Thứ ba,  25/01/2022

Giá dầu thế giới áp sát mức cao nhất kể từ cuối năm 2014

Trong phiên giao dịch ngày 12/4, giá dầu thế giới vẫn áp sát mức cao nhất kể từ cuối năm 2014, trong bối cảnh căng thẳng ở Syria và các kho dự trữ dầu toàn cầu có xu hướng sụt giảm. 

Chốt phiên giao dịch ngày 12/4 tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 5/2018 tăng 25 xu Mỹ lên 67,07 USD/thùng. Trong khi đó, tại London, giá dầu Brent giao tháng 6/2018 lại giảm 4 xu Mỹ xuống 72,02 USD/thùng. 

Giá dầu trong phiên giao dịch trước đó đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2014, do tâm lý lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung tại khu vực Trung Đông. 

Theo giới quan sát, tình hình tại Syria hiện vẫn khó lường. Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện vẫn đang cân nhắc thời điểm có thể tấn công Syria nhằm đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, Đông Ghouta. 

Trong thông điệp được đăng tải trên mạng xã hội Twitter sáng 12/4 theo giờ Mỹ, Tổng thống D.Trump nêu rõ: “Tôi chưa bao giờ nói khi nào một cuộc tấn công Syria sẽ xảy ra. Có thể sẽ rất sớm hoặc không sớm chút nào”. Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi chính ông D.Trump cảnh báo rằng “những tên lửa sẽ được phóng tới” Syria. 

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhận định tình trạng dư thừa trong các kho dự trữ dầu mỏ toàn cầu gần như sắp kết thúc do nhu cầu năng lượng của thế giới tăng và nỗ lực cắt giảm nguồn cung từ các nước trong và ngoài OPEC. 

OPEC cho biết dự trữ dầu tại nhóm các nền kinh tế đã phát triển giảm 17,4 triệu thùng trong tháng Hai, xuống còn 2,854 tỷ thùng./.

Theo VietnamPlus