Thứ sáu,  23/02/2024

Kim ngạch xuất khẩu nhiều tín hiệu khả quan

Theo Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu đang tiếp tục có nhiều khởi sắc sau 4 tháng đầu năm 2018 khi ước đạt 73,76 tỷ USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2017. Đây là mức tăng cao hơn so với mức tăng của cùng kỳ năm 2017 (cùng kỳ năm 2017 tăng 16,6%).

Trong thời gian tới, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục khởi sắc với việc nhiều Hiệp định Thương mại tự do (FTA) có hiệu lực, được ký kết hoặc tiếp tục được triển khai trên phạm vi rộng hơn. Trong đó, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) dự kiến được ký kết trong năm 2018 sẽ là bước ngoặt mới trong chặng đường hợp tác thương mại giữa Việt Nam và các nước EU. Theo đó, sẽ tạo nhiều thuận lợi cho xuất khẩu hàng hóa nói chung và hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam nói riêng gia tăng thị phần tại thị trường này với những thuận lợi từ cam kết cắt giảm thuế quan và mở cửa hàng hóa vào thị trường EU. Đồng thời, xuất khẩu hàng nông, lâm, thủy sản sang thị trường EU tiếp tục được hưởng Quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) cho giai đoạn 2017- 2019, đây được coi thuận lợi rất lớn cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam so với các nước xuất khẩu vào EU nhưng không được hưởng GSP.

Bên cạnh đó, nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Trung Quốc phục vụ sản xuất và tiêu dùng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2018. Đây là cơ hội rất tốt để Việt Nam tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc trong thời gian tới. Đặc biệt, việc Hiệp định Thương mại Trung Quốc – ASEAN đã có hiệu lực, giúp trái cây, sữa nhập khẩu của Việt Nam vào thị trường này có thuế suất 0%, qua đó làm tăng khả năng cạnh tranh đối với hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam tại thị trường Trung Quốc.

Năm 2018, Bộ Công Thương phấn đấu tăng trưởng xuất khẩu đạt 10%, cao hơn nhiều so với chỉ tiêu được Quốc hội đặt ra trong Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2018 (mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 7% – 8%)./.

Theo Dangcongsan