Chủ nhật,  29/05/2022

Ngăn thực phẩm nhập lậu: Kiểm soát chặt khu vực nội địa

– Từ đầu tháng 3/2021 đến nay, hoạt động buôn bán, cất giữ, vận chuyển thực phẩm nhập lậu có chiều hướng gia tăng. Trước tình hình đó, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) đã phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn triển khai động bộ các biện pháp để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, không để thực phẩm “bẩn” lưu thông trên thị trường nội địa.

Ngày 16/3/2021, Đội QLTT  số 6 (Đội cơ động), Cục QLTT phối hợp với Đội 389 tỉnh (Đội chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) và lực lượng công an tổ chức kiểm tra kho chứa hàng tại khối 5, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong kho có một container đông lạnh cất giấu 13 loại hàng hóa thuộc nhóm thực phẩm bao gói sẵn được đóng túi đựng trong các thùng carton có ghi chữ nước ngoài. Thực hiện kiểm đếm, trong kho có hơn 20.000 sản phẩm bao gồm: sủi cảo, xúc xích, bánh khoai môn, hàm sụn, họng lợn, bánh bao, thịt chả viên, chả xoắn, bún… với tổng trọng lượng gần 2,5 tấn. Qua xác minh, tất cả số hàng hóa này đều là hàng thực phẩm nhập lậu từ Trung Quốc.

Đội QLTT số 6 bắt giữ vụ vận chuyển sản phẩm xúc xích nhập lậu với số lượng lớn

Đó chỉ là một trong những vụ điển hình mà các lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn. Qua trao đổi với lực lượng công an và QLTT tỉnh được biết, vào thời điểm này, nhu cầu tiêu thụ, chế biến thực phẩm trong nước tiếp tục tăng, vì vậy, các đối tượng buôn lậu đã gia tăng hoạt động vận chuyển và tìm mọi cách để tiêu thụ thực phẩm nhập lậu. Trước tình hình đó, các lực lượng đã triển khai các biện pháp nhằm phát hiện, ngăn chặn không để thực phẩm nhập lậu, thực phẩm bẩn lưu thông vào thị trường nội địa.

Đại tá Nguyễn Xuân Thu, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Thường vào thời điểm cuối năm, các đối tượng buôn lậu mới tổ chức nhập lậu mặt hàng thực phẩm nhưng năm nay do diễn biến bất thường từ thị trường trong nước nên vào thời điểm này, các đối tượng buôn lậu vẫn gia tăng hoạt động vận chuyển, buôn bán thực phẩm nhập lậu, thực thẩm không đảm bảo chất lượng.

Thủ đoạn hoạt động của những đối tượng buôn lậu là thu gom thực phẩm từ Trung Quốc, rồi thuê bà con cư dân biên giới vận chuyển qua các đường mòn trên tuyến biên giới, nếu trót lọt, sẽ tập kết hàng tại một số kho hàng, cơ sở kinh doanh tại khu vực huyện Cao Lộc, khu vực thành phố Lạng Sơn, sau đó sử dụng ô tô vận chuyển về các tỉnh phía sau để tiêu thụ.

Ông Trần Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết: Trước những diễn biến phức tạp của hoạt động vận chuyển thực phẩm nhập lậu, đặc biệt là việc phát sinh một số điểm cất giữ thực phẩm nhập lậu tại địa bàn nội địa trong thời gian qua, lực lượng QLTT đã phối hợp cùng lực lượng công an sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện các phương tiện vận chuyển thực phẩm nhập lậu. Đặc biệt, tổ chức trinh sát những kho hàng có nghi ngờ cất giấu thực phẩm nhập lậu, từ đó xây dựng phương án kiểm tra, xử lý.

Đồng thời, lãnh đạo Cục QLTT tỉnh chỉ đạo các đội QLTT trực thuộc tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh thực phẩm, nhất là cơ sở có hoạt động chế biến thực phẩm trong địa bàn nội địa, từ đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn không để thực phẩm lậu, thực phẩm bẩn tiêu thụ trên thị trường. Song song với đó, lực lượng QLTT tỉnh tiếp tục phối hợp với lực lượng công an, chính quyền cơ sở tổ chức tuyên truyền đến các cơ sở và người dân về việc sản xuất, vận chuyển, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn.

Với các giải pháp đồng bộ đó, từ đầu tháng 3/2021 đến nay, lực lượng QLTT tỉnh và công an tỉnh đã phát hiện 28 vụ vi phạm về vận chuyển, cất giữ, buôn bán thực phẩm nhập lậu, thu giữ hơn 6,8 tấn thực phẩm các loại (thịt lợn, nầm lợn, da lợn, thịt gia cầm, xúc xích, chả viên…).

Trong thời gian tới, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, các lực lượng chức năng, chính quyền các huyện, thành phố sẽ tiếp tục phối hợp đẩy mạnh hoạt động thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh, qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc kinh doanh, buôn bán thực phẩm lậu, thực phẩm “bẩn” trong thị trường nội địa

TRÍ DŨNG