Thứ tư,  01/12/2021

Văn Lãng: Giải tỏa ách tắc giao thông tại khu vực chợ Na Sầm

– Từ trung tuần tháng 10/2021 đến nay, chính quyền và các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Văn Lãng đã triển khai quyết liệt các giải pháp để khắc phục tình trạng ách tắc giao thông trong những ngày chợ phiên thị trấn Na Sầm. Bước đầu các giải pháp này đã mang lại hiệu quả tích cực.

Chợ Na Sầm thuộc thị trấn Na Sầm họp 5 ngày một phiên. Vào những ngày diễn ra phiên chợ, có hàng nghìn người dân và tiểu thương trên địa bàn huyện Văn Lãng và nhiều tiểu thương ở ngoài huyện đến trao đổi, mua bán hàng hóa. Theo số liệu từ Ban Quản lý chợ Na Sầm, chợ có 65 hộ kinh doanh cố định và trên 160 hộ kinh doanh không cố định; mỗi phiên chợ thu hút hơn 3.000 người tiêu dùng.

Chợ Na Sầm được bố trí trong khu vực đông dân cư của thị trấn, diện tích chợ nhỏ, chật hẹp. Do vậy, trong những năm qua, vào những ngày chợ thường diễn ra tình trạng tiểu thương bày bán hàng hóa lấn chiếm lòng, lề đường tại các trục đường chính đi vào chợ như: đường Lương Văn Tri, đường 13/10, đường Giã Hương. Thậm chí, một số tiểu thương và người dân còn bày bán hàng hóa trên cầu Na Sầm.

Hoạt động mua bán hàng hóa tại khu vực sân vận động trung tâm huyện Văn Lãng diễn ra nhộn nhịp

Để khắc phục tình trạng ách tắc giao thông trong những ngày chợ phiên, đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo điều kiện cho các tiểu thương kinh doanh ổn định, UBND huyện Văn Lãng đã ban hành Công văn số 275 ngày 29/1/2021 về việc tạm thời sắp xếp mở rộng khu vực chợ Na Sầm cho các hộ kinh doanh không thường xuyên xuống bán hàng tại khu vực sân vận động và Công văn số 2250 ngày 10/8/2021 về việc tiếp tục bố trí, sắp xếp các hộ kinh doanh không thường xuyên xuống bán hàng tại khu vực sân vận động trung tâm huyện.

Thực hiện công văn của UBND huyện, UBND thị trấn Na Sầm đã tuyên truyền và thông báo đến các hộ dân và tiểu thương kinh doanh trên địa bàn thị trấn về việc di chuyển họp chợ phiên xuống sân vận động. Cùng đó, UBND thị trấn cũng đã in và phát 150 bản thông báo về việc di chuyển họp chợ phiên và yêu cầu tiểu thương thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, triển khai các biện pháp để việc di chuyển họp chợ được thực hiện theo đúng chủ trương.

Ông Lương Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Na Sầm cho biết: UBND thị trấn đã phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện, Ban Quản lý chợ Na Sầm tổ chức giải tỏa họp chợ phiên trên các tuyến đường như: đường Lương Văn Tri, Giã Hương, 13/10. Từ 00 giờ 00 phút ngày 30/10/2021 (tức phiên chợ 25/9 âm lịch), chúng tôi đã tổ chức ra quân sắp xếp các hộ kinh doanh không thường xuyên và Nhân dân các xã ra bán nông sản và người bán hàng vãng lai phát sinh xuống họp chợ tại sân vận động và yêu cầu người dân chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID – 19.

Ngoài ra, UBND huyện Văn Lãng đã quan tâm cải tạo, sửa chữa sân vận động trung tâm huyện Văn Lãng phục vụ cho các hoạt động văn hóa – văn nghệ – thể thao và di chuyển các hộ kinh doanh không thường xuyên vào họp chợ, với tổng mức đầu tư hơn 970 triệu đồng từ nguồn ngân sách huyện (hoàn thành tháng 7/2021). Cùng đó, mở thêm đường vào sân vận động theo nguyện vọng của tiểu thương và ý kiến của người dân.

Có mặt tại chợ Na Sầm vào một ngày chợ phiên 20/10 âm lịch, chúng tôi được chứng kiến hoạt động mua bán nhộn nhịp của người dân tại khu vực sân vận động huyện. Tại các tuyến đường đi vào khu vực chợ đã không còn cảnh chen lấn, bày bán hàng hóa xuống lòng, lề đường.

Chị Hoàng Thị Phương, trú tại xã Tân Mỹ cho biết: Trước kia, do diện tích chợ nhỏ hẹp, không có chỗ bày bán hàng hóa nên tôi thường bày bán tại lề đường trên các tuyến đường vào chợ. Vừa qua, tôi được được các cán bộ, lực lượng chức năng của huyện và của thị trấn thông báo về việc di chuyển họp chợ, được bốc thăm các ô bày bán hàng hóa và 6 phiên chợ gần đây, tôi đã di chuyển xuống bán hàng tại sân vận động. Xuống đây, tôi thấy diện tích rộng rãi, thoáng mát, an toàn nên tôi yên tâm kinh doanh.

Ông Chu Văn Kiểu, thôn Pá Mỵ, xã Bắc Việt đang chọn mua bánh phở cho biết: Khu vực bày bán hàng tại sân vận động rộng, hàng hóa được bày bán theo ngành hàng nên tôi cũng dễ tìm và lựa chọn. Người đến mua sắm như chúng tôi cũng được bố trí chỗ để xe máy nên không phải dừng đỗ trên các tuyến đường vào khu vực chợ nữa.

Việc bố trí các hộ kinh doanh không thường xuyên xuống bán hàng tại sân vận động trung tâm huyện đã tạo thuận lợi cho việc giao lưu buôn bán hàng hóa của người dân trong huyện. Đồng thời, giảm tình trạng ùn tắc, mất an tàn giao thông tại các tuyến đường vào chợ Na Sầm, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của thị trấn.

CẨM HÀ