Thứ bảy,  10/04/2021
Thực phẩm sau Tết:

Vừa bình vừa ổn

LSO-Ngay sau Tết, nhiều địa phương trong cả nước, giá thực phẩm tăng cao, thì ở Lạng Sơn giá cả hàng hóa vẫn bình ổn. Kết quả này là do công tác bình ổn thị trường trước, trong và sau Tết đã được các ngành chức năng, các doanh nghiệp triển khai hiệu quả.

Một số nhóm hàng thực phẩm tươi sống không tăng so với thời điểm trước tết

Mặt hàng thực phẩm tiêu thụ cao nhất sau dịp Tết chính là rau. Bà Hà Thị Kết, người trực tiếp bán rau an toàn cho HTX Sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Nà Chuông cho biết: Sau Tết, một số loại rau tiêu thụ mạnh hơn bởi ngoài nhu cầu của người tiêu dùng tăng thì khách du lịch mua rau cũng tăng. Trung bình mỗi ngày, riêng rau cải ngồng, cửa hàng của HTX bán được khoảng 100 kg trở lên, đó là chưa tính đến một số loại rau khác.

Không chỉ gian hàng bán rau của bà Kết tiêu thụ được lượng rau lớn, mà tất cả các gian hàng bán rau an toàn và cả khu vực bán rau tại khu vực chợ Bờ Sông, chợ Đông Kinh cũng vậy. Mặc dù nhu cầu mua rau lớn nhưng giá rau trong những ngày sau Tết không tăng. Qua tìm hiểu được biết, hiện rau cải ngồng bán tại chợ có giá từ 12.000 – 15.000 đồng/kg (tùy loại); rau sau sau giá trung bình 5.000 – 6.000 đồng/mớ… Ngoài rau, dạo quanh các chợ như: Kỳ Lừa, Giếng Vuông, Đông Kinh và một số chợ nhỏ, chợ mang tính thời vụ bán cho khách du lịch giá thực phẩm tăng không đáng kể so với thời điểm trong năm.

Ông Vũ Hoàng Quý, Phó Giám đốc Sở Tài chính cho biết: Qua khảo sát của ngành, giá thực phẩm trước, trong và sau Tết Mậu Tuất không có biến động lớn, một số mặt hàng thực phẩm thiết yếu có tăng nhưng mức tăng không cao. Thời điểm hiện tại, giá thịt lợn tăng khoảng 5.000 đồng/kg (70 – 75.000 đồng/kg), giá gà giò tăng khoảng 5.000 đồng/kg (140 – 145.000 đồng/kg); giá gạo tẻ ngon chỉ tăng khoảng 500 đồng/kg (hiện ở mức 16.000 đồng/kg gạo bao thai). Còn giá một số loại hàng thực phẩm công nghệ như: đường, sữa… đều ổn định (hiện giá đường ăn ở mức 18.000 đồng/kg).

Theo lãnh đạo Sở Tài chính, việc giá cả hàng hóa thực phẩm ổn định như vậy là do trước Tết, UBND tỉnh đã chỉ đạo tạm ứng kinh phí từ Quỹ dự trữ tài chính để thực hiện dữ trự hàng hóa (phối hợp  với 2 doanh nghiệp thực hiện dự trữ hàng thực phẩm), do vậy, lượng thực phẩm đảm bảo đầy đủ, phong phú. Ngoài ra, những năm gần đây, các chợ đã họp từ ngày mùng 2 Tết, do vậy, việc cung, cầu về thực phẩm không bị ngắt quãng lớn, do đó, giá cả giữ được ở mức ổn định. Đối với mặt hàng rau, theo ông Quý, hiện nay, lượng khách du lịch đến với Lạng Sơn tăng cao, nhu cầu mua một số loại rau đặc sản vì vậy cũng tăng. Tuy nhiên, giá rau tăng không đáng kể bởi ở thành phố (xã Mai Pha, Quảng Lạc) và các xã lân cận (Tân Liên, Gia Cát của huyện Cao Lộc)… đã hình thành các vùng sản xuất an toàn có nguồn cung đều, rau nhiều. Cùng với đó, thời tiết ấm, có mưa nhẹ trong thời gian qua đã góp phần cho sản xuất rau thuận lợi, một số loại rau phát triển tốt. Qua tìm hiểu được biết, chỉ tính khu vực trồng rau tại xã Gia Cát và Tân Liên (huyện Cao Lộc), từ Tết đến nay, tổng lượng rau thu hoạch và bán ra thị trường được hơn 10 tấn.

Ông Lê Xuân Lô, Trưởng Phòng Quản lý Thương mại, Sở Công thương cho biết: Qua theo dõi thị trường, hiện nay chỉ có nhóm hàng lương thực, thực phẩm là tăng, nhưng mức tăng không đáng kể. Thị trường ổn định một phần do cung cầu hài hòa, trình độ canh tác của nông dân đã theo hướng sản xuất hàng hóa nên mức cung đã đáp ứng được cầu của thị trường. Ngoài ra, lực lượng chức năng đã tăng cường tuyên truyền, kiểm tra công tác bình ổn, do vậy, đến thời điểm hiện nay, mặc dù khách du lịch tăng, nhu cầu sử dụng thực phẩm trong các lễ hội lớn nhưng thị trường Lạng Sơn vẫn bình ổn, không tăng giá các mặt hàng thực phẩm, kéo theo các hàng tiêu dùng khác cũng bình ổn. Đây chính là điều kiện tốt tác động đến tâm lý người tiêu dùng, không gây xáo trộn thị trường.

TRÍ DŨNG