Chủ nhật,  25/02/2024
Hữu Lũng:

Thực hiện an toàn vệ sinh lao động

LSO-Hữu Lũng có trên 150 doanh nghiệp, trong đó có đến 30% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác mỏ, sản xuất vật liệu xây dựng tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động. Do vậy, thời gian qua, các cấp, ngành chức năng của huyện đã tích cực tuyên truyền, kiểm tra, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). 

Sản xuất ván gỗ xuất khẩu tại Công ty TNHH Lâm sản
Woodman (Hữu Lũng)

Thực tế, trước năm 2015, trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã từng xảy ra những vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, trong đó có vụ xảy ra tại công trường khai thác mỏ. Tuy nhiên, trong 3 năm trở lại đây, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã chủ động hơn đối với công tác ATVSLĐ, thực hiện tốt quy định, đảm bảo an toàn, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh.

Điển hình như Công ty TNHH Võ Nói – đơn vị chuyên khai thác đá, chế biến vật liệu xây dựng tốp đầu trên địa bàn huyện – luôn chủ động thực hiện định kỳ các giải pháp bảo đảm ATVSLĐ như: tuyên truyền, giáo dục, huấn luyện về ATVSLĐ cho người lao động; phối hợp với cơ quan chức năng tập huấn đảm bảo ATVSLĐ cho lãnh đạo, nhân viên chủ chốt; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công nhân…

Ông Nguyễn Giảng Võ, Giám đốc công ty cho biết: Do đặc thù là doanh nghiệp khai thác mỏ, có nhiều công đoạn quan trọng, nguy hiểm như: nổ mìn, nghiền đá… vì vậy, việc đảm bảo an toàn trong quá trình lao động trực tiếp của công nhân được công ty đặc biệt quan tâm. Để chuyên nghiệp hóa, công ty ký hợp đồng với đơn vị chuyên về nổ mìn khai thác đảm bảo đúng quy trình, quy định từ thuốc nổ đến kho lưu trữ và kỹ thuật. Đồng thời, công ty thường xuyên tổ chức tập huấn, quán triệt nghiêm túc đến toàn thể công nhân viên trong từng bộ phận liên quan trực tiếp đến quá trình sản xuất đảm bảo an toàn trong lao động; phân công nhân viên theo dõi, kiểm tra chặt chẽ trong mỗi ca sản xuất. Nhờ đó, nhiều năm nay, công ty không xảy ra vụ tai nạn lao động nào, sức khỏe công nhân, nhân viên được đảm bảo.

Không chỉ riêng Công ty TNHH Võ Nói, hiện nay các doanh nghiệp trên địa huyện đã chú trọng hơn đến đảm bảo ATVSLĐ trong sản xuất, kinh doanh, coi đây là nhiệm vụ quan trọng. Các doanh nghiệp chủ động kiểm tra, kiểm soát phòng ngừa tai nạn lao động, huấn luyện ATVSLĐ cho người lao động, trang bị phương tiện cá nhân, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động; định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng, đảm bảo các loại máy móc tại doanh nghiệp được sử dụng, vận hành theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật…

Có được kết quả đó, bên cạnh sự chủ động của các doanh nghiệp còn có sự vào cuộc trách nhiệm, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan nhà nước trên địa bàn. Từ năm 2017 đến nay, các cơ quan, ban, ngành của huyện tổ chức được 15 buổi tuyên truyền cho hơn 3.500 người lao động; tiếp nhận và phát hơn 5.300 bộ tài liệu, 35 đĩa compact về ATVSLĐ. Đồng thời, thường xuyên phát sóng tuyên truyền về ATVSLĐ trên hệ thống truyền thanh, truyền hình huyện được trên 25 buổi; phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội mở 3 lớp huấn luyện về công tác ATVSLĐ cho 270 người là quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp. Đặc biệt, tháng 5 hằng năm, huyện đều thành lập đoàn kiểm tra đột xuất một số doanh nghiệp về công tác ATVSLĐ.

Theo đánh giá của Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội – Dân tộc huyện Hữu Lũng, trong 14 doanh nghiệp được kiểm tra về công tác ATVSLĐ  từ năm 2017 đến nay, hầu hết các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh đã chủ động tự kiểm điểm, đánh giá và đề ra kế hoạch, biện pháp, phương hướng triển khai công tác ATVSLĐ sát với tình hình thực tế của đơn vị. Qua đó đã tạo được không khí thi đua lao động sản xuất an toàn, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động về đảm bảo ATVSLĐ. Nhờ đó, từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào.

Ông Đặng Xuân Tuấn, Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội – Dân tộc, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo ATVSLĐ huyện cho biết: Phòng đã tham mưu cho UBND huyện tiếp tục thành lập đoàn công tác kiểm tra 16 doanh nghiệp trên địa bàn trong tháng 5/2018, trong đó tập trung đến các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp có từ 30 lao động trở lên. Cùng với kiểm tra các quy định về ATVSLĐ, đoàn sẽ lồng ghép tuyên truyền, quán triệt tới doanh nghiệp, cơ sở sản xuất về vai trò của công tác ATVSLĐ; khắc phục những hạn chế trong thực hiện  ATVSLĐ, hạn chế những thiệt hại cho doanh nghiệp và người lao động, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển bền vững.

ANH DŨNG