Thứ năm,  27/01/2022
Quản lý thị trường

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm

LSO-Từ đầu năm 2018 đến nay, ngành công thương tỉnh, nòng cốt là lực lượng quản lý thị trường (QLTT) đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là các cơ sở nhỏ lẻ và trên khâu lưu thông nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trên địa bàn.
Lực lượng chức năng huyện Hữu Lũng kiểm tra hàng hoá bắt giữ   
 

Mặc dù những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng nào, tuy nhiên, việc kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm nhập lậu, vi phạm về nhãn hàng hóa vẫn còn lén lút diễn ra, đặc biệt là việc kinh doanh dịch vụ nấu cỗ lưu động, thức ăn đường phố, kinh doanh thực phẩm trong mùa lễ hội hoặc các điểm du lịch vẫn phát triển tự phát thì việc thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra ATVSTP của ngành chức năng là vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo ATVSTP cho người dân và du khách thập phương.

Theo đó, Chi cục QLTT đã chỉ đạo các đội trực thuộc xây dựng kế hoạch kiểm tra ATVSTP theo đặc điểm địa bàn quản lý như: với các đội phụ trách địa bàn huyện biên giới tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý các hành vi buôn bán, vận chuyển thực phẩm bẩn, gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, đồng thời phối hợp với cơ quan thú y, các cơ quan liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng giết mổ, kinh doanh sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Với địa bàn nội địa siết chặt quản lý, kiểm tra các cơ sở chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và kiểm soát các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại.

Cán bộ Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra thực phẩm
không rõ nguồn gốc bị thu giữ

Ông Trần Mạnh Hùng, Phó chi cục Trưởng, Chi cục QLTT cho biết: Chủ trương của chi cục là kiểm tra lồng ghép với tuyên truyền. Đồng thời, chi cục đã trang bị cho các tổ, đội những thiết bị, công cụ để có thể kiểm tra, test nhanh cho kết quả về chất lượng của thực phẩm. Nhờ đó, kết quả kiểm tra, xử lý về ATVSTP của các đội phụ trách địa bàn từ đầu năm 2018 đến nay đạt hiệu quả cao. Toàn chi cục đã tổ chức kiểm tra đột xuất và chuyên đề được trên 400 vụ, phát hiện 162 vụ vi phạm, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm 2017; xử phạt vi phạm hành chính gần 350 triệu đồng; trị giá hàng hóa vi phạm trên 600 triệu đồng, tăng 520% so với cùng kỳ năm 2017.

Riêng trên địa bàn huyện Hữu Lũng, từ đầu năm 2018 đến nay, Đội QLTT số 5 đã kiểm tra 47 vụ về ATVSTP, phát hiện và xử lý vi phạm 9 vụ với các lỗi: kinh doanh hàng cấm, hàng hết hạn sử dụng và không niêm yết giá; xử phạt hành chính 6,7 triệu đồng, tịch thu hàng hóa vi phạm buộc tiêu hủy gần 2 triệu đồng. Đặc biệt, ngày 17/3/2018, đội đã phối hợp với Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn ngăn chặn kịp thời khối lượng lớn (750 kg) bột kem sữa AC non – Daily Creamer không rõ nguồn gốc xuất xứ được nhập lậu từ Trung Quốc đang trên đường vận chuyện vào nội địa. Đội đã lập biên bản tịch thu số hàng trị giá 25 triệu đồng và xử phạt hành chính đối tượng vi phạm 15 triệu đồng.

Ông Hoàng Mạnh Cầu, Đội trưởng Đội QLTT số 5 cho biết: Bên cạnh công tác kiểm tra, đội đã yêu cầu các tổ công tác chú trọng tuyên truyền lồng ghép quy định về ATVSTP cho các hộ kinh doanh, nhất là các nhà hàng quy mô lớn trên tuyến quốc lộ 1A. Qua đó, đội đã tổ chức cho 120 hộ ký cam kết về ATVSTP trong kinh doanh gia súc, gia cầm, thực hiện văn minh thương mại. Riêng khâu lưu thông, đội thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin cùng các lực lượng chức năng, nhất là Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn để kịp thời ngăn chặn các phương tiện vận tải vận chuyển hàng hóa vi phạm.

Theo kế hoạch, từ nay đến hết ngày 15/5/2018, Chi cục QLTT chỉ đạo các đội trực thuộc tiếp tục kiểm tra, kiểm soát thị trường, bám sát chủ đề của “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 là “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Theo đó, các đội sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, sản xuất đồ uống, sản phẩm chế biến bột và tinh bột; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; xử lý nghiêm các hành vi sử dụng nguyên liệu cấm trong các cơ sở sản xuất thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

YÊN SƠN