Thứ năm,  20/01/2022

Kết nối thị trường tiêu thụ dưa hấu cho nông dân

Sáng 17/4, tại Quảng Ngãi, Bộ Công Thương phối hợp UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị “Kết nối tiêu thụ dưa hấu và một số nông sản có thế mạnh tại Quảng Ngãi” với sự tham dự của Sở Công Thương các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Lào Cai và hơn 50 nhà kinh doanh xuất nhập khẩu, thương mại Trung Quốc.

Chuyến đi thực tế ruộng dưa hấu giúp thương nhân nắm bắt được quy trình sản xuất và chất lượng của sản phẩm. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Năm 2017, sản lượng dưa hấu cả nước đạt khoảng 1,5 triệu tấn, được trồng tập trung tại một số tỉnh phía bắc (Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc, Phú Thọ), Nam Trung Bộ (Quảng Nam, Quảng Ngãi,  Bình Định, Phú Yên) và vùng ĐBSCL.

Dưa hấu chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường trong nước, chiếm khoảng 80%; xuất khẩu khoảng 20%, trong đó thị trường Trung Quốc chiếm 85-90% tổng sản lượng dành cho xuất khẩu, chủ yếu qua cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn). Năm 2017, xuất khẩu dưa hấu của Việt Nam đạt 95,4% triệu USD, chiếm 3,4% tổng kim ngạch xuất khẩu trái cây. 

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, qua khảo sát cho thấy, việc trồng và tiêu thụ dưa hấu tại Quảng Ngãi vẫn còn khó khăn, do quy mô sản xuất nông nghiệp nhỏ, chủ yếu theo hộ nông dân nhỏ lẻ, phân tán, nên hoạt động nông sản thường diễn ra tự phát và theo phong trào. Khi thấy các thương lái nước ngoài thu mua nhiều, dẫn đến sự thiếu hụt đột biến nguồn cung tạm thời của thị trường, các hộ nông dân mở rộng quy mô sản xuất liên tiếp, tràn lan, khiến nguồn cung nội địa vượt nhu cầu thị trường, tạo sức ép lên giá trong nước, gây nhiều khó khăn và áp lực cho vấn đề tiêu thụ dưa hấu.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những thuận lợi, khó khăn trong sản xuất tiêu thụ dưa hấu cũng như một số nông sản khác; đề xuất kiến nghị và giải pháp nhằm thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông sản. 

Từ ngày 1/4, phía Trung Quốc yêu cầu truy xuất nguồn gốc hoa quả xuất khẩu từ Việt Nam, vì vậy, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp, HTX sản xuất kinh doanh nông sản trong quá trình sản xuất, kinh doanh phải đáp ứng quy trình sản xuất nông sản an toàn, đảm bảo đủ yêu cầu về sản phẩm của nước bạn.

Dịp này, lãnh đạo Bộ Công Thương, UBND tỉnh Quảng Ngãi chứng kiến ký thỏa thuận hợp tác giữa các bên, Sở Công Thương các tỉnh tham dự hội nghị ký thỏa thuận hợp tác tiêu thụ dưa hấu và một số nông sản khác với đại diện phía Trung Quốc, đồng thời các tổ chức cá nhân sản xuất chế biến dưa hấu và một số nông sản khác ký kết với nhà phân phối.

Trước đó, vào chiều 16/4, đại diện các Sở Công Thương cùng các thương nhân hoạt động trong lĩnh vực xuất-nhập khẩu dưa hấu trong và ngoài nước đã có chuyến thực tế tại huyện Bình Sơn, nơi có diện tích trồng dưa hấu lớn nhất của tỉnh Quảng Ngãi.

Chuyến thực tế này nhằm giúp các thương nhân có thể nắm bắt quy mô cũng như quy trình trồng dưa của nông dân địa phương, từ đó, giúp các nhà đầu tư thu mua dưa hấu xem xét, đưa ra lựa chọn của mình, cũng như tìm hướng đi mới giúp nông dân Quảng Ngãi nói riêng và các tỉnh sản xuất dưa hấu nói chung trên cả nước giải bài toán mang tên “thị trường tiêu thụ”.

Theo baochinhphu