Thứ bảy,  18/09/2021

Giá vàng thị trường thế giới rơi khỏi mức ‘đỉnh’ của 5 tháng

Vào lúc 0 giờ 41 phút theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.902,05 USD/ounce, sau khi có thời điểm chạm mức cao nhất kể từ ngày 8/1 là 1.916,40 USD/ounce.

Gia vang thi truong the gioi roi khoi muc 'dinh' cua 5 thang hinh anh 1
Vàng được bày bán tại sở giao dịch vàng ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 1/6, giá vàng thế giới giảm xuống dưới mức “đỉnh” gần 5 tháng qua ghi nhận trước đó trong phiên, do số liệu khả quan về hoạt động chế tạo và lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ tăng đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Vào lúc 0 giờ 41 phút theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.902,05 USD/ounce, sau khi có thời điểm chạm mức cao nhất kể từ ngày 8/1 là 1.916,40 USD/ounce.

Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn lại không biến động nhiều và khép lại phiên này ở mức 1.905 USD/ounce.

Phillip Streible, trưởng bộ phận chiến lược thị trường của công ty Blue Line Futures ở Chicago, nhận định giá vàng đã giảm nhẹ do chứng khoán tiếp tục khởi sắc, lợi suất trái phiếu chính phủ bắt đầu tăng lên và số liệu khả quan về hoạt động chế tạo của Mỹ.

Ông Streible cho rằng có thể giới đầu tư nghĩ rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thu hẹp các chính sách kích thích nhanh hơn dự đoán.

Số liệu cho thấy hoạt động chế tạo của Mỹ đã khởi sắc trong tháng Năm khi nhu cầu bị dồn nén đã thúc đẩy số đơn đặt hàng.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong hơn một tuần qua, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Các thị trường chứng khoán toàn cầu cũng ghi nhận nhiều mức cao kỷ lục khi thị trường đã bỏ qua những lo ngại về lạm phát gia tăng.

Tuy nhiên, giá vàng vẫn được hỗ trợ khi chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt khác đã giảm 0,2%, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Giới đầu tư đang đón đợi các số liệu kinh tế quan trọng của Mỹ, trong đó được quan tâm nhất là số liệu việc làm dự kiến được công bố vào ngày 4/6 tới.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giảm 0,3% xuống 27,97 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 0,8% xuống 1.195,90 USD/ounce.

Tại Việt Nam, cuối ngày 1/6, giá vàng SJC trên thị trường Hà Nội được Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 56,95-57,67 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Theo Vietnamplus