Thứ năm,  19/05/2022

Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm cơ sở chế biến, kinh doanh thức ăn sẵn

– Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh, từ tháng 3/2021 đến hết tháng 6/2021, qua công tác kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 277 cơ sở chế biến, kinh doanh thức ăn sẵn vi phạm về các quy định an toàn thực phẩm. Trong đó có nhiều cơ sở vi phạm về kinh doanh, chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm nhập lậu.

Từ tháng 3/2021 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP thành phố đã ra quân kiểm tra VSATTP các cơ sở bán thức ăn sẵn trên địa bàn. Qua kiểm tra đột xuất 105 cơ sở, lực lượng chức năng phát hiện 42 cơ sở vi phạm. Các vi phạm chủ yếu như: không mặc trang phục bảo hộ, găng tay khi chế biến thức ăn; thực phẩm chín bày bán chưa được che đậy; kinh doanh rượu không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; sử dụng chất phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không được phép;…

Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra cơ sở chế biến thức ăn sẵn trên địa bàn huyện Văn Quan

Không chỉ Đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP thành phố, thời gian qua, thực hiện Kế hoạch số 36 ngày 16/3/2021 của Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh về tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2021, trong đó, tập trung kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở chế biến, kinh doanh thức ăn sẵn trên địa bàn tỉnh, các cấp trên địa bàn đã thành lập 210 đoàn kiểm tra liên ngành (trong đó có 1 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, 11 đoàn kiểm tra liên ngành của các huyện và thành phố, 198 đội kiểm tra liên ngành của xã, phường, thị trấn). Qua kiểm tra đột xuất 629 cơ sở, lực lượng chức năng đã phát hiện 277 cơ sở chế biến, kinh doanh thức ăn sẵn vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm. Đặc biệt, có cơ sở còn sử dụng nguồn thực phẩm nhập lậu để chế biến sau đó bán cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm thiết yếu được bày bán tại các chợ như: giò, chả, bánh phở có hàm lượng hàn the, formol vượt quá mức quy định.

Ông Nguyễn Nam Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh cho biết: Với số lượng lớn cơ sở (hơn 5.000 cơ sở) chế biến, kinh doanh thức ăn sẵn trên địa bàn tỉnh thì nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn luôn tiềm ẩn. Do đó, công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở này đã và đang được chi cục, cũng như các đơn vị liên quan tiếp tục siết chặt kiểm tra, kiểm soát. Các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, của các huyện và thành phố cũng như các xã, phường, thị trấn sẽ tiếp tục kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn sẵn.

Về xử lý các cơ sở vi phạm, Phó Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh cho biết thêm: Các đoàn kiểm tra sẽ không nương tay với cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm. Bên cạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, để nâng cao nhận thức của chủ các cơ sở chế biến, kinh doanh thức ăn sẵn, chi cục đã và đang phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, ban quản lý các chợ tổ chức tuyên truyền cho các hộ, cơ sở kinh doanh chế biến thức ăn sẵn về việc chấp hành quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm; vận động các hộ kinh doanh ký cam kết thực hiện việc bán thực phẩm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, không bán thực phẩm nhập lậu, quá hạn sử dụng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đặng Văn Ngọc, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết: Từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng QLTT tỉnh đã tiến hành kiểm tra gần 200 vụ việc liên quan đến VSATTP. Qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện một số hành vi vi phạm chủ yếu như: sử dụng thực phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; kinh doanh thực phẩm quá hạn sử dụng; thực phẩm vi phạm về nhãn hàng hóa; người kinh doanh thực phẩm không bảo đảm các điều kiện an toàn thực phẩm (dụng cụ bảo hộ, trang phục, không đeo khẩu trang)… Nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các đội QLTT tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng khác thực hiện kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, nhất là các cơ sở chế biến, kinh doanh thức ăn sẵn; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm lưu thông trên thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những cơ sở kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng.

Theo số liệu rà soát, toàn tỉnh hiện có hơn 7.000 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó có hơn 5.000 cơ sở chế biến, kinh doanh thức ăn sẵn có quy mô nhỏ, lẻ, hộ gia đình. Với số lượng nhiều như vậy, các cơ quan, lực lượng liên quan đã và đang siết chặt kiểm tra, giám sát chất lượng VSATTP đối với những cơ sở này, qua đó góp phần bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng

TRÍ DŨNG