Thứ năm,  27/01/2022
Chi Lăng:

Thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn

LSO-Những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Chi Lăng đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để thu hút đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, tạo vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa.

Lãnh đạo UBND huyện ký kết với đơn vị hỗ trợ đầu tư
sản xuất na an toàn năm 2017

Để thu hút đầu tư, huyện Chi Lăng thường xuyên tổ chức các hội nghị gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn để nắm bắt và kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc. Trên cơ sở ý kiến đánh giá, phản hồi của doanh nghiệp và nhân dân về chất lượng điều hành kinh tế – xã hội, cải thiện môi trường đầu tư, huyện sẽ đẩy mạnh các giải pháp, sáng kiến đột phá nhằm tạo sự chuyển biến trong công tác cải cách hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Hiện trên địa bàn huyện có 45 doanh nghiệp, 12 HTX với tổng số vốn đăng ký hơn 390 tỷ đồng.

Ông Vi Văn Việt, Phó Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Chi Lăng cho biết: Huyện luôn chủ động tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư, lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp với quy hoạch phát triển ngành, kinh tế – xã hội của tỉnh, huyện; lựa chọn, tìm kiếm và vận động doanh nghiệp có năng lực đầu tư vào huyện. Đồng thời, huyện thường xuyên cập nhật và công khai hóa các thông tin về: cơ chế chính sách, thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng, chính sách hỗ trợ, ưu đãi doanh nghiệp,… nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng, thuận lợi các thông tin liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Từ năm 2015 đến nay, huyện đã tạo điều kiện và thu hút được nhiều doanh nghiệp có tiềm lực lớn đầu tư vào địa bàn. Điển hình như năm 2015, Công ty TNHH xây dựng Thành Linh đã đầu tư thành công dự án lò đốt rác thải bằng không khí tự nhiên với  tổng vốn đầu tư 40 tỷ đồng, thời gian hoạt động 50 năm. Dự án đã góp phần tích cực trong cải thiện môi trường và tạo tâm lý yên tâm trong xử lý rác thải đối với những doanh nghiệp đang có ý định đầu tư vào các vùng nông thôn của huyện.

Đặc biệt, huyện đã thu hút được một số doanh nghiệp ngoài tỉnh tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, góp phần thúc đẩy sản xuất, hỗ trợ hiệu quả cho người nông dân. Trong năm 2017, Công ty Cổ phần Ngân Sơn, Công ty TNHH Tâm Thịnh, Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Quốc Cường hỗ trợ đầu vào cho người dân trồng thuốc lá lá gồm: phân bón, than sấy, cây giống với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng cho 800 ha. Đồng thời, các doanh nghiệp đã bao tiêu sản phẩm với tổng sản lượng khoảng 1.600 tấn, đạt tổng doanh thu 72 tỷ đồng. Hiện các doanh nghiệp tiếp tục triển khai dự án cho vụ thuốc lá năm 2018 trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Đình Cẩn, Giám đốc Công ty Cổ phần Ngân Sơn – Chi nhánh Lạng Sơn cho biết: Công ty luôn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của chính quyền từ huyện đến xã – nơi có diện tích cây thuốc lá thuộc vùng dự án. Nhờ đó, công ty đã nhanh chóng ký kết được hợp đồng với người dân, đảm bảo đủ diện tích cũng như đồng nhất những thỏa thuận tài chính, pháp lý của dự án. Đến nay, công ty đã thực hiện bao tiêu vùng nguyên liệu 700 ha, dự kiến sản lượng khoảng 1.500 tấn.

Với những chính sách mời gọi đầu tư hợp lý, huyện Chi Lăng đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong việc thu hút đầu tư vào sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, hình thành vùng phát triển cây ăn quả tập trung như: vùng na an toàn đã cho kết quả rõ nét, riêng sản lượng liên kết tiêu thụ đạt 100 tấn trong năm 2017. Dự kiến năm 2018, trên địa bàn huyện tiếp tục thúc đẩy liên kết tiêu thụ cho 88,7 ha na sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và 5 ha na sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP. Trong tương lai gần là dự án khu chăn nuôi lợn tập trung theo công nghệ an toàn sinh học do Công ty Cổ phần Phát triển chăn nuôi Hòa Phát đầu tư với tổng vốn trên 430 tỷ đồng/50 ha tại xã Hòa Bình. Dự án đang hoàn thiện mặt bằng và xây dựng hệ thống cấp thoát nước.

Với những giải pháp mang tính khả thi cao, công tác thu hút đầu tư của huyện Chi Lăng đã và đang góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của huyện, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân.

ANH DŨNG