Thứ sáu,  23/02/2024

Hải Dương sẽ lần đầu tiên tổ chức lễ hội vải thiều Thanh Hà

Niên vụ vải năm 2018, Hải Dương ước tính sẽ thu được 55.000-60.000 tấn vải, cao gần gấp đôi sản lượng năm 2017.

Để quảng bá hơn nữa về giá trị của đặc sản vải thiều, đồng thời thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vải quả và các loại nông sản đặc sản khác, năm nay lần đầu tiên tỉnh Hải Dương tổ chức lễ hội vải thiều Thanh Hà vào khoảng nửa cuối tháng 5 với tổng kinh phí dự kiến khoảng 1,4 tỷ đồng. 

Thông tin trên được đại diện Sở Công Thương Hải Dương công bố tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 4/2018 vào chiều 4/5.

Bà Vũ Thị Kim Phượng, Giám đốc Sở Công Thương Hải Dương, cho biết đây là cơ hội giao lưu, kết nối nông dân sản xuất, kinh doanh vải thiều và nông sản với các siêu thị, trung tâm thương mại, doanh nghiệp chế biến, thu mua, xuất khẩu, tiêu thụ vải, nông sản; ký kết hợp đồng, biên bản ghi nhớ tiêu thụ vải thiều và các loại nông sản, sản phẩm du lịch giữa các đối tác.

Cũng trong chương trình, dự kiến sẽ công bố, giới thiệu quy hoạch xây dựng khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng sông Hương, huyện Thanh Hà; tham quan cây Vải Tổ, thăm các vùng sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP, vải xuất khẩu đi Mỹ; trải nghiệm hái vải và đi thuyền tham quan các vườn vải ven sông Hương…

Đại diện Sở Công Thương cũng thông tin hiện nay các công tác chuẩn bị cho lễ hội đang được khẩn trương hoàn tất. Tổng kinh phí dự toán là 1,474 tỷ đồng từ nguồn kinh phí xúc tiến thương mại đã giao dự toán theo Quyết định 4139/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh cho Sở Công Thương và cấp bổ sung từ nguồn ngân sách tỉnh.

Trong khoảng 600 khách mời sẽ có trên 200 khách mời là đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch trong tỉnh và những doanh nghiệp, siêu thị, cơ sở sản xuất, thu mua, chế biến, xuất khẩu vải quả và nông sản ngoài tỉnh được mời tham gia chương trình.

Cùng với mục tiêu quảng bá, giới thiệu về sản phẩm vải thiều, thúc đẩy giao lưu, mở rộng việc tiêu thụ, xuất khẩu vải và các nông sản khác của Hải Dương, từ đó nâng cao giá trị nông sản, thu nhập của nông dân. 

Thông qua đó, nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến tích cực của các cấp, các ngành trong bảo vệ và phát triển thương hiệu vải thiều Thanh Hà. Đây cũng là dịp để Hải Dương giới thiệu các tiềm năng, lợi thế về và các chính sách của tỉnh trong thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, du lịch.

Năm 2007, vải thiều Thanh Hà được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Năm 2012, vải thiều Thanh Hà lọt top 50 sản phẩm uy tín chất lượng do Trung ương Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn. Năm 2013 và năm 2014, sản phẩm lọt Top 10 sản phẩm uy tín chất lượng. 

Năm 2015 được vinh danh Top đầu với 2 giải thưởng “Thương hiệu vàng.” Năm 2016, vải thiều Thanh Hà được Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cấp giấy chứng nhận “Thương hiệu thực phẩm an toàn tin dùng”./.

Theo VietnamPlus