Thứ năm,  20/01/2022

Đổi mới để thành công

LSO-Mạnh dạn bỏ vị trí cao tại công ty cũ để xây dựng một doanh nghiệp của riêng mình với những cách làm mới, sáng tạo đã giúp anh Trần Thế Kiên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Phú khởi nghiệp thành công.

Anh Trần Thế Kiên, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng
Thiên Phú (bên phải) kiểm tra kho hàng

5 tháng hoạt động đạt doanh thu trên 7 tỷ đồng

Anh Trần Thế Kiên, sinh năm 1979. Năm 1999, tốt nghiệp với tấm bằng kế toán tổng hợp của Trường Trung cấp kinh tế kỹ thuật Lạng Sơn, anh khởi nghiệp với công việc của một nhân viên tiếp thị thuộc Công ty Cổ phần Thành Đô tại Lạng Sơn. Sự tích cực cũng như những sáng kiến mở rộng thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh giúp anh từ một nhân viên tiếp thị được lãnh đạo công ty bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc rồi Giám đốc Công ty Cổ phần Thành đô tại Lạng Sơn. Những năm công tác tại đây, anh không chỉ tích cực mở rộng thị trường, phát triển các ngành hàng mà còn nỗ lực tự học và thi đỗ vào Khoa kinh tế Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Anh Kiên tâm sự: Làm việc ở vị trí cao, quản lý hơn 200 nhân viên nhưng tôi luôn khao khát làm một điều gì đó cho riêng mình. Nhờ sự động viên từ bạn bè, đồng nghiệp, tôi mạnh dạn từ bỏ vị trí giám đốc để xây dựng công ty… Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất mà anh phải đối mặt là không có vốn. Vay mượn từ bạn bè, thế chấp tài sản gia đình được hơn 1 tỷ đồng, anh thành lập Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Phú. Lĩnh vực kinh doanh là phân phối hàng tiêu dùng, làm đại lý ủy quyền của các nhãn hàng uy tín. Những kinh nghiệm có được sau 17 năm làm nhân viên bán hàng, quản lý giúp anh tìm được đối tác cung cấp hàng tiêu dùng. Tìm được đối tác nhưng đội ngũ nhân viên mỏng và chưa có kinh nghiệm, anh đã trực tiếp hướng dẫn, chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm của mình để họ nhanh chóng làm quen và thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao. Lúc đầu, công ty chỉ cung cấp hàng tiêu dùng cho các đại lý, cửa hàng bán lẻ trên địa bàn thành phố, sau đó mở rộng đến các huyện và đến tận xã, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Chỉ trong 5 tháng sau khi thành lập (từ tháng 8 đến tháng 12/2015), doanh thu công ty đạt trên 7 tỷ đồng.

Đổi mới, sáng tạo để thành công

Năm 2016, Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Phú làm đại diện phân phối cho 6 nhãn hàng và thu về 30 tỷ đồng. Năm 2017, với 50 nhân viên, công ty làm đại diện cho 12 nhãn hàng cùng hàng chục ngành hàng khác; nâng doanh thu cả năm lên trên 50 tỷ đồng. Để có được sự thành công như vậy, bên cạnh tạo điều kiện cho nhân viên tham gia các khóa huấn luyện, tập huấn nghiệp vụ kinh doanh, bán hàng, lãnh đạo công ty đưa ra chính sách phát triển nhân lực bằng cách khuyến khích nhân viên làm việc độc lập, giao khoán công việc cho từng thành viên để họ tự chịu trách nhiệm, từ đó, nâng cao năng lực làm việc.

Khác với doanh nghiệp truyền thống chủ yếu phân phối hàng hóa theo phương thức cũ, Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Phú chú trọng phát triển hình thức bán hàng trực tuyến. Công ty xây dựng website chuyên dụng, thiết lập hệ thống bán hàng qua mạng Internet, sử dụng mạng xã hội facebook, fan page để giới thiệu các dịch vụ và sản phẩm công ty đang kinh doanh. Nhờ đó, các đại lý bán lẻ trên địa bàn tỉnh có thể cập nhật các nhãn hàng, sản phẩm mới nhanh chóng đưa đến tay người tiêu dùng. Bán hàng trực tuyến, giao hàng nhanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị bán lẻ nên doanh thu của công ty ngày càng tăng cao, tạo lòng tin với đối tác, khẳng định chỗ đứng trên thương trường. Anh Trần Thế Kiên cho biết thêm: Mục tiêu của công ty đến năm 2020 là đạt doanh thu 150 tỷ đồng. Chính vì vậy, bên cạnh chú trọng phương thức bán hàng, công ty đang tích cực tìm những nhãn hàng mới có giá thành cạnh tranh nhưng chất lượng tương đương hoặc cao hơn sản phẩm hiện có tại Lạng Sơn để giới thiệu đến người tiêu dùng.

Bà Vy Thị Thúy, chuyên viên Phòng Quản lý công nghệ và Quản lý chuyên ngành, Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Phú là một trong hai đơn vị khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu của tỉnh. Công ty đã mạnh dạn đổi mới để phát triển nhanh và bền vững. Bên cạnh đổi mới, sáng tạo trong phương pháp kinh doanh, công ty còn tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng tại các huyện: Lộc Bình, Cao Lộc, Bình Gia, Đình Lập.

Thời gian tới, bên cạnh mở rộng thị trường kinh doanh, Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Phú tiếp tục chú trọng các hoạt động vì cộng đồng như: triển khai chương trình bán hàng giảm giá cho đoàn viên công đoàn, cải thiện tầm vóc trẻ em vùng khó khăn bằng cách hỗ trợ sữa dinh dưỡng, đưa hàng giá rẻ, chất lượng cao về nông thôn…

HOÀNG VƯƠNG