Thứ sáu,  28/01/2022

Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn mới tại Văn Quan

LSO-Chiều nay (23/4), đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Văn Quan và xã Hữu Lễ.
Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận
tại buổi kiểm tra

Đến nay, huyện Văn Quan có 2 xã đạt 19/19 tiêu chí; 17 xã đạt từ 6 đến 9 tiêu chí và 3 xã dưới 5 tiêu chí; trung bình mỗi xã đạt 8,04 tiêu chí. Ngay từ đầu năm 2018, UBND huyện đã chỉ đạo phòng, ban liên quan, UBND các xã tập trung triển khai thực hiện các tiêu chí NTM theo kế hoạch đề ra; phấn đấu hết năm 2018, huyện Văn Quan có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM (trong đó xã Văn An chuyển từ năm 2017 sang); tăng bình quân 1,5 tiêu chí/xã.

Đối với xã Hữu Lễ (1 trong 5 xã đặc biệt khó khăn được tỉnh chỉ đạo điểm phấn đấu về đích NTM giai đoạn 2016-2020), đến nay, xã đạt 9/19 tiêu chí; 5 tiêu chí gần đạt và 5 tiêu chí còn gặp nhiều khó khăn trong thực hiện.

Tại buổi kiểm tra, các thành viên đoàn công tác đã làm rõ một số nội dung liên quan đến những đề xuất, kiến nghị của huyện Văn Quan và xã Hữu Lễ. Đồng thời đưa ra những giải pháp cụ thể để thực hiện các tiêu chí như: các mô hình phát triển sản xuất; phân bổ nguồn vốn thực hiện các công trình; tiến độ các công trình xây dựng; môi trường; giao thông; nhà ở dân cư…

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Văn Quan chỉ đạo quyết liệt trong xây dựng NTM; nâng cao chất lượng chuẩn các xã đã về đích; tập trung xây dựng khu dân cư kiểu mẫu; xây dựng các mô hình sản xuất có hiệu quả, lựa chọn cây, con giống phù hợp với điều kiện thực tiễn. Bên cạnh đó, huyện Văn Quan cùng các xã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng NTM; tăng cường giám sát cộng đồng để đảm bảo chất lượng công trình. Các sở, ngành của tỉnh chủ động phối hợp với huyện, xã để tháo gỡ khó khăn, bố trí nguồn lực để hỗ trợ các xã về đích theo kế hoạch.

Trước đó, đoàn công tác đã kiểm tra thực tế một số công trình hạ tầng NTM trên địa bàn xã Hữu Lễ.

TÂN AN