Thứ sáu,  23/02/2024

Xuất bán lô sản phẩm xăng RON 92 đầu tiên tại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn

Ngày 01/5, tại Thanh Hóa, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) đã xuất xưởng thành công lô sản phẩm lọc dầu đầu tiên: Xăng RON 92 (Mogas 92).

Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn có trị giá khoảng 9 tỉ USD đã chế biến thành công dầu nhập từ Kuwait để cho ra đời các sản phẩm xăng dầu, đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn kỹ thuật và xuất bán cho các đối tác thương mại phục vụ nhu cầu tại thị trường Việt Nam.

Lãnh đạo NSRP chứng kiến xuất lô sản phẩm đầu tiên của Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn. (Ảnh: HH)

Sự kiện xuất bán lô sản phẩm đầu tiên dánh dấu sự thành công của hơn 4 năm đầu tư, cung cấp tài chính, xây dựng và vận hành thử tổ hợp lọc hóa dầu trị giá 9 tỉ USD, với sự tham gia tích cực của tất cả các bên có liên quan.

NSRP là nhà máy lọc dầu thứ hai tại Việt Nam với công suất 200 nghìn thùng dầu thô/ngày (tương đương 10 triệu tấn dầu thô/năm), với bốn nhà đầu tư gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Công ty Dầu mỏ Kuwait Petroleum Europe B.V., Công ty Idemitsu Kosan Co.,Ltd. và công ty Mitsui Chemicals Inc. với tổng giá trị vốn đầu tư chủ sở hữu khoảng 4 tỷ USD.

Phần vốn 5 tỷ USD còn lại là khoản vay hợp vốn của một nhóm khoảng 40 ngân hàng thương mại quốc tế dẫn đầu bởi Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), Cơ quan Bảo hiểm Xuất khẩu và Đầu tư Nhật Bản Nippon (NEXI), Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM) và các tổ chức xuất khẩu tín dụng châu Âu (ECAs) của Anh, Pháp, Ý và Đức, điều này làm cho NSRP trở thành dự án được cho vay theo mô hình tài trợ dự án lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay.

Nhà thầu dự án, một tổ hợp nhà thầu EPC quốc tế dẫn đầu bởi Tập đoàn JGC từ Nhật Bản, bắt đầu xây dựng dự án vào tháng 7/2013 và hoàn thành vào tháng 4/2017 với hàng trăm triệu giờ công lao động. Từ đó đến nay, NSRP đã tiến hành vận hành thử khoảng 3.000 hệ thống trong khoảng một năm với hơn 1.000 người lao động trong và ngoài nước làm việc toàn thời gian tại mặt bằng nhà máy. Các công nghệ tiên tiến của thế giới trong ngành công nghiệp hóa dầu đã được áp dụng để vận hành tổ hợp lọc hóa dầu rất phức tạp này.

Dầu thô được nhập khẩu từ Kuwait (Cô-oét) bằng các tầu chở dầu thô siêu lớn lần đầu tiên cập cảng tại Việt Nam tại phao rót dầu được đặt tại vị trí ngoài khơi cách bờ biển Việt Nam 35 km và được vận chuyển vào nhà máy lọc dầu thông qua hệ thống đường ống để chế biến. Các sản phẩm của NSRP sẽ chủ yếu được bao tiêu bởi Petrovietnam (các sản phẩm xăng dầu) và một số các bên bao tiêu quốc tế khác (các sản phẩm hóa dầu).

NSRP là một dự án trọng điểm quốc gia trong ngành Dầu khí và đã nhận được những hỗ trợ rất mạnh mẽ từ phía Chính phủ Việt Nam cũng như chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Sự phát triển của dự án NSRP và nhu cầu của dự án này đối với nhiều ngành công nghiệp và dịch vụ phụ trợ đã có những tác động rất tích cực đến sự phát triển kinh tế của tỉnh Thanh Hóa và các khu vực khác của Việt Nam. Rất nhiều các công ty hiện đã có mặt đầu tư tại Thanh Hóa để hợp tác lâu dài với NSRP./.

Theo Dangcongsan