Thứ ba,  18/05/2021

Đầu xuân trên công trình nghĩa tình

LSO-Với mục tiêu hỗ trợ xã đặc biệt khó khăn Bắc Xa, huyện Đình Lập củng cố cơ sở vật chất Trường Mầm non xã bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra, tháng 2/2017, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có văn bản hỗ trợ xã Bắc Xa kinh phí để xây mới trường mầm non trị giá 9,2 tỷ đồng. Đây là công trình nghĩa tình của tỉnh Quảng Ninh đối với bà con các dân tộc tỉnh Lạng Sơn. Những ngày đầu Xuân Mậu Tuất 2018, chúng tôi có dịp đến thăm công trình, các đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30/4/2018.

Công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện những hạng mục cuối cùng

Ông Tô Đức Sơn, Chủ tịch UBND xã Bắc Xa cho biết: Năm 2014, khu vực đầu nguồn sông Kỳ Cùng, xã Bắc Xa xảy ra trận mưa lớn kéo dài, tại điểm trường chính Trường Mầm non xã Bắc Xa bị sạt lở đất khiến một phần cơ sở vật chất của nhà trường bị hư hỏng và mất an toàn. Để bảo đảm điều kiện học tập cho các cháu, xã đã phải bố trí các phòng tạm, điều kiện chăm sóc các cháu rất khó khăn. Xã đã nhiều lần kiến nghị với huyện đề nghị cải tạo, nâng cấp nhưng do khó khăn về kinh phí nên huyện vẫn chưa tìm được nguồn để xây dựng. Đầu năm 2017, xã nhận được thông tin tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ xây dựng Trường Mầm non xã đạt chuẩn, bà con vô cùng phấn khởi. Cấp ủy, chính quyền xã đã phối hợp chặt chẽ với UBND huyện và nhà tài trợ khảo sát để công trình được triển khai nhanh.

Sau hơn 5 tháng chuẩn bị đầu tư, cuối tháng 8/2017, công trình Trường Mầm non xã Bắc Xa được khởi công với thời gian hoàn thành trong 8 tháng. Dự án có tổng mức đầu tư 10,7 tỷ đồng, trong đó tỉnh Quảng Ninh tài trợ xây lắp 9,2 tỷ đồng, 1,5 tỷ đồng đối ứng từ ngân sách huyện Đình Lập. Công trình được quy hoạch xây dựng trên diện tích hơn 3.000 m2 gồm: khối phòng học và nhà hành chính có diện tích xây dựng 500 m2; nhà bếp rộng 107 m2 và các hạng mục phụ trợ như: sân, vườn, bể nước, nhà bảo vệ, tường rào, kè bê tông chắn đất…

Để đẩy nhanh tiến độ, đáp ứng yêu cầu của đơn vị tài trợ, ngay sau khi khởi công, công trình đã được đơn vị thi công khẩn trương xây lắp các hạng mục theo đúng thiết kế được duyệt. Đến nay, sau 6 tháng thực hiện dự án hoàn thành được 75% giá trị khối lượng.

Ông Phạm Văn Đương, Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Thành Sơn Lạng Sơn – đơn vị trúng thầu thi công xây lắp cho biết: Công trình được triển khai tại xã xa trung tâm, điều kiện thời tiết tháng 9 – 10/2017 không thuận lợi, mưa nhiều, việc vận chuyển vật tư, vật liệu khó khăn nhưng đơn vị đã khắc phục khó khăn, tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ. Những tháng cuối năm 2017, đơn vị thường xuyên duy trì 3 tổ thi công với 35 công nhân triển khai xây lắp các hạng mục. Ngoài ra, để đảm bảo tiến độ, kịp bàn giao công trình trong tháng 4/2018, ngay sau kỳ nghỉ tết, ngày 23/2/2018 (tức mùng 8 tết), đơn vị sẽ ra quân triển khai các công việc tại công trường.

Đối với công tác giải ngân, UBND tỉnh Quảng Ninh bố trí kinh phí làm hai đợt, đợt 1 trong quý III và quý IV/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh đã giải ngân 6,5 tỷ đồng, còn lại 2,7 tỷ đồng sẽ giải ngân hết khi công trình hoàn thành xây lắp, bàn giao đưa vào khai thác và thực hiện xong thủ tục thanh quyết toán.

Trao đổi với đồng chí Nông Minh Cát, Phó Chủ tịch UBND huyện Đình Lập, đơn vị được giao chủ đầu tư công trình, chúng tôi được biết, UBND tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao công tác phối hợp và khắc phục những khó khăn của chủ đầu tư và nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ công trình mang ý nghĩa nhân văn cao cả này. Đặc biệt, công trình càng ý nghĩa hơn khi đúng vào dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), hai tỉnh sẽ tổ chức bàn giao đưa công trình vào khai thác, đáp ứng sự mong mỏi của bà con xã Bắc Xa đối với việc củng cố cơ sở vật chất trường, lớp học trên địa bàn.

TRANG NINH