Thứ hai,  19/04/2021

Năm 2018: TTCK Việt Nam được kỳ vọng tăng trưởng mạnh

 Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tiếp tục có những tín hiệu khả quan khi thanh khoản thị trường tiếp tục gia tăng mạnh với giá trị bình quân đạt trên 8.000 tỷ đồng/phiên. Trong đó, các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 12,6 nghìn tỷ đồng, gần bằng 48% của cả năm 2017.
Bộ trưởng Tài Chính Đinh Tiến Dũng đánh cồng đầu Xuân Mậu Tuất 2018 tại HoSE 

Đây là thông tin được công bố tại Lễ đánh cồng đầu Xuân Mậu Tuất 2018 do Bộ Tài chính chủ trì tổ chức tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) ngày 23/2.

Ông Lê Hải Trà, thành viên phụ trách Hội đồng Quản trị HosE nhấn mạnh, năm 2017, thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng như sự ra đời của thị trường chứng khoán phái sinh, giá trị vốn hóa toàn thị trường cổ phiếu đạt trên 70% GDP và đạt được chỉ tiêu đề ra của năm 2020.

Thị trường chứng khoán phục hồi mạnh với chỉ số VN Index đạt trên 1.000 điểm, tăng 48% so với năm 2016. Trong đó, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận bình quân của các doanh nghiệp niêm yết lần lượt đạt 19% và 28%; còn thanh khoản thị trường có sự tăng trưởng đáng kể, bình quân đạt tăng trên 63% so với năm 2016. Bên cạnh thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu Chính phủ cũng có những bước phát triển vượt bậc, đóng góp tích cực vào công tác huy động vốn cho ngân sách đầu tư phát triển kinh tế.

Ông Lê Hải Trà cho biết, trong những ngày đầu tiên của năm 2018, TTCK Việt Nam tiếp tục có những tín hiệu khả quan và nhiều kỳ vọng khi thanh khoản thị trường tiếp tục gia tăng mạnh với giá trị bình quân đạt trên 8.000 tỷ đồng/phiên. Trong đó, các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 12,6 nghìn tỷ đồng, gần bằng 48% của cả năm 2017. Bên cạnh đó, các chuyên gia, tổ chức đầu tư trong và ngoài nước đánh giá Việt Nam có nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định sẽ tiếp tục hỗ trợ tốt cho thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, cho rằng trong quá trình Việt Nam hoàn thiện nền kinh tế thị trường và hội nhập vào nền kinh tế thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam đã khẳng định được vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn phục vụ cho sự phát triển nền kinh tế đất nước; là bệ phóng quan trọng cho nhiều doanh nghiệp (DN) phát triển, đặc biệt là DN tư nhân và thực hiện tốt vai trò kiến tạo phù hợp với chủ trương chính sách của Chính phủ.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, giai đoạn 2018-2020 là thời điểm hàng loạt chủ trương, cơ chế, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước sẽ đi vào thực tiễn. Cụ thể, trong năm 2018, Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy giải pháp phát triển nền kinh tế bền vững, phát triển kinh tế tư nhân, quyết liệt thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước… Thị trường chứng khoán phải đẩy mạnh công tác thu hút dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước, các nhà đầu tư chiến lược để tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế đất nước phát triển bền vững.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, trong thời gian tới Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các bộ, ngành liên quan tiếp tục triển khai các giải pháp thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả. Trong đó, tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm gồm: Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về thị trường chứng khoán và Luật Chứng khoán sửa đổi đồng bộ với các luật khác như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư để tạo môi trường minh bạch cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng và tính bền vững của thị trường thông qua áp dụng các nguyên tắc, thông lệ quốc tế, tăng trường quản trị rủi ro. Đồng thời, đẩy mạnh cải thiện năng lực điều hành, quản lý thị trường, công tác thanh tra, giám sát…, tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Theo baochinhphu