Thứ hai,  04/12/2023

Thị trường hàng tết: Dồi dào nguồn cung, đa dạng sản phẩm

(LSO) – Còn không đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Thời điểm hiện tại, lượng hàng hóa trên thị trường được các nhà phân phối cung ứng dồi dào, đa dạng mẫu mã sản phẩm với giá cả ổn định, không tăng so với trong năm.

     Đa dạng kênh phân phối

Dạo qua thị trường thành phố Lạng Sơn những ngày qua dễ dàng nhận thấy sự sôi động về thương mại – dịch vụ. Các kênh phân phối hàng hóa đa dạng từ siêu thị hiện đại, trung tâm thương mại, các cửa hàng tiện ích đến các chợ truyền thống và cửa hàng nhỏ lẻ. Nếu lấy chợ Đông Kinh làm trung tâm tỏa đều ra 4 hướng thì mỗi hướng cửa ngõ vào thành phố đều có trung tâm thương mại, siêu thị lớn phân phối hàng hóa cho người tiêu dùng gồm: Thành Đô, Lasvilla, Đồng Tiến và VinMart. Theo số liệu thống kê của Đội Quản lý thị trường số 1, riêng địa bàn thành phố hiện có 6 chợ đang hoạt động và trên 7.000 tổ chức, cá nhân kinh doanh, chiếm trên 50% cơ sở kinh doanh toàn tỉnh.

Khách hàng mua sắm tại Siêu thị Vinmart, thành phố Lạng Sơn

Theo đánh giá của ngành công thương, trong 3 năm trở lại đây, các kênh phân phối hàng trên địa bàn tỉnh phát triển đa dạng. Tại các huyện, hầu hết chợ truyền thống được nâng cấp, xây mới, ngoài ra còn chuỗi các siêu thị mini, cửa hàng tiện ích và hơn 8.000 hộ kinh doanh nhỏ lẻ phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân. Cùng với đó, các công ty phân phối lớn còn đầu tư xe ô tô chuyên dụng vận chuyển hàng hóa đến cung ứng tận các xã, thôn bản vùng sâu, vùng xa.

Bà Triệu Kim Chi, Trưởng Phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương cho biết: Qua theo dõi, trong 3 năm gần đây, hàng hóa được phân phối rộng khắp cả tỉnh. Vào dịp cao điểm Tết Nguyên đán hằng năm không xảy ra hiện tượng khan hàng, sốt giá. Đặc biệt, với sự góp mặt của chuỗi các siêu thị lớn trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, nguồn cung hàng hóa ngày càng phong phú, đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Năm nay, ngành dự báo cũng không ngoại lệ, qua khảo sát của phòng, các doanh nghiệp chủ động tích trữ hàng hóa cung ứng tết từ hơn 1 tháng nay, một số đơn vị lớn chủ động đăng ký phân phối hàng hóa bình ổn giá năm 2019.

     Phong phú nguồn hàng, sản phẩm

Theo dự báo của ngành công thương, dịp Tết Nguyên đán năm nay, nhu cầu tiêu dùng sẽ tăng cao hơn cùng kỳ năm 2018 từ 10 đến 12%. Để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, bên cạnh các mặt hàng thiết yếu như: bánh, mứt, kẹo, đường, sữa…, các siêu thị đã nhập và phân phối thêm đa dạng sản phẩm như: rau, củ, quả và thực phẩm tươi sống, đồng thời xây dựng các chương trình đặc biệt để phục khách hàng dịp Tết.

Khách hàng mua sắm tại siêu thị VinMart

Điển hình như VinMart đã xây dựng chương trình khuyến mại với chủ đề “Ăn sạch, sống xanh, Tết an lành”. Trong đó, tập trung xây dựng các gói ưu đãi, khuyến mại cho mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm tươi sống; các sản phẩm sạch, minh bạch nguồn gốc, có nguồn gốc tự nhiên, hàng hóa đặc sản các vùng miền, hàng hóa nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, Mỹ… Bên cạnh đó, các giỏ quà tặng, quà biếu độc đáo dịp tết cũng được VinMart lựa chọn và cung cấp cho người tiêu dùng những mẫu mã đa dạng và ở nhiều mức giá khác nhau, đáp ứng cho từng nhóm đối tượng khách hàng.

Nhà phân phối quen thuộc của tỉnh như Công ty TNHH Đầu tư, thương mại Thiên Phú cũng liên kết với các nhà sản xuất trong nước chủ động nhập và cung ứng đa dạng sản phẩm về tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh cả tháng nay. Ông Trần Thế Kiên, Giám đốc Công ty cho biết: Từ tháng 11/2018, công ty đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng để tích trữ hàng hóa. 100% sản phẩm công ty nhập về là hàng thương hiệu sản xuất trong nước. Các sản phẩm bánh, mứt kẹo của các hãng lớn như: Bibica, Kinh Đô, Hữu Nghị… được xe của nhà máy vận chuyển đến tận kho, sau đó tiếp tục được công ty vận chuyển đến các huyện, xã trên địa bàn tỉnh.

Hiện tại, để bình ổn thị trường, ngành công thương và tài chính đang phối hợp để tham mưu cho UBND tỉnh triển khai chương trình bình ổn giá năm 2019. Theo đó, tỉnh tiếp tục lựa chọn các doanh nghiệp phân phối hàng hóa tiêu dùng và vật tư nông nghiệp lớn, tiêu biểu để thực hiện chương trình bán hàng bình ổn giá trên toàn tỉnh, đảm bảo người dân vừa đón một cái tết no đủ, tiết kiệm vừa ổn định sản xuất vụ xuân.

ANH DŨNG