Thứ ba,  20/04/2021
Tràng Định:

Tập trung sản xuất vụ xuân

LSO-Để sản xuất vụ xuân thắng lợi, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, bà con nông dân trên địa bàn huyện Tràng Định đã bắt tay ngay vào làm đất, khơi thông mương máng, tích trữ nước… sẵn sàng cho gieo trồng vụ xuân. 

Người dân xã Tri Phương làm đất chuẩn bị cấy lúa vụ xuân

Ngay sau đợt nghỉ tết, trên cánh đồng các xã: Kháng Chiến, Đại Đồng, Hùng Sơn, Tri Phương, Đội Cấn, Quốc Khánh…, bà con nông dân tích cực xuống đồng, làm đất, nạo vét kênh mương thủy lợi, đảm bảo gieo trồng vụ xuân đúng thời vụ. Trên cánh đồng xã Tri Phương, ông Hoàng Văn Khì, thôn Kéo Quân cho biết: Vụ xuân, gia đình tôi cấy 4 sào lúa, trồng 3 sào thạch đen. Để gieo trồng đúng khung thời vụ, ngay sau khi thu hoạch lúa vụ mùa, tôi đã cày ải, phát dọn mương thủy lợi để dẫn nước vào chân ruộng. Đặc biệt, ngay sau Tết Nguyên đán 2018, xã phát động ra quân đầu xuân, tôi và người dân trong thôn phát dọn kênh mương thủy lợi, đường giao thông nông thôn. Hiện nay, tôi đã làm xong toàn bộ diện tích đất và chuẩn bị trồng thạch đen, cấy lúa.

Để đảm bảo gieo trồng cho sản xuất vụ xuân, UBND xã Tri Phương chỉ đạo nhân dân các thôn đồng loạt ra quân khơi thông thủy lợi, làm đường giao thông… từ trước và ngay sau dịp nghỉ tết. Toàn xã đã phát quang, mở rộng đường dân sinh, sửa chữa san lấp ổ gà  đường liên thôn được 30 km; phát quang, nạo vét kênh mương thủy lợi được gần 22 km… Cùng với đó, các điều kiện như: nước tưới, giống, phân bón cho sản xuất được đảm bảo, việc cày ải, làm đất được trên 70% diện tích.

Để tập trung cho sản xuất vụ xuân đạt hiệu quả, ngay từ đầu vụ, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn chuẩn bị các điều kiện về giống, phân bón, làm thủy lợi… đảm bảo cho sản xuất. Đặc biệt, ngay sau dịp nghỉ tết, UBND huyện chỉ đạo tập trung các điều kiện cho sản xuất, phát động ra quân đầu xuân trong toàn huyện làm đường giao thông, thủy lợi… Qua đó, 23/23 xã, thị trấn đồng loạt ra quân đầu xuân vào ngày 23/2/2018 (tức mùng 8 Tết), nạo vét được gần 100 km kênh mương với hơn 1.000 m3 đất đá, phát quang gần 41 km mương; phát quang được gần 100 km đường giao thông liên thôn … nhân dân đóng góp gần 16.000 ngày công lao động.

Ông Lý Văn Lâm, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để đảm bảo cho sản xuất, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn triển khai nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Đặc biệt, tổ chức ra quân đầu xuân làm giao thông, thủy lợi trong toàn huyện, qua đó tạo khí thế thi đua lao động sản xuất ngay từ đầu năm. UBND huyện đang tiếp tục chỉ đạo sát sao các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo, hướng dẫn người dân làm đất, gieo trồng vụ xuân đúng thời vụ.

Vụ xuân 2018, huyện Tràng Định có kế hoạch cấy khoảng 2.200 ha lúa, trồng gần 1.500 ha ngô, gần 1.400 ha thạch đen… Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự tích cực của người dân, đến nay, toàn huyện đã cày ải làm đất được 2.000 ha, trồng được 400 ha ngô, gần 40 ha thạch đen; các đại lý, chi nhánh vật tư nông nghiệp nhập hơn 1.000 tấn phân bón các loại phục vụ cho sản xuất. Cùng với đó, hệ thống kênh mương thủy lợi được sửa chữa, làm mới, hồ đập tích nước đảm bảo cho sản xuất vụ xuân. Tiến độ sản xuất vụ xuân trên địa bàn huyện đảm bảo đúng khung thời vụ.

ĐỖ HOẠT