Thứ ba,  18/05/2021
Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Bắc Sơn:

Đồng hành cùng người nghèo

LSO-Những năm qua, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Bắc Sơn đã phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ trong việc kịp thời đưa vốn tín dụng ưu đãi đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Qua đó, tạo điều kiện cho người nghèo có vốn phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.
Chị Nguyễn Thị Xi, thôn Làng Giáo, xã Trấn Yên sử dụng nguồn vốn phát triển chăn nuôi  

Với vai trò là “cầu nối” đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến với người nghèo, NHCSXH huyện Bắc Sơn đã bám sát chủ trương, định hướng phát triển kinh tế – xã hội, chương trình mục tiêu giảm nghèo của huyện, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhờ đó, đến hết năm 2017, tổng dư nợ các chương trình tín dụng của NHCSXH huyện là 331,2 tỷ đồng, tăng 10,3% so với năm 2016, là 1 trong 3 đơn vị có dư nợ cao nhất trong toàn tỉnh.

Để nguồn vốn đến với bà con kịp thời, đúng đối tượng, NHCSXH huyện đã thực hiện ủy thác cho vay thông qua các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) của 4 tổ chức hội, đoàn thể. Toàn huyện hiện có 255 tổ TK&VV, thông qua đó, hộ nghèo không chỉ được tiếp cận vốn vay ưu đãi nhanh hơn mà còn có cơ hội trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, cách sử dụng vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả.

Bên cạnh đó, NHCSXH huyện Bắc Sơn đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền huyện, các xã, thị trấn, các hội, đoàn thể củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng, hiệu quả hoạt động của các điểm giao dịch các xã, thị trấn. Trong năm 2017, NHCSXH huyện đã phối hợp với UBND các xã và các tổ chức chính trị xã hội mở được 12 lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn cho 554 đại biểu là cán bộ tổ chức hội, trưởng thôn và tổ trưởng tổ TK&VV.

Đến hết năm 2017, Ban đại diện hội đồng quản trị NHCSXH huyện đã kiểm tra được 20/20 xã, 40 tổ TK&VV và 85 hộ vay; các đơn vị ủy thác cấp huyện kiểm tra được 57 lượt xã, 144 lượt tổ, 273 hộ vay vốn. Qua kiểm tra không phát hiện sai phạm, hộ vay vốn sử dụng vốn đúng mục đích, không có hiện tượng xâm tiêu, thất thoát vốn. Qua đó, chất lượng tín dụng được cải thiện, nợ quá hạn giảm, hoạt động của các tổ TK&VV, tổ giao dịch tại các xã, thị trấn tiếp tục được củng cố, nâng cao. Năm 2017, nợ quá hạn toàn chi nhánh chiếm 0,01% (giảm 28,4% so với năm 2016); 255/255 tổ TK&VV xếp loại khá, tốt, không có tổ xếp loại trung bình, yếu kém.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách đã có vốn đầu tư chăn nuôi, trồng rừng, kinh doanh… giúp nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện. Từ năm 2002 đến năm 2017, vốn tín dụng chính sách đã giúp cho trên 3.000 lượt hộ thoát nghèo, ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu; trên 1.000 hộ có điều kiện kinh tế khó khăn được vay vốn cho con em đi học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và dạy nghề; trên 355 hộ gia đình nghèo xây dựng mới nhà ở; 6.294 lượt hộ gia đình xây dựng được 3.124 công trình nước sạch, 3.096 công trình vệ sinh đảm bảo trong sinh hoạt…

Gia đình chị Nguyễn Thị Xi, thôn Làng Giáo, xã Trấn Yên là một trong những hộ gia đình từng thuộc diện hộ nghèo được NHCSXH huyện cho vay vốn. Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, năm 2016, gia đình chị thoát nghèo và trở thành hộ khá trong xã. Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang, chị Xi cho biết: Trước đây, kinh tế gia đình tôi rất khó khăn, chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Thông qua Hội Phụ nữ xã, gia đình tôi được vay 30 triệu đồng từ NHCSXH để đầu tư nuôi bò, mở cửa hàng tạp hóa và bán thức ăn phục vụ bà con trong xã, mỗi năm thu nhập gần 100 triệu đồng, cuộc sống gia đình ổn định hơn trước.

Ông Nguyễn Thanh Lạng, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bắc Sơn cho biết: Thời gian tới, NHCSXH huyện tiếp tục đồng hành cùng hộ nghèo trên địa bàn, giúp họ có nguồn vốn để đầu tư phát triển, thoát nghèo bền vững. Ưu tiên bố trí nguồn vốn cho các hộ nghèo, hộ chính sách thuộc các xã được chọn làm xã điểm về xây dựng nông thôn mới và các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao chưa được vay vốn. Đảm bảo 100% các đối tượng có nhu cầu, đủ điều kiện đều được vay vốn từ NHCSXH, góp phần thiết thực vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của huyện. 

KIM HUYÊN