Thứ ba,  24/05/2022

Kiểm soát chặt hoạt động kinh doanh xăng dầu

– Thời gian qua, tại một số tỉnh, thành trong cả nước, qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện một số cơ sở kinh doanh xăng dầu không bảo đảm đúng quy định, đúng số lượng đo lường…  Trên địa bàn tỉnh, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) và một số cơ quan liên quan đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh xăng dầu nhằm kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh mặt hàng này.

Trong tháng 6/2021, Đội QLTT số 5 đã thực hiện kiểm tra các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn huyện Văn Quan. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 2 cơ sở không đảm bảo một số quy định về hoạt động kinh doanh xăng dầu, trong đó có cơ sở vi phạm về tem niêm phong cột bơm xăng dầu, tăng giá bán xăng dầu tại một số thời điểm…

Không chỉ riêng trên địa bàn huyện Văn Quan, theo báo cáo của Cục QLTT tỉnh, từ tháng 4/2021 đến nay, các đội QLTT đã thực hiện kiểm tra thường xuyên và đột xuất 47 cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Qua kiểm tra, lực lượng QLTT tỉnh đã xử phạt 12 cửa hàng vi phạm các quy định về: không niêm yết giá, bán không đúng giá niêm yết, không có bảng đăng ký kê khai giá, tem kiểm định phương tiện đo hết hiệu lực, không niêm yết thời gian bán hàng…

Cửa hàng kinh doanh xăng dầu số 6 trực thuộc Chi nhánh Xăng dầu tỉnh Lạng Sơn tuân thủ nghiêm việc niêm yết giá bán xăng dầu

Ngoài ra, theo khảo sát của doanh nghiệp đầu mối cung ứng xăng dầu trên địa bàn tỉnh, một số cơ sở, đại lý kinh doanh cũng thực hiện chưa nghiêm túc các quy định về kinh doanh trong lĩnh vực này. Ông Trần Ngọc Phi, Giám đốc Chi nhánh Xăng dầu Lạng Sơn cho biết: Qua khảo sát của công ty, trên địa bàn tỉnh có một số cơ sở kinh doanh không đủ điều kiện về bán lẻ xăng dầu, bên cạnh đó, nhiều cơ sở còn bán xăng ngoài “luồng”,  tức là không thực hiện bán xăng, dầu của đơn vị cung cấp, hoặc “nhập nhằng” về đơn vị cung cấp xăng dầu. Điển hình như vi phạm của cửa hàng xăng dầu Bến Lường – Bắc Nam, thôn Bến Lường, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng về hành vi không ghi tên thương nhân đầu mối cung cấp xăng dầu trên biển hiệu của cửa hàng bán lẻ xăng dầu (vụ việc được Đội QLTT số 4 phát hiện, xử lý vào ngày 30/3/2021).

Trước thực tế vẫn còn những sai phạm xảy ra trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, các sở, ngành liên quan như: Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công Thương và cơ quan QLTT tỉnh đã và đang tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm kịp thời phát hiện, xử lý sự gian lận của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Bà Hà Thị Thơ, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng, Sở KH&CN cho biết: Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Sở KH&CN, từ ngày 1/4/2021, chi cục đã tổ chức đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định về đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng trong hoạt động kinh doanh xăng dầu. Qua kiểm tra 12 cửa hàng tại 7 huyện: Lộc Bình, Đình Lập, Bắc Sơn, Hữu Lũng, Chi Lăng, Tràng Định và Văn Lãng, đoàn công tác đã phát hiện 5 cửa hàng sai phạm về quy chuẩn bể chứa xăng, 5 cửa hàng vi phạm về việc không lưu hồ sơ về nguồn nhập xăng dầu. Thời gian tới, chi cục sẽ tiếp tục thực hiện kiểm tra việc chấp hành các quy định của Nhà nước về đo lường, chất lượng trong hoạt động vận chuyển, kinh doanh xăng, dầu tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh.

Cùng đó, lãnh đạo Sở Công Thương cũng đã chỉ đạo Thanh tra sở trong tháng 7/2021 tổ chức kiểm tra toàn bộ các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn các huyện biên giới, trong đó tập trung kiểm tra các cửa hàng xăng dầu tại khu vực cửa khẩu.

Trao đổi về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trong thời gian tới, ông Trần Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết: Để kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng, dầu thời gian tới, Cục QLTT tiếp tục chỉ đạo các đội trực thuộc tăng cường kiểm tra các cửa hàng kinh doanh, đại lý bán lẻ xăng dầu trong việc chấp hành các quy định pháp luật về điều kiện kinh doanh, phân phối, lưu thông. Đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan thực hiện kiểm tra việc ghi thông tin trên các cột đo xăng dầu; kiểm tra giấy chứng nhận kiểm định các cột đo xăng dầu, phương tiện đo, bình đong đối chứng; kiểm tra niêm phong, kẹp chì tại một số bộ phận của các cột đo xăng dầu; kiểm tra sai số kết quả đo lượng xăng dầu trên bình chuẩn…

Xăng dầu là lĩnh vực kinh doanh đặc thù, mong rằng với sự vào cuộc của các đơn vị liên quan thì công tác kiểm soát, quản lý, xử lý những cửa hàng kinh doanh xăng dầu ngày càng hiệu quả, góp phần đảm bảo hoạt động kinh doanh, xăng dầu đúng quy định, đồng thời bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

TRÍ DŨNG