Thứ năm,  30/06/2022

Giá vàng hôm nay (23-5): Vàng có xu hướng giảm

Trong khi giá vàng thế giới có xu hướng giảm, giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay đứng yên và giao dịch gần ngưỡng 70 triệu đồng/ lượng bán ra.

Giá vàng thế giới hôm nay

Giá vàng thế giới rạng sáng hôm nay (23-5) có xu hướng giảm sau 2 ngày đứng yên trong ngày nghỉ cuối tuần. Giá vàng giao ngay rạng sáng đã giảm 1,4 USD so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước xuống 1.845,3 USD/ ounce.

Tuần trước, giá vàng thế giới đóng cửa tuần giao dịch với mức tăng 1,8%, kết thúc chuỗi 4 tuần liên tiếp chạm mốc thấp nhất trong 13 tuần. Vàng bứt phá nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn trước lo ngại về lạm phát và tăng trưởng kinh tế. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex giao dịch lần cuối ở mức 1.841,4 USD, tăng 31,1 USD so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước.

Các nhà phân tích coi tuần này là một thử nghiệm quan trọng đối với vàng khi thị trường “đấu tranh” với tác động của các đợt tăng lãi suất mạnh của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Nhiều ý kiến nhận định, tình trạng bán tháo trên thị trường chứng khoán có thể vẫn tiếp diễn trong tuần tới khi chỉ số S&P 500 hiện đang thấp hơn 20% so với mức cao nhất mọi thời đại được công bố vào tháng Giêng.

Giá vàng hôm nay (23-5): Vàng có xu hướng giảm
Giá vàng thế giới rạng sáng hôm nay có xu hướng giảm. Ảnh: indiatimes.com

Vài tuần qua chứng kiến việc bán tháo trên cả thị trường chứng khoán và kim loại quý. Nhưng sau đó, lợi suất trái phiếu kho bạc đạt đỉnh trong ngắn hạn đã mở ra cơ hội cho vàng hoạt động như một nơi trú ẩn an toàn. Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA nhận định thị trường chứng khoán Mỹ vẫn đang còn nhiều rủi ro và có thể sẽ thấy một đợt lao dốc lớn nữa trước khi dừng lại. Trong bối cảnh đó, tính chất trú ẩn an toàn của vàng sẽ được thử nghiệm một lần nữa.

Kinh tế trưởng Avery Shenfeld của CIBC World Markets cho biết, thị trường hiện đang lo ngại liệu lạm phát và tăng trưởng có thể phản ứng đủ nhanh với các đợt tăng lãi suất của Fed hay không. Shenfeld lưu ý, nếu lạm phát vẫn ở mức cao, Fed sẽ buộc phải đẩy nhanh việc thắt chặt chính sách tiền tệ vốn đã tích cực của mình. Đây sẽ là điều mà thị trường chứng khoán đang lo lắng. Tuy nhiên, nếu lạm phát “hạ nhiệt” sớm hơn, rủi ro suy thoái sẽ giảm đáng kể.

Trong khi đó, chiến lược gia Michael Boutros của DailyFX cảnh báo, kỳ vọng tăng của tỷ giá một lần nữa đang tăng lên. Theo chuyên gia này, thị trường đang đánh giá lại triển vọng tăng lãi suất của Fed. Có nhiều ý kiến cho rằng, với mức lạm phát như hiện tại, mức tăng 50 điểm cơ bản là đủ. Tuy nhiên, nếu Fed điều chỉnh tăng tiếp 75 điểm sẽ là một cú sốc đối với kim loại quý.

Boutros cho rằng, động thái “diều hâu” của Fed là lý do đẩy vàng vào tình trạng khó khăn và có thể có nguy cơ bán tháo nhiều hơn nữa dưới mức 1.800 USD/ ounce, đặc biệt nếu đóng cửa dưới mức 1.791 USD/ ounce. Boutros lưu ý, với những gì đang diễn ra trên thị trường chứng khoán, nhiều người kỳ vọng giá vàng sẽ bắt được sóng tăng giá. Tuy nhiên, tuần trước thị trường chứng khoán kết thúc tuần thứ 7 liên tiếp trong vùng tiêu cực nhưng vàng tăng không mấy ấn tượng. Ông cũng cho rằng, các nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần cho cho việc giá vàng đi ngang cho đến khi kim loại quý có thể vượt lên trên mức 1.895 USD/ounce.

