Thứ bảy,  25/09/2021

Hữu Lũng: Tăng cường kiểm soát, bình ổn thị trường thời điểm dịch Covid-19

– Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 trên địa bàn huyện Hữu Lũng, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4 (tổ công tác địa bàn huyện Hữu Lũng) đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh mặt hàng thiết yếu, vật tư y tế trên địa bàn huyện nhằm đảm bảo bình ổn thị trường hàng hóa trong bối cảnh dịch bệnh.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Hữu Lũng, các loại hình kinh doanh hàng quán vỉa hè, dịch vụ không thiết yếu như: phòng gym, quán karaoke, phòng internet, các quán ăn đêm… đã tạm dừng hoạt động từ 7/5/2021. Một số ít cửa hàng kinh doanh hàng tiêu dùng thiết yếu, vật tư y tế vẫn mở cửa nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

Qua tìm hiểu của phóng viên, hiện nay, lượng khách đến mua hàng giảm do người dân đã chủ động thực hiện công tác phòng, chống dịch, hạn chế ra ngoài. Mặc dù vậy, sức mua của người dân trên địa bàn huyện đối với các mặt hàng nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm và vật tư y tế như: khẩu trang, nước sát khuẩn để phòng chống dịch lại tăng. Đây cũng là một trong những yếu tố dẫn đến nguy cơ các cá nhân, cơ sở kinh doanh lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, tích trữ, tăng giá các mặt hàng.

Lực lượng QLTT huyện Hữu Lũng tuyên truyền cho các cửa hàng kinh doanh vật tư y tế thực hiện văn minh thương mại và phòng, chống dịch Covid 19

Ông Hoàng Cao Thượng, Phó Đội trưởng Đội QLTT số 4 cho biết: Trước nguy cơ xảy ra tình trạng trên, để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, bình ổn thị trường, lực lượng QLTT huyện Hữu Lũng đã thường xuyên bám sát địa bàn được phân công, kịp thời nắm bắt tình hình cung cầu hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong huyện; kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, tích trữ, tăng giá.

Huyện Hữu Lũng hiện có hơn 1.700 cá nhân, hộ kinh doanh. Theo đó, từ giữa tháng 4/2021 đến nay, lực lượng QLTT đã thực hiện tuyên truyền nội dung về văn minh thương mại và phòng, chống dịch cho 29 cơ sở kinh doanh. Ngoài ra, thông qua kiểm tra, kiểm soát, lực lượng này đã tuyên truyền các hộ kinh doanh không lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá các mặt hàng, nhất là các mặt hàng khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, các mặt hàng lương thực, thực phẩm được 16 lượt; tuyên truyền lưu động qua loa truyền thanh về thực hiện văn minh thương mại được 24 lượt tại 12 chợ xã.

Cùng với tuyên truyền, lực lượng QLTT huyện Hữu Lũng đã tổ chức cho 28 chủ cơ sở kinh doanh ký cam kết thực hiện văn minh thương mại, tập trung vào các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, vật tư y tế. Cùng đó, gắn thêm 15 bảng thông báo số điện thoại đường dây nóng của đội tại khu vực đông dân cư, khu vực chợ để người tiêu dùng phản ánh về chất lượng, giá cả và thái độ phục vụ của các hộ kinh doanh.

Chị Nguyễn Thị Tường Thụy, chủ cửa hàng tạp hóa Thụy Dũng, xã Đồng Tân cho biết: Trước diễn biến của tình hình dịch Covid – 19 trên địa bàn huyện, cửa hàng đã ký cam kết thực hiện các quy định văn minh thương mại, không đầu cơ, tích trữ, tăng giá các mặt hàng. Hiện nay, giá cả hàng hóa vẫn ổn định để phục vụ người dân. Cùng đó, để đảm bảo phòng, chống dịch, cửa hàng yêu cầu tất cả khách hàng khi vào mua sắm phải đeo khẩu trang. Khi mua sắm đều phải giãn cách, cửa hàng cũng chuẩn bị nước sát khuẩn tay cho khách đến mua hàng.

Chị Phùng Thị Hương, chủ quầy thuốc Thanh Hương, thị trấn Hữu Lũng cho biết: Hữu Lũng đang là điểm nóng về phòng, chống dịch của tỉnh, nhu cầu sử dụng khẩu trang, nước sát khuẩn của người dân tăng. Trước tình hình đó, tôi đã chủ động nhập nguồn hàng phục vụ người dân, đảm bảo bán giá bình ổn, không tăng giá và có niêm yết giá rõ ràng trên từng sản phẩm, như giá bán khẩu trang tùy từng loại, dao động từ 25.000 đến 40.000 đồng/hộp; nước sát khuẩn tay dao động từ 80.000 đến 130.000 đồng/chai.

 Với các biện pháp của lực lượng QLTT, hiện nay giá cả các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, vật tư y tế trên địa bàn ổn định, chủng loại hàng hóa đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu mua sắm của bà con Nhân dân trong huyện. Đến thời điểm hiện tại không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá.

Bà Hoàng Thị Chiến, thôn Dốc Mới 1, xã Sơn Hà cho biết: Thấy trên địa bàn của huyện có ca nhiễm Covid – 19, tôi rất lo lắng. Tuy nhiên, tôi không hoang mang, không mua đồ dùng nhiều để dự trữ, bởi các mặt hàng thiết yếu về lương thực, thực phẩm, khẩu trang, nước sát khuẩn vẫn được các cơ sở kinh doanh bày bán. Từ đầu tháng 5 đến nay, khi đi mua hàng, tôi thấy giá cả vẫn ổn định, giá được niêm yết trên từng sản phẩm, dễ dàng cho khách lựa chọn.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Hữu Lũng vẫn đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân. Do vậy, thời gian tới, lực lượng QLTT trên địa bàn huyện tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện nắm chắc địa bàn, tăng cường kiểm soát, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm, ổn định thị trường trong bối cảnh dịch bệnh.

CẨM HÀ