tuyên truyền, đối thoại chính sách thuế cho gần 250 người nộp thuế, cấp phát 700 tờ rơi, tư vấn, hỗ trợ cho người nộp thuế tại trụ sở, qua điện thoại. Cùng với tuyên truyền, hỗ trợ, công tác quản lý kê khai, kiểm tra, quản lý nợ cũng được chi cục tập trung triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, một trong những điểm nhấn quan trọng trong công tác thu ngân sách trên địa bàn huyện năm 2017 chính là công tác chống thất thu. Có những khoản thu trước đây cả năm chỉ thu được vài ba triệu, thậm chí là không có như nợ tiền sử dụng đất thì năm 2017, số thu từ khoản này cao đột biến. Cụ thể, năm 2017, thu nợ tiền sử dụng đất của 83 hộ với số tiền trên 15,3 tỷ đồng. Để thu được khoản này, Chi cục Thuế huyện đã phối hợp với các phòng, ban của huyện tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, đi đầu là cán bộ, công chức, đảng viên đã tự giác nộp khoản tiền này vào ngân sách Nhà nước.

Cùng với thu nợ tiền sử dụng đất, thông qua sự phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn, công tác chống thất thu trên nhiều lĩnh vực đã đạt được những kết quả tích cực. Qua đó góp phần quan trọng vào kết quả thu ngân sách chung trên địa bàn. Năm 2017, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện được gần 356,5 tỷ đồng, đạt 163% dự toán pháp lệnh, đạt 135% dự toán tỉnh và tăng 21% so với cùng kỳ. Nếu trừ phí theo Quyết định 53 của UBND tỉnh, xổ số kiến thiết thì thu nội địa được 132,3 tỷ đồng, vượt dự toán 3% và tăng 17% so với cùng kỳ.

TÂN AN