Trong khi đó, chuyên gia Moya dự báo vàng sẽ giữ mức 1.800 USD/ ounce trong suốt tuần tới và việc giảm giá mạnh trên thị trường chứng khoán có thể đẩy giá vàng tăng cao. Chuyên gia này cho rằng, nếu thị trường chứng khoán giảm thêm 5% nữa, sự biến động sẽ tăng cao hơn và thị trường tín dụng sẽ buộc Fed vào lập trường ít ‘diều hâu’ hơn là tăng 25 điểm cơ bản. Và điều đó không còn quá xa vời. Đây là một tin tốt cho vàng.

Giá vàng thế giới rạng sáng 23-5 (giờ Việt Nam) niêm yết tại Kitco mức 1.845,3 USD/ ounce, tương đương khoảng 51,8 triệu đồng/ lượng.

Giá vàng trong nước hôm nay    

Giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay đứng yên khi các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý đều giữ nguyên mức giá giao dịch của ngày Chủ Nhật. Hiện tại, vàng trong nước đang niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 68,95 triệu đồng/lượng mua vào và 69,87 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Vàng thương hiệu DOJI đang mua vào mức 68,9 triệu đồng/lượng và bán ra mức 69,6 triệu đồng/lượng. Vàng Viettinbank Gold vẫn ở mức 68,9 triệu đồng/lượng mua vào và 69,82 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng hôm nay (23-5): Vàng có xu hướng giảm
 Giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay đứng yên. Ảnh: laodong.com.vn

Giá vàng Phú Quý SJC đang là 69 triệu đồng/lượng mua vào và 69,7 triệu đồng/lượng bán ra.

Với giá vàng trong nước đứng yên và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco 1.845,3 USD/ounce (tương đương 51,8 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới không nhiều biến động so với ngày trước đó.

Giá vàng trong nước cập nhật 5 giờ 30 sáng 23-5 như sau:

Vàng Giá mua vào Giá bán ra
DOJI Hà Nội 68.900.000 VND/ lượng 69.600.000 VND/ lượng
DOJI TP Hồ Chí Minh 68.900.000 VND/ lượng 69.600.000 VND/ lượng
SJC TP Hồ Chí Minh 68.950.000 VND/ lượng 69.850.000 VND/ lượng
SJC Hà Nội 68.950.000 VND/ lượng 69.870.000 VND/ lượng
SJC Đà Nẵng 68.950.000 VND/ lượng 69.870.000 VND/ lượng
Phú Quý SJC 69.000.000 VND/ lượng 69.700.000 VND/ lượng
Vietinbank Gold 68.900.000 VND/ lượng 69.820.000 VND/ lượng

Dự báo tiềm năng

Tuần trước, xu hướng giảm giá trên thị trường chứng khoán Mỹ đã thúc đẩy nhu cầu đối với các loại tài sản trú ẩn an toàn. Lợi suất trái phiếu giảm đã hỗ trợ phần nào cho giá vàng, vì lợi suất tăng sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không mang lãi như vàng.

Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích cấp cao Ipek Ozkardeskaya của Ngân hàng Swissquote Bank (Thụy Sỹ), lợi suất trái phiếu giảm chỉ hỗ trợ kim loại trong ngắn hạn, bởi xét về trung hạn, lợi suất trái phiếu vẫn tích cực nhờ triển vọng lãi suất tăng tại Mỹ. Fed đã tuyên bố sẽ đưa lạm phát xuống mức 2% và kiên định với việc tăng lãi suất. Điều này sẽ có tác động tích cực trực tiếp đến lợi suất.

Chuyên gia này cũng cho rằng, giá vàng đang thử ngưỡng kháng cự ở mức trung bình 200 ngày là gần 1.837 USD/ounce. Theo bà, nếu bứt phá khỏi ngưỡng này, giá vàng có thể tiến lên vùng giá 1.880 – 1.900 USD/ounce, và cú sốc về nguồn cung vàng tại Nga có thể hỗ trợ cho triển vọng này.

Theo Quandoinhandan