Chủ nhật,  26/06/2022

Đảm bảo nguồn cung cầu thịt lợn trước dịch tả lợn châu Phi

Ông Nguyễn Lộc An, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại Công điện hỏa tốc số 1194/CĐ-Ttg ngày 12/9/2018 về việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam, Bộ Công Thương đã có công văn hỏa tốc số 7567/BCT-TTTN đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung triển khai các biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn dịch.

Theo ông Nguyễn Lộc An, Bộ Công Thương yêu cầu các Sở Công Thương theo dõi sát tình hình, diễn biến cung cầu, thị trường đối với mặt hàng thịt lợn để chủ động có phương án hoặc đề xuất giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường đồng thời, không để xảy ra tình trạng bất ổn về thị trường trong nước, nhất là trong dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019.

Cùng với đó, các Sở Công Thương cũng chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ theo dõi sát diễn biến tình hình nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thị lợn, đặc biệt là các quốc gia và vùng lãnh thổ đã phát hiện dịch tả lợn châu Phi. Từ đó, thống nhất giải pháp kiểm soát nhập khẩu với các Bộ, ngành liên quan nhằm ngăn chặn sự xâm nhiễm và lây lan dịch bệnh.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường địa phương và các đơn vị chức năng tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông nhất là đối với thịt lợn nhập khẩu.

Hơn nữa, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn trái phép, chưa được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ, phối hợp với lực lượng liên quan (hải quan, biên phòng, công an, kiểm dịch, thú y…). Cùng đó, tổ chức giám sát chặt chẽ việc hoạt động nhập khẩu lợn và sản phẩm thịt lợn tại cửa khẩu,đường mòn lối mở khu vực biên giới đối với các tỉnh có chung đường biên giới.

Mặt khác, phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh về các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, tác hại của việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm và nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Do vậy, Bộ Công Thương đề nghị Sở Công Thương các tỉnh , thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai các nội dung trên, nếu phát sinh những vấn đề vượt thẩm quyền phải báo cáo ngay để Bộ Công Thương phối hợp xử lý./.

Theo Vietnamplus