Thứ sáu,  21/01/2022
Công ty Điện lực Lạng Sơn:

Chủ động ứng phó thiên tai

LSO-Nhằm ứng phó kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, nhất là trong mùa mưa bão 2018 gây ra, Công ty Điện lực Lạng Sơn (công ty) chủ động các giải pháp như: thay thế, sửa chữa lưới điện, chuẩn bị các phương tiện, vật tư... Qua đó đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục, an toàn cho khách hàng.
Cán bộ, nhân viên Điện lực Đình Lập dựng cột, khắc phục sự cố
trong diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn,
diễn tập an toàn năm 2018

Theo thống kê của công ty, từ năm 2015 đến nay, do ảnh hưởng của mưa bão đã làm nhiều điểm bị vỡ sứ, đứt dây, đổ cột, hư hỏng thiết bị… tổng thiệt hại trên 6 tỷ đồng. Vì vậy, để phòng chống thiên tai, bão lụt năm 2018, công ty đã chú trọng các giải pháp. Cụ thể, công ty thành lập Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN); điện lực các huyện, thành phố thành lập tiểu ban chỉ huy, đội xung kích PCTT&TKCN; xây dựng phương án PCTT&TKCN của công ty và các điện lực. Cùng với đó, công ty tổng kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện, thiết bị điện, đánh giá phân loại thống kê những tồn tại không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn trong vận hành để khắc phục xử lý xong trước tháng 4/2018; thay thế các bộ van chống sét không bảo đảm kỹ thuật và lắp đặt bổ xung thêm bộ van chống sét mới; tổ chức thay cách điện các đường dây và các trạm biến áp, xử lý các móng cột, móng néo có nguy cơ bị sạt lở, thay thế các đoạn dây điện bị xơ, tướp quá tiêu chuẩn; sẵn sàng các thiết bị dự phòng để thay thế sửa chữa lưới điện bị hư hỏng. Cùng với đó, chủ động phương tiện vận tải, nhiên liệu, lương thực, thực phẩm, thông tin… để ứng phó kịp thời khi thiên tai xảy ra.

Theo đó, đến nay, công ty và các điện lực trực thuộc đã thành lập, kiện toàn ban chỉ huy, tiểu ban chỉ huy PCTT&TKCN; xây dựng hoàn chỉnh phương án PCTT&TKCN. Đặc biệt, công ty đã nâng công suất 70 trạm biến áp (TBA) phân phối với tổng công suất được nâng thêm là 6172 kVA; hoán chuyển 2 máy biến áp (MBA) trung gian, 8 MBA phân phối; cấy 12 TBA với tổng công suất 2.390 kVA; thí nghiệm định kỳ 302 TBA phân phối, 3.468 vị trí cột đường dây trung áp và khắc phục các khiếm khuyết sau thí nghiệm. Cùng với đó, các phương tiện, vật tư ứng cứu khi thiên tai bão lũ xảy ra được chuẩn bị như: cột bê tông lõi thép các loại 30 cái; 60 bộ chống sét van đường dây trung thế, 5 bộ hạ thế; 35 cầu chì các loại, hơn 400 dây chì các loại; 80 quả sứ đứng các loại; 80 áp tô mát các loại; hơn 300 ghíp nối dây các loại; 14 máy biến áp các loại…

Cùng với đó, công ty tổ chức tuyên truyền tới người dân về các biện pháp tiết kiệm điện, sử dụng điện an toàn khi mưa bão xảy ra. Từ đầu năm 2018 đến nay, công ty chỉ đạo điện lực các huyện, thành phố phối hợp tuyên truyền trên loa phát thanh của các xã, phường, thị trấn được gần 100 cuộc; tuyên truyền trực tiếp tới các hộ dân và ký cam kết phát quang hành lang lưới điện cho gần 1.000 hộ. Ngoài ra, tại trụ sở UBND các xã, thị trấn đều được treo pano tuyên truyền về sử dụng điện an toàn.

Ông Phạm Minh Tuấn, Phó Giám đốc – Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết: Để chủ động ứng phó với thiên tai năm 2018, công ty thực hiện phương châm chủ động phòng tránh – ứng phó kịp thời – khắc phục hiệu quả, nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn trong mọi tình huống, góp phần giữ vững, ổn định đời sống, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Cùng với các giải pháp nêu trên, công ty chú trọng công tác diễn tập PCTT&TKCN, diễn tập sự cố, diễn tập an toàn. Tính đến hết ngày 31/3/2018, điện lực các huyện, thành phố đã tổ chức diễn tập xong và diễn tập cấp công ty xong trong tháng 4/2018. Về lưới điện, công ty, các điện lực tổ chức kiểm tra và xử lý 1 điểm có nguy cơ cao bị sạt lở, hiện toàn bộ lưới điện đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục.

ĐỖ HOẠT